Giá đất nền sụt giảm nhà đầu tư bất động sản có nên xuống tiền?

Rate this post

Sau thời gian sôi động, thị trường bất động sản đã đi vào trầm lắng, theo đó, giá đất ở nhiều khu vực đang có sự sụt giảm. Tuy nhiên, lúc này, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.

gia dat nen sut giam nha dau tu bat dong san co nen xuong tien

Đất nền giảm giá

Nữa năm trở lại đây, bức tranh thị trường bất động sản bao phủ màu u ám, thanh khoản cũng theo đó mà sụt giảm nhanh. Nhiều phân khúc như đất nền, liền kề, biệt thự đã có dấu hiệu giảm giá mạnh tay từ các nhà đầu tư đang gánh nợ.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá giao dịch thứ cấp nhà riêng lẻ và đất nền trong quý vừa qua đã có xu hướng giảm nhẹ khoảng 2 – 3% so với quý trước đó. Bên cạnh đó,  lượng giao dịch đất nền cũng sụt giảm mạnh cả nước có 115.129 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 54% so với quý II/2022. Cụ thể, tại miền Bắc có 21.806 giao dịch; tại miền Trung có 18.789 giao dịch; tại miền Nam có 74.534 giao dịch.

Theo số liệu của một đơn vị nghiên cứu thị trường, giá bán đất nền tại một số điểm nóng tại miền Bắc cũng đã hạ nhiệt như Bắc Ninh giảm 6%, Quảng ninh giảm 7%, Bắc Giang giảm 5%. Các huyện ven đô hiện nay cũng đã có xu hướng giảm giá mạnh như tại Long Biên, Thanh Trì giảm lần lượt là 10% và 9%, huyện Đông Anh và Quốc Oai giảm 1%. 

Song, không ít môi giới bất động sản tại nhiều nơi cũng phải thừa nhận, hiện nay, giá đất nền thứ cấp đã giảm từ 20 – 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt. Đa phần đều do những nhà đầu tư đang bị áp lực tài chính bán ra.

Bên cạnh đó, trước sự trầm lắng của thị trường, nhiều khu vực như Bắc Giang, Hải Dương,… đã xuất hiện tình trạng bỏ cọc đất đấu giá, thậm chí, nhiều lô đất không có người trả giá.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, giá bất động sản có dấu hiệu chững lại, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại…

gia dat nen sut giam nha dau tu bat dong san co nen xuong tien hinh1

Xuống tiền ngay lúc này?

Thực tế, hiện nay, nhiều nhà đầu tư có sẵn tiền mặt vẫn đang chờ đợi thị trường bất động sản hạ nhiệt, giảm giá mạnh để “bắt đáy”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, xuống tiền vào thời điểm này nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng.

Ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá bán bất động sản trên thị trường thứ cấp ghi nhận sự sụt giảm cục bộ ở một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư dự án hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ.

“Căn cơ xảy ra tình trạng sụt giảm cục bộ là do lạm phát và lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính. Bên cạnh đó, trong khi thị trường bất động sản sốt ở một số nơi có quy hoạch, hạ tầng chưa rõ ràng nhưng cũng bị đẩy giá quá cao. Do vây, khi các quy hoạch này không được thực hiện sẽ là giá bất động sản quanh khu vực giảm mạnh, khiến thị trường gần như mất thanh khoản khi cơn sốt đi qua”, ông Lâm nói và cho rằng, việc giảm giá này sẽ không đại diện cho toàn thị trường mà chỉ ở một số khu vực cục bộ, ở những điểm “sốt nóng” trước đây.

Ông Vũ Thanh Tùng, giám đốc một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho rằng, từ nay tới cuối năm, thị trường bất động sản sẽ chưa có biến chuyển mới mà tiếp tục đi vào trầm lắng. Nguyên nhân đến từ việc các chính sách, luật pháp liên quan tới bất động sản đang trong quá trình thay đổi, các chính sách tiền tệ như kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Bên cạnh đó, việc lãi suất tăng cao trong thời gian gần đây sẽ tác động không tốt vào thị trường, nên mức giá có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới.

“Hiện nay đang trong quá trình thanh lọc thị trường bất động sản, loại bỏ những sản phẩm không có tiềm năng và nhà đầu tư đuối sức. Tôi cho rằng, nhà đầu tư không nên quá nóng vội xuống tiền vào lúc này mà tiếp tục theo dõi thị trường và các thông tin từ vĩ mô rồi quyết định”, vị này nói.

Xem thêm: Đất nền Nhơn Hội New City

Theo báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *