5 lý do khiến bất động sản sở hữu có thời hạn mất lòng nhà đầu tư

Chia sẻ tại hội thảo 'Xu thế sở hữu BĐS, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam', các chuyên gia cho rằng có 5 yếu tố khiến nhà đầu tư chưa mặn mà khi rót tiền vào loại hình BĐS sở hữu có thời hạn (condotel, officetel, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng).

Chia sẻ tại hội thảo 'Xu thế sở hữu BĐS, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam', các chuyên gia cho rằng có 5 yếu tố khiến nhà đầu tư chưa mặn mà khi rót tiền vào loại hình BĐS sở hữu có thời hạn (condotel, officetel, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng).

5 lý do khiến bất động sản sở hữu có thời hạn mất lòng nhà đầu tư

1. Tâm lý muốn sở hữu bất động sản lâu dài

Từ trước đến nay, sản phẩm thị trường đón nhận đều là sở hữu lâu dài, hay còn là sở hữu vĩnh viễn. 

Người mua bất động sản (BĐS) tại Việt Nam rất thích tích lũy đất để dành, nên sản phẩm sở hữu lâu dài có sức tiêu thụ cao trên thị trường. Đến nay, căn hộ sở hữu lâu dài vẫn là xu hướng tiêu dùng của người mua, nhà đầu tư. 

Khi đầu tư vào sản phẩm có giới hạn thời gian như căn hộ khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng, người mua sẽ có cảm giác không thật sự được sở hữu nhà, đất. 

Ngoài ra, khái niệm sở hữu có thời hạn khiến người mua hoang mang việc cụ thể là sở hữu trong bao nhiêu năm, 50 năm hay 30 năm, sau đó có được gia hạn hay không?

2. Tính pháp lý chưa được rõ ràng

Tâm lý chung của người Việt Nam về condotel hay những sản phẩm BĐS có thời hạn là e dè pháp lý chưa rõ ràng của loại hình này. 

BĐS nghỉ dưỡng hiện nay ở Việt Nam có thể sở hữu 50-70 năm, nhưng luật chưa làm rõ sau khi hết thời hạn này thì có được kéo dài thời gian sở hữu thêm không và phải tốn thêm bao nhiêu chi phí? Đây chính là vấn đề khiến nhà đầu tư lấn cấn.

Kinh doanh condotel thuộc hoạt động du lịch, không liên quan đến BĐS nên dưới góc độ luật pháp, condotel là một loại khách sạn. 

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu với những công trình khách sạn phải theo tính chất sử dụng đất, nên việc sửa Luật đất đai để thừa nhận condotel đang bất khả thi.

3. Giá bán cao

Thị trường đối với BĐS để bán bình thường đều có 4 phân khúc từ bình dân đến hạng sang. Còn với condotel, BĐS nghỉ dưỡng hầu như không thấy sản phẩm nào ở phân khúc bình dân, chủ yếu là trung - cao cấp. 

Các chủ đầu tư dự án đạt được lợi nhuận rất lớn do giá bán căn hộ condotel tương đương giá bán căn hộ trung cao cấp, trong lúc giá thành thấp và nghĩa vụ của doanh nghiệp nộp tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng. 

BĐS nghỉ dưỡng cũng có giá bán ở mức "chát" nhất thị trường.

 

4. Cam kết lợi nhuận không hấp dẫn

Đối với nhà đầu tư, việc giá cao phải đi đôi với lợi nhuận hấp dẫn. 

So sánh với thị trường Philippines, luật nước này cũng giới hạn thời gian sở hữu là 50 năm và sẽ không được gia hạn, nhưng đến 99% dự án condotel được người nước ngoài chọn mua. 

Vấn đề là giá bán và khả năng cam kết lợi nhuận của các dự án ở đây rất phù hợp, vì vậy người mua vẫn an tâm xuống tiền. 

Còn ở Việt Nam, mức chênh lệch khoản thu chi phí này còn rất lớn, đặc biệt là ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng. 

BĐS có thời hạn chủ yếu thu hút khách mua là nhà đầu tư, nên yếu tố được quan tâm nhất là cam kết lợi nhuận và cam kết khác của chủ đầu tư. 

Lợi nhuận đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hiện ở khoảng 5-8%, chi phí bỏ ra cao, thời gian khai thác có hạn khiến nhiều nhà đầu tư không mấy mặn mà và lo sợ khó thu về lợi nhuận.

5. Không được ngân hàng công nhận là tài sản thế chấp

Dòng sản phẩm có thời hạn đầu tư đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối với các loại hình condotel là BĐS để ở hay kinh doanh nên các ngân hàng hạn chế nhận thế chấp, điều này khó hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư. 

Ngoài ra, việc vận hành sản phẩm trong quá trình khai thác cũng có một số vấn đề khi đơn vị vận hành không tốt. Chẳng hạn, dự án bị thay đổi vận hành trong quá trình khai thác cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhìn nhận chế độ sử dụng đất có thời hạn có ưu điểm là khiến người sử dụng đất có trách nhiệm cao về sử dụng, hiệu suất sử dụng đất cũng cao, giảm chi phí đất đai trong sản phẩm hàng hóa, nguồn thu ngân sách ổn định, tránh hiện tượng đầu cơ đất đai và tích trữ nguồn lực tài chính vào đất. 

Bên cạnh những lấn cấn pháp lý, loại hình BĐS sở hữu có thời hạn đang trở thành xu thế lớn tại thị trường Việt Nam. 

Nhìn vào khách quan, khả năng lấp đầy của những dự án BĐS có thời hạn hiện nay khá tốt, đặc biệt là với các dự án có chủ đầu tư và đơn vị quản lý uy tín.

Theo báo tuổi trẻ

Tin liên quan

Nam Long (HOSE:NLG) lần thứ hai xuất hiện trong “Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam” do Forbes Việt Nam vừa công bố.

Covid - 19 bùng phát lần nữa khiến không ít người phải chấp nhận hạ giá đất vì không thể cầm cự được nữa. Vì vậy, giai đoạn này nhiều nhà đầu tư có tiền rất dễ mua vào những miếng đất có giá trị sinh lời cao

Sau 11 tháng được khởi công xây dựng, dự án Akari City chính thức cất nóc giai đoạn 1 vào ngày 6-8, thi công vượt tiến độ dự kiến với chất lượng xây dựng và an toàn được kiểm soát nghiêm ngặt.

Chủ đầu tư Nam Long vừa công bố chương trình tiết kiệm nhà ở năm 2020, áp dụng cho 600 căn hộ tại khu đô thị Mizuki Park Nam Sài Gòn.

Từ đầu năm 2020, TPHCM hầu như vắng bóng nguồn cung căn hộ trong tầm giá khoảng 35 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đây lại là phân khúc phục vụ số đông người dân đang thực sự có nhu cầu nhà ở.

Dự án Waterpoint đã ra mắt các sản phẩm biệt thự đơn lập, Grand Villa và Riverfront Grand Villa nhằm đáp ứng nhu cầu của phân khúc cao cấp, đem về doanh số gần 800 tỷ trong vòng 1 ngày cho tập đoàn Nam Long.

Liên tục “thâu tóm” những quỹ đất vàng có giá trị hàng nghìn tỷ đồng, Tập đoàn Danh Khôi gần đây nổi lên như một hiện tượng của thị trường bất động sản. Từ những thương vụ M&A (mua bán - sáp nhập) này, Danh Khôi từng bước làm “hồi sinh” nhiều dự án.

Giao thông thuận lợi khi kết nối đại lộ Võ Văn Kiệt, chủ đầu tư uy tín, cùng mức giá hợp lý là những yếu tố khiến dự án nhà ở Akari City được nhiều người mua chú ý.

Tác động của COVID-19 trong mấy tháng qua đã tạo ra cơ hội mới để các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mở cuộc săn lùng dự án. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những thương vụ sang nhượng quỹ đất quy mô lớn.

Dự án Akari City được khởi công xây dựng từ cuối năm 2019. Đến nay, 6 khối chung cư giai đoạn một đã thi công đến tầng 17 và chuẩn bị cất nóc vào quý III tới