Giao dịch kém nhất 10 năm qua nhưng biệt thự liền kề Hà Nội vẫn giá cao

Rate this post

Mặc dù “ế ẩm” với lượng giao dịch thấp nhất trong 10 năm qua nhưng giá bán mới của phân khúc biệt thự, liền kề Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao theo thời gian.

giao dich kem nhat 10 nam qua nhung biet thu lien ke ha noi van gia cao

Giao dịch kém nhất trong 10 năm nhưng giá vẫn tăng mạnh

Theo báo cáo mới nhất của Savills, trong năm 2023 lượng giao dịch biệt thự, liền kề của Hà Nội chỉ có 359 căn được bán, thấp nhất kể từ năm 2014 đến nay. Tổng số giao dịch giảm 76% theo năm và tỷ lệ hấp thụ cũng giảm 31% theo năm. Riêng quý IV/2023, chỉ có 64 căn được giao dịch, giảm 67% theo năm.

Mặc dù “ế ẩm” nhưng giá bán mới của phân khúc biệt thự liền kề Hà Nội tiếp tục tăng. Đà tăng mạnh nhất là biệt thự sơ cấp, tăng 55% theo quý lên 160 triệu đồng mỗi m2 đất. Giá liền kề và shophouse cũng tăng 3% theo quý, đạt lần lượt 194 triệu đồng mỗi m2 đất và 328 triệu đồng mỗi m2 đất.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng nhận định giá bán biệt thự, liền kề tại Hà Nội vẫn neo giá cao dù lượng giao dịch thấp. Giá bán phân khúc này đều hơn trăm triệu đồng/m2, có dự án lên đến hơn 300 triệu đồng/ m2, tập trung ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Trong khi đó, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, 2023 là năm ghi nhận lượng giao dịch biệt thự, liền kề tại Hà Nội thấp nhất trong gần 10 năm.

Nguyên nhân là bởi nguồn cung trên thị trường ít ỏi, kéo theo số lượng căn giao dịch cũng xuống thấp. Trong đó, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 700 căn đến từ 16 dự án, giảm 23% theo năm, trong đó nhà liền kề chiếm thị phần chính với 44%. Nếu tính riêng dự án mới, cả năm 2023 chỉ có hơn 270 căn, giảm 82% theo năm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ. Đặc biệt số lượng dự án mới từ Vành đai 3.5 trở vào cũng ngày càng nhỏ giọt.

Mặc dù vậy, các sản phẩm hàng tồn kho không những giảm giá mà còn liên tục tăng giá vì chủ đầu tư chịu chi phí đầu tư xây dựng và tiền sử dụng đất rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành đầu ra của sản phẩm. Ngoài ra, các chủ đầu tư đều rất thận trọng trong năm 2023, ưu tiên thủ tục pháp lý hoặc tiến độ xây dựng hơn là các hoạt động tiền mở bán rầm rộ như giai đoạn trước.

giao dich kem nhat 10 nam qua nhung biet thu lien ke ha noi van gia cao 1

Cần tỉnh táo trước cơn “ngáo” giá của thị trường

Lý giải việc tăng giá liền kề, biệt thự Hà Nội, lãnh đạo Savills cho rằng, phân khúc này có thể sẽ được quan tâm nhiều trong năm nay, thậm chí có nơi tăng giá gấp đôi sau 2 – 3 năm. Tuy nhiên, cần phải có những đánh giá thực tế nó là sản phẩm gì bởi nếu dự án tăng mạnh quá thanh khoản sẽ giảm.

Nhiều môi giới thừa nhận, thực tế dù nguồn cung nhiều nhưng thị trường liền kề, biệt thự “sốt” chung nên kể cả biệt thự, nhà phố bỏ hoang tại Hà Nội cũng bị đẩy giá. Tuy nhiên, vì giá quá cao, nhiều nhà đầu tư cũng run tay không dám “đu đỉnh” ở thời điểm hiện tại.

“Tôi phát hoảng khi được biết giá liền kề, biệt thự thời điểm hiện tại. Nhiều căn từ cuối năm ngoái tới nay đã tăng đến vài tỷ đồng. Kế hoạch của tôi đang phải tạm gác lại vì giá biệt thự, liền kề liên tục tăng với tốc độ chóng mặt và biên độ tăng rất lớn”, chị H, một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ.

Khảo sát thực tế, nhiều biệt thự đơn lập có vị trí lô góc ở Hà Nội mặc dù bỏ hoang nhiều năm, tình trạng đã xuống cấp nghiêm trọng, nền đất sụt lún nhưng vẫn được rao giá từ 22 – 25 tỷ đồng/căn, thậm chí giá chỉ tăng chứ không có dấu hiệu giảm.

Trước thực trạng này, các chuyên gia cảnh báo, thời gian qua thị trường biệt thự, liền kề đang có hiện tượng bị đẩy giá, do cầu lớn, hàng khan. Việc này đã tạo cơ hội cho một bộ phận đầu cơ tham gia phát triển thị trường vì vậy nhà đầu tư cần tỉnh táo trước cơn “ngáo giá” của thị trường.

Nhìn về tương lai, Savills cho rằng nguồn cung sẽ được cải thiện đáng kể và dự báo đến năm 2026, thị trường sẽ có 14.000 căn mới từ 37 dự án, nguồn hàng mới tập trung ở khu vực Đông Anh với 30% thị phần nguồn cung mới. Đồng thời, việc phát triển cơ sở hạ tầng như đường Vành đai 3,5 và 4 sẽ mở rộng thị trường nhà ở Hà Nội. Do đó, trong giai đoạn 2024 – 2026, khu vực ngoại thành sẽ chiếm 75% nguồn cung mới…

Xem thêm: Dự án Waterpoint Bến Lức

Theo báo: Người Lao Động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *