Nhà phố, biệt thự ven Sài Gòn vẫn rộn ràng

Lượng tiêu thụ nhà phố, biệt thự tại các vùng phụ cận Tp.HCM tập trung chủ yếu tại những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh.

Lượng tiêu thụ nhà phố, biệt thự tại các vùng phụ cận Tp.HCM tập trung chủ yếu tại những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh.

Nhà phố, biệt thự ven Sài Gòn vẫn rộn ràng

BĐS liền thổ Tp.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung

Nếu nguồn cung căn hộ Tp.HCM đã khan hiếm thì BĐS liền thổ (nhà phố, biệt thự) lại càng ít ỏi sản phẩm mới ra thị trường. Hầu hết các dự án có mặt trên thị trường thời điểm này đều là giai đoạn tiếp theo của dự án cũ, nằm trong các KĐT quy hoạch bài bản.

Chẳng hạn, tại khu Nam Sài Gòn chỉ xuất hiện dự án Mizuki Park 26ha của Nam Long Group hiện đang chào bán giai đoạn tiếp theo là các căn nhà phố, biệt thự ven sông và sản phẩm căn hộ. Tại khu Đông Sài Gòn, nguồn cung sản phẩm nhà phố, biệt thự cũng chỉ xuất hiện tại dự án Vạn Phúc City (Tp.Thủ Đức), với số lượng căn khá ít ỏi ra thị trường theo giai đoạn. Nhà phố, biệt thự ở đây có giá hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng/căn.  

Thực tế cho thấy quỹ đất khan hiếm, loại hình này gần như không xuất hiện dự án "mới tinh" trong những năm qua. Chủ yếu là nguồn cung mới ở dự án cũ. Báo cáo mới đây của JLL Việt Nam chỉ ra, trong những tháng còn lại của năm 2022, nguồn cung nhà phố, biệt thự mới mở bán ở Tp.HCM khá hạn chế, dự kiến khoảng 505 căn. Các chính sách siết chặt tín dụng vào các kênh bất động sản và chứng khoán, tập trung vào việc duy trì ổn định thị trường, phát triển kinh tế và sản xuất sau giai đoạn dịch bệnh kéo dài dự kiến sẽ giúp điều chỉnh và lành mạnh hóa thị trường BĐS, chỉ các chủ đầu tư và khách mua trường vốn sẽ giữ vững vị thế trong bối cảnh này.

"Tuy vậy, thị trường nhà liền thổ được kỳ vọng sẽ ngày càng cải thiện hơn về chất lượng sản phẩm, trong đó yếu tố tiện ích, vốn là điểm yếu của các dự án nhà liền thổ so với sản phẩm căn hộ, sẽ được cải thiện thông qua các dự án quy mô lớn tích hợp nhiều tiện ích nội khu cùng các hạ tầng thông minh", đại diện JLL nhấn mạnh.

Nhà phố, biệt thự tỉnh lân cận chiếm sóng

Nếu nguồn cung nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM chỉ hơn 500 căn từ giờ đến cuối năm 2022, thì có khoảng hơn 8.000 căn dự kiến được chào bán tại bốn tỉnh lân cận là Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo các chuyên gia, việc sụt giảm nguồn cung do khan hiếm quỹ đất ở Tp.HCM cùng với việc phát triển cơ sở hạ tầng đô thị sẽ giúp thị trường nhà liền thổ tiếp tục mở rộng đến các tỉnh lân cận.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho hay, việc nguồn cung tại Tp.HCM khan hiếm và mặt bằng giá ngày càng tăng là nguyên nhân khiến một lượng lớn khách hàng đã chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh – nơi có nguồn cung đa dạng.

Ghi nhận cho thấy, tại Đồng Nai, Long An… các dự án nhà phố, biệt thự nằm trong các KĐT quy mô nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua. Đây cũng là các khu vực đang thay thế, bổ sung cho nguồn cung thiếu hụt tại Tp.HCM. Chẳng hạn, tại khu vực Long An, Dự án Waterpoint của Nam Long Group quy mô 355 héc-ta với các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà phố, biệt thự dễ sở hữu đến các sản phẩm biệt thự cao cấp Grand Villa giá triệu USD mỗi căn.

Nhà phố, biệt thự ven Sài Gòn vẫn rộn ràng

Hay, tại Đồng Nai, loạt dự án như Izumi City, Aqua City, Long Hưng City, Sơn Tiên, Swan Bay, Swan Park, Angel Islan…. Cũng là khiến thị trường vệ tinh Sài Gòn rộn ràng, "vượt" nguồn cung so với thị trường BĐS liền thổ Tp.HCM.

Theo số liệu mới nhất của DKRA Vietnam, trong tháng 4/2022, nguồn cung nhà phố, biệt thự mới tại vùng phụ cận Sài Gòn tăng mạnh, hơn gấp 7 lần so với tháng trước và gần 3 lần so với 3 tháng đầu năm 2022. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung khi chiếm 64% tổng nguồn cung toàn thị trường. Riêng BR-VT và Tây Ninh 3 tháng liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới.

Đáng chú ý, lượng tiêu thụ có sự khởi sắc với số căn bán ra gấp 2.6 lần so với tổng lượng tiêu thụ 3 tháng đầu năm và tập trung chủ yếu tại những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh.

Mức giá bán sơ cấp ghi nhận tăng trung bình 3% - 10% so với tháng trước, tuy nhiên nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng.

 Còn theo đại diện JLL Việt Nam, nhà liền thổ tiếp tục là kênh đầu tư ưa thích Lượng giao dịch tăng mạnh từ các dự án đã tiến hành tiền mở bán từ lâu ở Tp.HCM, trong khi lượng bán ở các tỉnh lân cận vẫn ổn định, đạt 1.801 căn trong quý 1/2022.

"Trong bối cảnh lạm phát gia tăng cũng như thắt chặt tín dụng vào thị trường BĐS, nhu cầu mua Nhà liền thổ như một kênh đầu tư dài hạn đối với dòng vốn nhàn rỗi được ghi nhận tăng cao và đồng thời thống lĩnh nhu cầu mua", đại diện đơn vị này chia sẻ.

Nếu so với Tp.HCM, rổ hàng bán nhà phố, biệt thự trên thị trường sơ cấp vẫn còn tương đối dồi dào ở tất cả các thị trường tỉnh.

Theo báo: Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định để hưởng trọn làn sóng tăng giá tuyệt vời.

Trong kỷ nguyên mới 2019–2023, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (HOSE: PDR) định hướng phát triển chuyên nghiệp, bền vững và hiệu quả.

Dù thị trường biến động, sức cầu chưa phục hồi rõ nét nhưng cuối quý 2/2022, bước sang đầu quý 3/2022, BĐS phía Nam vẫn bắt nhịp khi một số doanh nghiệp tung sản phẩm mới ra thị trường.

Tình hình kinh tế - xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực nhờ các chính sách hỗ trợ, phục hồi và phát triển của Chính phủ đã kéo theo thị trường bất động sản (BĐS) tại TPHCM phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng đầu năm 2022.

Báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất cho thấy sau một thời gian thiếu hụt, nguồn cung sơ cấp phân khúc nhà phố và biệt thự đã được phục hồi.

Giá biệt thự ở nhiều nơi tại Tp.HCM đang cao gấp đôi thời điểm trước dịch và gấp 10 lần mức giá 6 năm trước. Trong khi đó, tại tỉnh lân cận Sài Gòn, những căn biệt thự view sông cũng lên đến đến hàng chục tỉ đồng/căn.

Sau đề xuất sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn từ 50 - 70 năm, giá căn hộ tại khu Đông TPHCM vẫn neo ở mức cao và có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngày 17/5, UBND tỉnh Bình Định cho hay, đã có ý kiến giao Sở Xây dựng liên quan đến đề xuất bổ sung quy hoạch đường hầm qua đường An Dương Vương kết nối với dự án Trung tâm TMDV khách sạn cao cấp tại số 01 Ngô Mây (TP Quy Nhơn) và chỉnh trang công viên biển.

Màn hợp tác của các tên tuổi hàng đầu trong phát triển dự án khối căn hộ du lịch thuộc tổ hợp Ngô Mây hứa hẹn mang đến những sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng cao cấp.

Dù chưa có “tiền lệ” về BĐS hạng sang nhưng khi loại hình này tung ra thị trường Long An, ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực. Trong đó, xuất hiện giao dịch chênh khá tốt trên thị trường thứ cấp.