5 lý do khiến bất động sản sở hữu có thời hạn mất lòng nhà đầu tư

Chia sẻ tại hội thảo 'Xu thế sở hữu BĐS, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam', các chuyên gia cho rằng có 5 yếu tố khiến nhà đầu tư chưa mặn mà khi rót tiền vào loại hình BĐS sở hữu có thời hạn (condotel, officetel, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng).

Chia sẻ tại hội thảo 'Xu thế sở hữu BĐS, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam', các chuyên gia cho rằng có 5 yếu tố khiến nhà đầu tư chưa mặn mà khi rót tiền vào loại hình BĐS sở hữu có thời hạn (condotel, officetel, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng).

5 lý do khiến bất động sản sở hữu có thời hạn mất lòng nhà đầu tư

1. Tâm lý muốn sở hữu bất động sản lâu dài

Từ trước đến nay, sản phẩm thị trường đón nhận đều là sở hữu lâu dài, hay còn là sở hữu vĩnh viễn. 

Người mua bất động sản (BĐS) tại Việt Nam rất thích tích lũy đất để dành, nên sản phẩm sở hữu lâu dài có sức tiêu thụ cao trên thị trường. Đến nay, căn hộ sở hữu lâu dài vẫn là xu hướng tiêu dùng của người mua, nhà đầu tư. 

Khi đầu tư vào sản phẩm có giới hạn thời gian như căn hộ khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng, người mua sẽ có cảm giác không thật sự được sở hữu nhà, đất. 

Ngoài ra, khái niệm sở hữu có thời hạn khiến người mua hoang mang việc cụ thể là sở hữu trong bao nhiêu năm, 50 năm hay 30 năm, sau đó có được gia hạn hay không?

2. Tính pháp lý chưa được rõ ràng

Tâm lý chung của người Việt Nam về condotel hay những sản phẩm BĐS có thời hạn là e dè pháp lý chưa rõ ràng của loại hình này. 

BĐS nghỉ dưỡng hiện nay ở Việt Nam có thể sở hữu 50-70 năm, nhưng luật chưa làm rõ sau khi hết thời hạn này thì có được kéo dài thời gian sở hữu thêm không và phải tốn thêm bao nhiêu chi phí? Đây chính là vấn đề khiến nhà đầu tư lấn cấn.

Kinh doanh condotel thuộc hoạt động du lịch, không liên quan đến BĐS nên dưới góc độ luật pháp, condotel là một loại khách sạn. 

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu với những công trình khách sạn phải theo tính chất sử dụng đất, nên việc sửa Luật đất đai để thừa nhận condotel đang bất khả thi.

3. Giá bán cao

Thị trường đối với BĐS để bán bình thường đều có 4 phân khúc từ bình dân đến hạng sang. Còn với condotel, BĐS nghỉ dưỡng hầu như không thấy sản phẩm nào ở phân khúc bình dân, chủ yếu là trung - cao cấp. 

Các chủ đầu tư dự án đạt được lợi nhuận rất lớn do giá bán căn hộ condotel tương đương giá bán căn hộ trung cao cấp, trong lúc giá thành thấp và nghĩa vụ của doanh nghiệp nộp tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng. 

BĐS nghỉ dưỡng cũng có giá bán ở mức "chát" nhất thị trường.

 

4. Cam kết lợi nhuận không hấp dẫn

Đối với nhà đầu tư, việc giá cao phải đi đôi với lợi nhuận hấp dẫn. 

So sánh với thị trường Philippines, luật nước này cũng giới hạn thời gian sở hữu là 50 năm và sẽ không được gia hạn, nhưng đến 99% dự án condotel được người nước ngoài chọn mua. 

Vấn đề là giá bán và khả năng cam kết lợi nhuận của các dự án ở đây rất phù hợp, vì vậy người mua vẫn an tâm xuống tiền. 

Còn ở Việt Nam, mức chênh lệch khoản thu chi phí này còn rất lớn, đặc biệt là ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng. 

BĐS có thời hạn chủ yếu thu hút khách mua là nhà đầu tư, nên yếu tố được quan tâm nhất là cam kết lợi nhuận và cam kết khác của chủ đầu tư. 

Lợi nhuận đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hiện ở khoảng 5-8%, chi phí bỏ ra cao, thời gian khai thác có hạn khiến nhiều nhà đầu tư không mấy mặn mà và lo sợ khó thu về lợi nhuận.

5. Không được ngân hàng công nhận là tài sản thế chấp

Dòng sản phẩm có thời hạn đầu tư đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối với các loại hình condotel là BĐS để ở hay kinh doanh nên các ngân hàng hạn chế nhận thế chấp, điều này khó hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư. 

Ngoài ra, việc vận hành sản phẩm trong quá trình khai thác cũng có một số vấn đề khi đơn vị vận hành không tốt. Chẳng hạn, dự án bị thay đổi vận hành trong quá trình khai thác cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhìn nhận chế độ sử dụng đất có thời hạn có ưu điểm là khiến người sử dụng đất có trách nhiệm cao về sử dụng, hiệu suất sử dụng đất cũng cao, giảm chi phí đất đai trong sản phẩm hàng hóa, nguồn thu ngân sách ổn định, tránh hiện tượng đầu cơ đất đai và tích trữ nguồn lực tài chính vào đất. 

Bên cạnh những lấn cấn pháp lý, loại hình BĐS sở hữu có thời hạn đang trở thành xu thế lớn tại thị trường Việt Nam. 

Nhìn vào khách quan, khả năng lấp đầy của những dự án BĐS có thời hạn hiện nay khá tốt, đặc biệt là với các dự án có chủ đầu tư và đơn vị quản lý uy tín.

Theo báo tuổi trẻ

Tin liên quan

Chủ đầu tư công bố thêm 2 tòa cuối cùng giai đoạn một của dự án Akari City hôm 8/12, nâng tổng số căn hộ đã giới thiệu đến khách hàng lên con số 1.700.

Ngày 8/12/2019, chủ đầu tư Nam Long Group, Hankyu Hanshin và Nishi Nippon Railroad chính thức công bố 2 block cuối cùng thuộc giai đoạn 1 dự án Akari City

Vừa túi tiền, hạ tầng phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh là những yếu tố giúp các sản phẩm bất động sản vùng ven TP.HCM vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2020.

Bình Định hiện đang nổi lên như một "viên ngọc", là điểm đến du lịch mới, hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á khi sở hữu 134 km đường bờ biển cùng những thắng cảnh tuyệt đẹp, còn nguyên nét hoang sơ ít nơi nào có được như Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh, Bãi Trứng, Hòn Khô…

Những khu vực vùng ven Tp.HCM có tiềm năng phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai, có mặt bằng giá đất thấp vẫn đang là tầm ngắm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói đến năm 2030 chỉ còn Cần Giờ chắc chắn là huyện. Bốn huyện còn lại của TP.HCM cần tìm định hướng phát triển lên quận hoặc quận có nông nghiệp.

Đất nền là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, lợi nhuận mang lại rất cao nhưng rủi ro cũng rất lớn nếu nhà đầu tư thiếu tầm nhìn, kinh nghiệm và “rót” nhầm tiền vào các loại đất nền dưới đây.

Ngày 28/11 nút giao thông nối trực tiếp từ dự án với đại lộ Nguyễn Văn Linh chính thức thông xe, sẽ thúc đẩy tăng khả năng kết nối cho Mizuki Park.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay do giá đất của TP biến động quá nhanh nên TP đang kiến nghị cho phép hằng năm được điều chỉnh từ 5 - 7% giá đất so với trước, nhằm tạo ra một mặt bằng mới tác động đến chính sách bồi thường cũng như thị trường nhà đất.

Chuyên gia cho rằng, bảng giá đất nhiều tỉnh tăng mạnh, giá nhà ở được dự báo có thể tăng theo. Theo đó, có một bộ phận khách hàng có thu nhập thấp càng khó khăn trong việc cân đối tài chính để mua nhà.