Lãi suất thấp nhất lịch sử khiến nhiều người chốt mua nhà nhanh hơn

Rate this post

Lãi suất giảm thấp nhất trong vòng 20 năm đang khiến nhiều người có tiền đứng ngồi không yên. Họ đang thúc đẩy tìm kiếm cơ hội đầu tư, trong đó bất động sản vẫn là kênh nhiều tiềm năng tăng trưởng.

lai suat thap nhat lich su khien nhieu nguoi chot mua nha nhanh hon

Ngày 18/1/2024 tiếp tục chứng kiến thêm ngân hàng giảm lãi suất huy động, nâng tổng số ngân hàng đã giảm lãi suất kể từ đầu tháng lên con số 24. Tại nhóm ngân hàng thương mại Big4, lãi suất huy động thấp nhất thuộc về Vietcombank với chỉ 1,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng, 2%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 3-5 tháng, 3%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng và 4,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12-24 tháng.

Mức lãi suất huy động 1,7% được xem là mức lãi suất thấp nhât trong lịch sử. Trong bối cảnh ngân hàng “thừa tiền”, tình cảnh cho vay ảm đạm, lãi suất ngân hàng được dự báo sẽ khó có thể phục hồi đi lên trong năm 2024.

Cùng với lãi suất gửi tiết kiệm đã giảm sâu, hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay mua nhà. Không tính tới các chính sách bán hàng hỗ trợ vay ưu đãi từ phía các các chủ đầu tư, một số ngân hàng đã đưa ra gói vay mua nhà về mức thấp nhất là dưới 6%/năm.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, lãi suất huy động về mức thấp chưa từng thấy và lãi suất cho vay liên tục giảm đang khiến nhiều người chốt mua bất động sản nhanh hơn. Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: “Lãi suất giảm thấp nhất trong 20 năm đang khiến nhiều người có tiền đứng ngồi không yên. Họ đang thúc đẩy tìm kiếm cơ hội đầu tư, trong đó bất động sản vẫn là kênh nhiều tiềm năng tăng trưởng”.

Ngay sau khi thấy lãi suất gửi tiền tiết kiệm xuống thấp kỷ lục, chị Hương cũng như nhiều nhà đầu tư khác đã tính tới việc dùng tiền nhàn rỗi để đi tìm mua bất động sản. “Lãi suất tiền gửi ngân hàng quá thấp, gửi tiết kiệm không khác gì bị mất dần tiền khi lạm phát vẫn ở mức cao. Có 2-3 tỷ nhàn rỗi, mình nghĩ mua đất nền ven Hà Nội đang cắt lỗ hoặc nhà chung cư cho thuê cũng là phương án rất là hay”, chị Doãn Thị Tuyết Mai, nhà đầu tư, chia sẻ.

Đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở, sau thời gian dài nghe ngóng, đã từng phải cân lên đặt xuống vì lãi suất vay hồi đầu năm còn cao, trên 10%/năm, nay họ đã có thể quyết định mua bởi càng đợi giá chung cư càng tăng. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm nhất trong vòng 10 năm qua và chưa có nhiều khả năng đột biến khi Luật Đấi đai 2024 đến 1/1/2026 mới có hiệu lực.

“Có dòng tiền nhàn rỗi thì mua bất động sản là phương án tốt nhất. Hiện giá bất động sản nhiều phân khúc như đất nền ven khu công nghiệp, nhà phố đã giảm rất mạnh. Giá chung cư tăng đáng kể thời gian qua nhưng vẫn đi ngang và không có đường giảm”, anh Phan Văn Lợi, nhà đầu tư, nêu quan điểm.

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản 2024, Bà Nguyễn Hoài Thu – Tổng giám đốc Khối Đầu tư Chứng khoán, VinaCapital – nhận định thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới. Nếu như giai đoạn 2022-2023, thị trường sụt giảm mạnh về khối lượng giao dịch, nguồn cung và giá thì giai đoạn 2024-2025 những yếu tố này sẽ được cải thiện, thị trường tiếp tục xu hướng đi lên.

lai suat thap nhat lich su khien nhieu nguoi chot mua nha nhanh hon 1

Đồng quan điểm, ông David Jackson – Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam – cho biết: “Khung quy định pháp lý, hành chính ngày càng hoàn thiện và các biện pháp ổn định thị trường bất động sản đã phần nào đem lại niềm tin cho nhà đầu tư. Năm 2024 tạo nền tảng để khi các luật và quy định mới đi vào thực tiễn từ năm 2025, thị trường sẽ bật lên một cách rõ rệt hơn”.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group thời gian qua Chính phủ liên tục có những chỉ đạo gắt gao để thúc đẩy thị trường bất động sản, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai đã được thông qua; lãi suất liên tục hạ, dòng tiền đã có hiện tượng đổ vào các kênh đầu tư bất động sản.

“Chúng ta sẽ thấy thị trường bắt đầu tốt lên giai đoạn 2024, rực rỡ vào 2025 và chốt lời vào năm 2026. Vì vậy, năm 2024 chính là thời điểm vàng cho nhà đầu tư quyết định xuống tiền bởi nếu còn chờ đợi nhà đầu tư sẽ mất cơ hội”, ông Tuyển khẳng định.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Lộc – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Real chia sẻ trên truyền thông, năm 2024 chính là thời điểm tốt nhất để ra quyết định đầu tư, là cơ hội hiếm có để tích lũy tài sản là bất động sản, nhất là với người có nguồn tiền nhàn rỗi.

Theo ông Lộc, đây không phải là lần đầu tiên thị trường địa ốc gặp khó khăn. Nhìn lại diễn biến thị trường từ năm 1987 đến nay, Hà Nội có 42 lần tăng giá và TP.HCM là 27 lần, cho dù trải qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế vào các năm 1998-1999 và 2007-2009.

“Thực tế cho thấy, sau những lần khó khăn, thị trường rơi vào trạng thái bão hòa về thanh khoản và giá cả, nhưng sau khi phục hồi giá bất động sản sẽ tăng rất mạnh”, ông Lộc nói và đưa ra dẫn chứng, trong giai đoạn khủng hoảng 2008-2013, thị trường địa ốc gần như “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư vì muốn bán được hàng đã tung hàng loạt chiêu kích cầu, đại hạ giá…nhưng vẫn không bán được.

Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu phục hồi cũng là lúc giá nhà đất bật tăng mạnh. Nhiều lô đất tại khu vực quận 2, TP.HCM thời điểm khủng hoảng giá xuống thấp, chỉ quanh mức 20-30 triệu đồng/m2 mà không có người mua, sau đó tăng lên 50-70 triệu đồng/m2 và hiện nay đã chạm ngưỡng cả trăm triệu đồng mỗi mét vuông.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, bất động sản tốt nhất là bất động sản được mua sớm nhất. Những khu vực đang nở rộ làn sóng đầu tư công, có tốc độ đô thị hóa cao… là những địa chỉ tốt để đón lõng cơ hội. Còn về sản phẩm, giai đoạn này ưu tiên nhất là tìm kiếm được các sản phẩm an toàn về pháp lý, được quy hoạch bài bản và đảm bảo tiến độ xây dựng.

Xem thêm: Chung cư Flora Mizuki Park

Theo báo: Đời Sống Pháp Luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *