Lãi suất cho vay mua nhà đầu năm 2024 đang thấp nhất trong nhiều năm qua

Rate this post

Đầu năm 2024, lãi suất huy động và lãi suất cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2%/năm so với cuối năm 2022 và nhiều chuyên gia cho rằng nếu như trong năm 2024 mà nguồn cung nhà ở xã hội tăng thì gói tín dụng 120.000 tỷ đồng rất có thể rơi vào tình trạng “bị ế”.

lai suat cho vay mua nha dau nam 2024 dang thap nhat trong nhieu nam qua

Lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua?

Tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024 mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, lãi suất huy động và lãi suất cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2%/năm so với cuối năm 2022.

Phó Thống đốc Ngân hàng đánh giá, lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại cho biết lãi suất không thể thấp hơn được nữa. Hiện tại còn rơi rớt lại những khoản lãi suất cao là của những kỳ hạn trước đây khi ngân hàng thương mại huy động với lãi suất cao. Tuy nhiên, ông Đào Minh Tú khẳng định, đến năm 2024 sẽ không còn duy trì được mức này nữa.

Khảo sát thực tế, thời điểm hiện tại hầu hết các ngân hàng đều áp dụng 2 mức lãi suất bao gồm: Lãi suất vay ưu đãi áp dụng ở kỳ vay ngắn từ 3 -12 tháng; Lãi suất sau thời gian ưu đãi. Biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa ưu đãi và sau ưu đãi ở các ngân hàng phổ biến từ 2 – 3,8%,

Cũng theo khảo sát, lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng trong tháng 1/2024 dao động từ 5,9-10,5%/năm, khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng 8-13%/năm.

Trong đó, nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu từ 6,5-8,5%/năm.

Agribank áp dụng lãi suất cố định từ 7%/năm đối với các khoản vay trung hạn, dài hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi này kéo dài từ 12 tháng lên 24 tháng, áp dụng từ 1/1/2024. Đồng thời điều chỉnh giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Còn Vietcombank cố định lãi suất cho vay trong 18 tháng đầu tiên là 6,7%/năm, 2 năm 6,8%/năm, 3 năm 7,5%/năm, 5 năm 9,5%/năm, 7 năm 10,5%/năm và 10 năm lãi suất cố định 11%/năm cho các hoạt động vay vốn để mua nhà đất, mua xe, đầu tư sản xuất kinh doanh…. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 3,5%.

lai suat cho vay mua nha dau nam 2024 dang thap nhat trong nhieu nam qua 1

Chi tiết lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ gói 120.000 tỷ đồng

Theo hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ của Ngân hàng Nhà nước thì đối tượng cho vay bao gồm: chủ đầu tư dự án và khách hàng mua nhà tại các dự án đó.

Trong đó, điều kiện cho vay là các dự án cần thuộc danh mục được Bộ Xây dựng công bố; đồng thời, bên vay thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

Lãi suất vay mua nhà gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cụ thể như sau: 8,7%/năm đối với chủ đầu tư, kéo dài trong 3 năm kể từ ngày giải ngân; 8,2%/năm đối với người mua nhà, kéo dài trong 5 năm kể từ ngày giải ngân.

Mức lãi suất vay ngân hàng trên sẽ không cố định, cứ định kỳ 6 tháng phía Ngân hàng nhà nước sẽ có thông báo điều chỉnh đến các ngân hàng tham gia chương trình này.

Khảo sát thực tế và tham khảo đánh giá của Batdongsan.com.vn cũng như nhận định của các chuyên gia, Tiền Phong nhận thấy lãi suất vay mua NƠXH theo gói tín dụng 120.000 tỷ đang thấp hơn lãi vay thực tế tại các ngân hàng thương mại từ 2,5-5%/năm.

Mặc dù vậy, mức lãi này vẫn cao hơn nhiều so với lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội, hiện đang ở mức 4,8%/năm (mức lãi suất này áp dụng đến ngày 31/12/2024).

Do đó, nhiều người cho rằng nếu như trong năm mới mà nguồn cung NƠXH có sự tăng trưởng thì người mua nhiều khả năng sẽ lựa chọn gói vay ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng chính sách xã hội, điều này có thể dẫn đến thực trạng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng rất có thể rơi vào tình trạng “bị ế”.

Bởi trên thực tế, liên quan đến gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội (NƠXH) 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng cho biết, đến nay đã có 23 tỉnh công bố danh mục 54 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 25.884 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, một số dự án đã được giải ngân với số vốn khoảng 143,3 tỷ đồng.

Từ 1/9/2023, các tổ chức tín dụng được phép phê duyệt cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống thay vì chỉ được vay phục vụ sản xuất kinh doanh như quy định cũ. Đây chính là điểm mới theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động cho vay của Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Xem thêm: Căn hộ Mizuki Park

Theo báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *