Ế chẳng ai mua, giá nhà liền thổ vẫn tăng mạnh

Giao dịch và cả nguồn cung bất động sản trong quý 1 năm 2020 đã giảm kỷ lục trong vòng 5 năm qua.

Giao dịch và cả nguồn cung bất động sản trong quý 1 năm 2020 đã giảm kỷ lục trong vòng 5 năm qua. 

Ế chẳng ai mua, giá nhà liền thổ vẫn tăng mạnh

Ngày 3.4, thông tin nghiên cứu thị trường bất động sản TP.HCM từ Công ty JLL cho thấy, trong quý 1.2020, lượng căn hộ bán ra chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý 4.2019 và quý 1.2019. Số lượng bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý 1.2020, là mức thấp nhất kể từ quý 2.2017.

Hầu hết giao dịch là ở các dự án đã mở bán từ trước khi có dịch và  có thể ký hợp đồng mua bán trong quý. Phân khúc nhà bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực. Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Trong quý 1.2020, giá bán căn hộ trung bình ở mức 2.452 USD/m2, giảm 15% theo quý.

Đáng nói là phân khúc nhà liền thổ. Trong quý 1.2020, chỉ có 366 căn nhà liền thổ được bán ra, mức thấp kỷ lục được ghi nhận trong 5 năm qua. Con số này có được cũng từ các giao dịch được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, nhưng đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.

Ế là vậy nhưng giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý 1.2020 lại tăng rất mạnh, lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Công ty JLL cho rằng, việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Cũng theo đơn vị này, tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

Công ty JLL kỳ vọng khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ và 1.200 - 2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Xem thêm đất nền Củ Chi: http://namlongreal.com.vn/du-an/bang-gia-khu-dan-cu-tvc-huyen-cu-chi-i23

Theo báo: Thanh Niên

Tin liên quan

Nam Long (HOSE:NLG) lần thứ hai xuất hiện trong “Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam” do Forbes Việt Nam vừa công bố.

Covid - 19 bùng phát lần nữa khiến không ít người phải chấp nhận hạ giá đất vì không thể cầm cự được nữa. Vì vậy, giai đoạn này nhiều nhà đầu tư có tiền rất dễ mua vào những miếng đất có giá trị sinh lời cao

Sau 11 tháng được khởi công xây dựng, dự án Akari City chính thức cất nóc giai đoạn 1 vào ngày 6-8, thi công vượt tiến độ dự kiến với chất lượng xây dựng và an toàn được kiểm soát nghiêm ngặt.

Chủ đầu tư Nam Long vừa công bố chương trình tiết kiệm nhà ở năm 2020, áp dụng cho 600 căn hộ tại khu đô thị Mizuki Park Nam Sài Gòn.

Từ đầu năm 2020, TPHCM hầu như vắng bóng nguồn cung căn hộ trong tầm giá khoảng 35 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đây lại là phân khúc phục vụ số đông người dân đang thực sự có nhu cầu nhà ở.

Dự án Waterpoint đã ra mắt các sản phẩm biệt thự đơn lập, Grand Villa và Riverfront Grand Villa nhằm đáp ứng nhu cầu của phân khúc cao cấp, đem về doanh số gần 800 tỷ trong vòng 1 ngày cho tập đoàn Nam Long.

Liên tục “thâu tóm” những quỹ đất vàng có giá trị hàng nghìn tỷ đồng, Tập đoàn Danh Khôi gần đây nổi lên như một hiện tượng của thị trường bất động sản. Từ những thương vụ M&A (mua bán - sáp nhập) này, Danh Khôi từng bước làm “hồi sinh” nhiều dự án.

Giao thông thuận lợi khi kết nối đại lộ Võ Văn Kiệt, chủ đầu tư uy tín, cùng mức giá hợp lý là những yếu tố khiến dự án nhà ở Akari City được nhiều người mua chú ý.

Tác động của COVID-19 trong mấy tháng qua đã tạo ra cơ hội mới để các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mở cuộc săn lùng dự án. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những thương vụ sang nhượng quỹ đất quy mô lớn.

Dự án Akari City được khởi công xây dựng từ cuối năm 2019. Đến nay, 6 khối chung cư giai đoạn một đã thi công đến tầng 17 và chuẩn bị cất nóc vào quý III tới