Thành phố Long Khánh, cực phát triển mới của Đồng Nai

Để trở thành đô thị hạt nhân phía đông nam tỉnh Đồng Nai, TP Long Khánh cần tập trung đầu tư các công trình quan trọng mang tính đột phá, gắn với liên kết vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Để trở thành đô thị hạt nhân phía đông nam tỉnh Đồng Nai, TP Long Khánh cần tập trung đầu tư các công trình quan trọng mang tính đột phá, gắn với liên kết vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Thành phố Long Khánh, cực phát triển mới của Đồng Nai

Cú huých lên thành phố

Năm 2019, thị xã Long Khánh chính thức lên thành phố với 5 phường Xuân Tân, Bảo Vinh, Xuân Lập, Suối Tre, Bàu Sen. TP Long Khánh có diện tích tự nhiên là 192 km2, dân số gần 175.000 người và 15 đơn vị cấp hành chính xã (6 phường và 9 xã), trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của thành phố đều đạt trên 15%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 125 triệu đồng/năm, mức cao so với bình quân cả nước.

Sự chuyển mình tích cực của TP Long Khánh về kinh tế, giao thông, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là sự kiện quy hoạch xây dựng sân bay quốc tế Long Thành làm tăng kết nối kinh tế vùng, giúp TP Long Khánh dần vươn mình trở thành một đô thị quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đặc biệt, với vị trí chiến lược cửa ngõ vào trung tâm hành chính, trung tâm mới của thành phố, phường Bảo Vinh đang trở thành điểm nhấn phát triển đồng bộ của thành phố với hàng loạt dự án đầu tư góp phần thay đổi bộ mặt của đô thị Long Khánh.

Bên cạnh đó, trong điều chỉnh quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đô thị Long Khánh được quy hoạch thành cực tăng trưởng trọng điểm phía Đông của vùng TP.HCM. Đồng thời, đô thị Long Khánh trong những năm tới sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, logistics, trọng điểm khu đô thị hành chính mới của tỉnh Đồng Nai và trở thành đô thị loại 2.

TP Long Khánh cũng được xác định là đầu mối giao thông của vùng, cửa ngõ giao thương liên kết các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, đồng thời là đô thị có vai trò quan trọng trong chiến lược quốc phòng an ninh của tỉnh Đồng Nai và vùng Đông Nam Bộ.

Về thu hút đầu tư, tháng 4-2022, Tập đoàn Aeon Mall xác nhận sẽ đầu tư 268 triệu USD để xây tổ hợp trung tâm thương mại tại Đồng Nai, kết hợp phát triển vùng nguyên liệu, kết nối giữa nhà sản xuất với nhà phân phối, khai thác những sản phẩm thế mạnh của tỉnh. 

Đây là cơ hội để thủ phủ trái cây Long Khánh kết nối và phát triển kênh phân phối trái cây các loại của thành phố theo hướng chuyên nghiệp, đồng bộ, quảng bá thương hiệu của thành phố để thu hút thêm các dự án đầu tư.

Ưu tiên đầu tư các dự án liên kết vùng

Ngày 19-4-2022, TP Long Khánh đã tổ chức hội nghị công bố đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch sử dụng đất TP Long Khánh theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỉ lệ 1/10.000 của thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đây cũng là dịp giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của thành phố đến các nhà đầu tư.

Theo đó, TP Long Khánh sẽ ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án trọng điểm, có vai trò liên kết, phát triển vùng gồm dự án tuyến đường tránh quốc lộ 1, đoạn qua thành phố; tuyến đường vành đai 1; tuyến đường vành đai 2; dự án trung tâm hành chính công…

Thành phố Long Khánh, cực phát triển mới của Đồng Nai

Để đáp ứng nhu cầu sắp tới về quy hoạch và phát triển, TP Long Khánh cũng kêu gọi đầu tư vào hàng loạt dự án lớn như khu đô thị tại phường Suối Tre (quy mô khoảng 150 hecta); khu đô thị dọc trục đường tránh quốc lộ 1, TP Long Khánh (quy mô khoảng 300 ha); khu đô thị dọc trục đường vành đai 1, TP Long Khánh tại phường Suối Tre và phường Bàu Sen (quy mô khoảng 200 ha); khu đô thị hỗn hợp tại phường Xuân Bình, phường Bàu Sen (quy mô khoảng 100 ha);

Khu đô thị Hàng Gòn (quy mô khoảng 200 ha); khu đại học phường Suối Tre (quy mô khoảng 200 ha); khu thể dục, thể thao Hàng Gòn (quy mô khoảng 160 ha); khu Trung tâm thương mại và dân cư Long Khánh, tại phường Xuân Bình (quy mô 2,1 ha); khu nhà ở, nghỉ dưỡng tại xã Hàng Gòn (quy mô khoảng 50 ha); khu công nghiệp Hàng Gòn (quy mô khoảng 300 ha); cụm công nghiệp Hàng Gòn (quy mô khoảng 70 ha).

Ông Đỗ Chánh Quang, chủ tịch UBND TP Long Khánh, cho biết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong tiếp cận thực hiện các thủ tục hành chính, quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng.

Xem thêm: TNR Grand Long Khánh

Theo báo: Tuổi trẻ

Tin liên quan

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định để hưởng trọn làn sóng tăng giá tuyệt vời.

Trong kỷ nguyên mới 2019–2023, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (HOSE: PDR) định hướng phát triển chuyên nghiệp, bền vững và hiệu quả.

Dù thị trường biến động, sức cầu chưa phục hồi rõ nét nhưng cuối quý 2/2022, bước sang đầu quý 3/2022, BĐS phía Nam vẫn bắt nhịp khi một số doanh nghiệp tung sản phẩm mới ra thị trường.

Tình hình kinh tế - xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực nhờ các chính sách hỗ trợ, phục hồi và phát triển của Chính phủ đã kéo theo thị trường bất động sản (BĐS) tại TPHCM phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng đầu năm 2022.

Báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất cho thấy sau một thời gian thiếu hụt, nguồn cung sơ cấp phân khúc nhà phố và biệt thự đã được phục hồi.

Giá biệt thự ở nhiều nơi tại Tp.HCM đang cao gấp đôi thời điểm trước dịch và gấp 10 lần mức giá 6 năm trước. Trong khi đó, tại tỉnh lân cận Sài Gòn, những căn biệt thự view sông cũng lên đến đến hàng chục tỉ đồng/căn.

Sau đề xuất sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn từ 50 - 70 năm, giá căn hộ tại khu Đông TPHCM vẫn neo ở mức cao và có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngày 17/5, UBND tỉnh Bình Định cho hay, đã có ý kiến giao Sở Xây dựng liên quan đến đề xuất bổ sung quy hoạch đường hầm qua đường An Dương Vương kết nối với dự án Trung tâm TMDV khách sạn cao cấp tại số 01 Ngô Mây (TP Quy Nhơn) và chỉnh trang công viên biển.

Màn hợp tác của các tên tuổi hàng đầu trong phát triển dự án khối căn hộ du lịch thuộc tổ hợp Ngô Mây hứa hẹn mang đến những sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng cao cấp.

Dù chưa có “tiền lệ” về BĐS hạng sang nhưng khi loại hình này tung ra thị trường Long An, ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực. Trong đó, xuất hiện giao dịch chênh khá tốt trên thị trường thứ cấp.