Thị trường căn hộ thứ cấp sôi động do giá nhà mới tăng cao

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, giá chào bán căn hộ trung bình tại TP.HCM năm 2021 sẽ tăng trong khoảng từ 1-4% so với năm 2020.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, giá chào bán căn hộ trung bình tại TP.HCM năm 2021 sẽ tăng trong khoảng từ 1-4% so với năm 2020.

Thị trường căn hộ thứ cấp sôi động do giá nhà mới tăng cao

Theo báo cáo về thị trường căn hộ năm 2020 tại TP.HCM của CBRE Việt Nam, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp đạt mức 2.150 USD/m2, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Mức giá trung bình tăng mạnh do các sản phẩm mới được chào bán chủ yếu là phân khúc cao cấp và hạng sang. Bên cạnh đó, các dự án mới mở bán tại các quận vùng ven có mức chào bán cao hơn giá chung của khu vực từ 20-30%.

Giá bán phân khúc hạng sang ghi nhận mức tăng cao nhất so với cùng kỳ năm trước, lên đến 9%. Dòng sản phẩm nhà ở trung cấp và bình dân cũng ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 5% và 4%.

Việc giá nhà tăng cao và tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của thị trường với chỉ 75% sản phẩm mới được tiêu thụ trong năm 2020. Lượng hàng tồn kho chủ yếu là các sản phẩm ở phân khúc cao cấp, tăng 27% so với năm 2019.

Theo ông Nguyễn Trọng Thức, Phó giám đốc, phụ trách nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, hoạt động bán căn hộ năm 2020 bị gián đoạn do hạn chế các giao dịch từ người nước ngoài, giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ, thị trường cho thuê kém hấp dẫn, thiếu nguồn cung trung cấp bình dân cũng như việc các nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng tìm đến các kênh đầu tư và thị trường đầu tư khác.

Đáng chú ý, việc nguồn cung khan hiếm trong năm 2020 khiến thị trường thứ cấp trở nên sôi động, đặc biệt là các quận phía Đông như quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi) và Bình Thạnh. Các giao dịch thứ cấp do CBRE thực hiện ghi nhận mức giá tăng trung bình từ 30-50% so với thời điểm chào bán.

Xu hướng này trong năm 2021 dự kiến tiếp tục diễn ra sôi động do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường sơ cấp thiết lập mặt bằng giá mới. Nhóm khách hàng mua nhà để ở mặc dù khó tìm được sản phẩm nhu cầu và túi tiền trên thị trường sơ cấp nhưng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trên thị trường thứ cấp với những dự án căn hộ có tiến độ xây dựng tốt hoặc chuẩn bị bàn giao.

Theo dự báo của đơn vị này, trong năm 2021, giá sơ cấp trung bình của toàn thị trường dự kiến tăng từ 1-4%, riêng giá căn hộ hạng sang tăng từ 2-7% do sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại quận 1.

"Những dự án hạng sang thường tập trung ở khu vực quận 1 và Thủ Thiêm nên tốc độ giá tăng khá nhanh. Bên cạnh đó, sự tắc nghẽn về thủ tục pháp lý trong việc cấp phép các dự án mới cũng khó có thể giải quyết triệt để trong năm tới, dẫn đến tình trạng hạn chế về nguồn cung", ông Nguyễn Trọng Thức nhận định.

Nhìn rộng hơn về các tỉnh lân cận, việc nguồn cung khan hiếm tại TP.HCM sẽ buộc người mua tìm kiếm các cơ hội tại vùng ven như Bình Dương, Long An hay Đồng Nai. Đây là những thị trường được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong 2 năm tới.

Xem thêm: Dự án Astral City Bình Dương

Theo: zingnews

Tin liên quan

Astral City - Phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp lớn bậc nhất Bình Dương đang tung ra chính sách thanh toán đột phá. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 100 triệu đồng trong đợt đầu và 1% trong mỗi tháng tiếp theo.

Nhờ đẩy mạnh hoạt động bàn giao sản phẩm, chuyển nhượng cổ phần dự án, thanh lý tài sản cùng sự trỗi dậy bất động sản công nghiệp giúp một loạt doanh nghiệp bất động sản có thể ghi nhận lợi nhuận đột biến trong quý 4/2020...

Hàng loạt đường cao tốc được xây dựng và đưa vào vận hành trước 2025 như Phan Thiết - Dầu Dây, TP HCM - Long Thành - Dầu Dây mở rộng 10 làn xe, TP HCM - Mộc Bài, Bến Lức - Trung Lương, Biên Hòa - Phú Mỹ.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, với tình hình như hiện nay có thể phải mất 2-3 năm, nguồn cung BĐS mới phục hồi bình thường khi mà công tác rà soát dự án sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Nguồn cung khan hiếm khiến giá bán nhà liền thổ trên thị trường sơ cấp tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số theo năm với 12,8% trong quý 4/2020.

Các dự án Bình Dương có mức giá hợp lý, khoảng cách không quá xa đối với Tp.HCM đang được cả người mua thực lẫn NĐT chú ý.

Astral City là tổ hợp 8 tòa tháp biểu tượng của Bình Dương. Trong lòng dự án là không gian resort tràn ngập cây xanh và các tiện ích nghỉ dưỡng, được thiết kế riêng cho những khách hàng yêu thích cuộc sống hiện đại nhưng vẫn hòa mình cùng thiên nhiên

Theo dự báo của hầu hết các chuyên gia trong ngành, năm 2021 thị trường BĐS sẽ có những yếu tố tích cực hơn rất nhiều, đặc biệt là sự phục hồi của những thị trường trọng điểm như Tp.HCM và Hà Nội.

Thị trường bất động sản Bình Dương đã bước vào giai đoạn chín muồi khi hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để bùng nổ mạnh trong giai đoạn 2020 - 2021.

12 tháng qua, TP HCM, Hà Nội cùng các vệ tinh của hai đô thị này chứng kiến hiện tượng tăng giá nhà đất xuyên mùa dịch.