Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư đất nền, chuyên gia nói gì?

hiện thị trường BĐS nội đô khan hiếm nguồn cung, NĐT phải ra các thị trường vùng lân cận để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Nhiều người không muốn bỏ ngân hàng dòng tiền nhàn rỗi của mình.

Tại sự kiện mới đây, chuyên gia đầu tư BĐS Sử Ngọc Khương nhắc lại câu chuyện về việc, bên cạnh pháp lý rõ ràng thì NĐT phải hết sức cân nhắc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS. Thực tế, có nhiều NĐT mua rất nhiều BĐS nhưng bán không ai mua, trong khi đa phần BĐS đó là tiền đi vay.

  Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư đất nền, chuyên gia nói gì?
Theo vị chuyên gia này, pháp lý và khả năng tài chính vẫn là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu khi NĐT mua bán BĐS, đặc biệt phân khúc dễ biến động nhất là đất nền.

Theo ông Khương, hiện thị trường BĐS nội đô khan hiếm nguồn cung, NĐT phải ra các thị trường vùng lân cận để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Nhiều người không muốn bỏ ngân hàng dòng tiền nhàn rỗi của mình. “Nếu so với chi phí lãi bỏ ngân hàng thì bỏ tiền vào đất khu ven vẫn là một cơ hội tốt hơn”, ông Khương khẳng định.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này, bỏ tiền vào đất NĐT cần cân nhắc đòn bẩy tài chính, đi vay không khuyến khích trong câu chuyện đầu tư này.

Thực tế, những năm qua giá đất nền biến động liên tục tạo ra làn sóng đầu tư của các NĐT nhỏ lẻ trên thị trường. “Tôi cho rằng, đất nền ở các thị trường tỉnh lẻ có hiện tượng nhóm đầu cơ thổi giá, môi giới tác động quá sâu vào thị trường khiến giá đất biến động liên tục. Điều này tiềm ẩn rủi ro lớn đối với NĐT lẻ đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà để mua bán BĐS, nhất là khi có sự thay đổi chính sách, nhà đầu tư sẽ chịu tác động mạnh. ”, ông Khương cho biết.

Thực tế, theo chuyên gia đầu tư BĐS này có nhiều NĐT mua rất nhiều BĐS nhưng bán không ai mua, trong khi đa phần BĐS đó là tiền đi vay. 

“Tôi nghĩ, NĐT mua đất nền nên chọn lựa những vị trí an toàn, có quy hoạch và pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ các đối tượng đầu cơ. Không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong lúc thị trường đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất”, ông Khương nhấn mạnh.

Đồng thời, chuyên gia này cũng cho rằng, giá BĐS tăng phần lớn do sự biến động của thị trường chứ không phải do yếu tố hạ tầng đẩy giá lên. Bởi vì cơ sở hạ tầng, vốn ngân sách không phải một sớm một chiều.

Ông Phan Công Chánh, Chuyên gia BĐS cá nhân cũng từng nhấn mạnh, người có ý định dùng tiền lương mua nhà trả góp không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của cả vợ lẫn chồng. “50% thu nhập trong tháng dùng để chi phí tái tạo sức lao động. Đây gọi là quy luật 2 lần 50%”. Với NĐT, không nên vay quá 60%, cân đối được mức độ gia tăng giá trị của BĐS với lãi vay ngân hàng.

Một số chuyên gia cũng chỉ ra những rủi ro của đòn bẩy tài chính, NĐT có thể gặp phải:

Con dao hai lưỡi: Yếu tố quan trọng nhất trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính là đánh nhanh thắng nhanh. Trong trường hợp, NĐT tính toán sai lệch về đầu tư BĐS sẽ khiến cho việc mua bán BĐS đó gặp khó khăn gây ra sự ngưng đọng vốn và lãi suất. Đối với các NĐT không có vốn cố định thì đây sẽ là dấu chấm hết cho việc kinh doanh nhà đất của họ.

Nguy hiểm nếu không biết lựa chọn khoản vay: Đối với người kinh doanh nhà đất dựa trên đòn bẩy tài chính thì việc lựa chọn nguồn vay tài chính là điều tối quan trọng quyết định 50% sự thành công của thương vụ. Việc thiếu hiểu biết và không biết tận dụng những nguồn vay cũng khiến cho lợi nhuận của NĐT bị giảm đi hoặc rủi ro tăng cao hơn.

Thị trường BĐS nhiều biến động: Có thể thấy thị trường BĐS luôn biến động khiến cho giá cả nhà đất lên xuống thất thường. Những biến động này có tác động nhất định vào đòn bẩy tài chính khi vay mua nhà đất. Trong trường hợp, giá cả nhà đất tụt dốc hoặc đóng băng thì phương pháp đòn bẩy hoàn toàn phản tác dụng.

Theo báo: trí thức trẻ

Tin liên quan

Thiết kế đột phá từ cấu trúc bên trong căn hộ đến hệ sinh thái tiện ích tầm khu đô thị, phiên bản Dual Key của Akari City đang trở thành mẫu sản phẩm thu hút vừa mang lợi ích một không gian sống chất lượng vừa có thể đầu tư cho thuê an toàn.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, nhiều dự án bất động sản tại một số khu vực TPHCM “đứng bóng”. Một số nơi, giá đất có dấu hiệu giảm nhẹ và nhiều nhà đầu tư bắt đầu bung tiền đi gom đất.

Thời điểm dịch bệnh tuy có gây khó khăn cho người bán nhưng lại là cơ hội rất tốt cho người mua và nhà đầu tư bất động sản.

dự án Akari City của chủ đầu tư Nam Long Group, Hankyu Hanshin và Nishi Nippon Railroad đang ra mắt các sản phẩm thuộc phiên bản giới hạn của dự án đang được quan tâm nhất phía Tây Sài Gòn này. Dự án được ra mắt vào cuối năm 2019 với gần 1.700 căn hộ thuộc tiêu chuẩn dòng căn hộ biệt lập Flora

Mặc dù thời gian qua thị trường BĐS đối mặt với nhiều thử thách, pháp lý ở nhiều loại hình vẫn còn lấn cấn, trong đó việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá cả leo thang nhưng nhìn chung đây vẫn luôn là kênh đầu tư cho mức lợi nhuận tốt nhất nếu NĐT có tầm nhìn.

Nguồn cung căn hộ khan hiếm cũng là lý do giúp dự án Akari City của chủ đầu tư Nam Long Group, Hankyu Hanshin và Nishi Nippon Railroad thu hút đông đảo người có nhu cầu ở thực

Chuyên gia bất động sản đã đưa ra một số nhận định giải thích vì sao thị trường bất động sản chứng kiến mức suy giảm từ tổng cầu rất lớn nhưng mặt bằng giá cả chưa hề có chiều hướng “hạ nhiệt".

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa trình Chính phủ kết quả khảo sát tình hình khó khăn của doanh nghiệp những tháng đầu năm 2020 do tác động của Covid-19. HoREA chỉ ra 4 áp lực và thách thức khiến thị trường giảm tốc mà các doanh nghiệp bất động sản đã và đang phải gồng gánh trong năm nay.

Có lẽ chưa thời điểm nào người mua nhà Tp.HCM lại mong chờ dự án mới như ở thời điểm này. Rất nhiều khách hàng hiện nay có chung trong tâm lý là “chờ đợi” để nghe ngóng thông tin dự án mới.

Sở Giao thông - vận tải (GTVT) TP.HCM vừa ban hành quyết định công bố đưa Bến xe Miền Đông mới trên đường Hoàng Hữu Nam, Q.9 vào khai thác. Dự kiến từ ngày 19 đến 26/4 sẽ tổ chức khai trương bến xe này.