Rã băng tín dụng lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh chỉ từ 5%/năm

Rate this post

Tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, hầu hết các ngân hàng đã tung ra các gói cho vay ưu đãi, đặc biệt là cho vay mua nhà với mặt bằng lãi suất từ 5% – 10,5%/năm.

Đồng loạt giảm lãi suất cho vay mua nhà…

Hôm nay (19/3), Agribank điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể, lãi suất cho vay mua nhà tại Agribank giảm còn 6%/năm áp dụng thời gian vay tối đa 6 tháng. Đối với khoản giải ngân có thời hạn trên 6 tháng đến 12 tháng, mức lãi suất cho vay tối thiểu là 6,5%/năm.

Đối với khoản vay trung và dài hạn, mức lãi suất cho vay trong 24 tháng đầu tiên là 6,5%/năm. Kể từ năm thứ 3, mức lãi suất cho vay sẽ thả nổi. Theo đó, mức lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất niêm yết tối đa tiền gửi tiết kiệm 12 tháng trả lãi cuối kỳ cộng với biên độ 3%/năm.

Không chỉ Agribank, nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà theo chiều hướng giảm. Điển hình như trong nhóm ngân hàng Big 4, lãi suất cho vay mua nhà tại BIDV hiện là 6,5%/năm trong 6 tháng đầu và 7%/năm trong 12 tháng, thời gian vay tối thiểu 36 tháng. Với khách hàng vay mua nhà trong thời gian tối thiểu 60 tháng, lãi suất dao động từ 7,5 – 8,5%/năm, tùy kỳ hạn.

Rã băng tín dụng lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh chỉ từ 5%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà tại VietinBank hiện áp dụng 5,7%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và 6,45% một năm với khách hàng vay trung, dài hạn.

Còn Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi từ 6,0%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung – dài hạn.

Đối với các ngân hàng nước ngoài, mức lãi suất cho vay cũng giảm đáng kể. Cụ thể, ngân hàng Wooribank đang áp lãi suất cho vay 5,3% cố định trong 6 tháng đầu tiên và 8,3% cố định trong 54 tháng tiếp theo. Hoặc khách hàng có thể lựa chọn gói vay 5,6% cố định 1 năm đầu, 6,0% cố định trong 2 năm đầu, 6,4% cố định trong 3 năm đầu. Lãi suất hết ưu đãi thả nổi được tính bằng lãi suất tiết kiệm trung bình 12 tháng của nhóm ngân hàng Big 4 cộng với biên độ 3,5%/năm.

Shinhan Việt Nam cũng đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà cố định trong 5 năm. Theo đó, lãi suất chia thành 2 mức: 5,5% cố định 6 tháng đầu và 7,5% cố định cho 54 tháng tiếp. Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn gói vay 5,2%/năm cố định 12 tháng, 5,5%/năm cố định 24 tháng, 6,0% cố định trong 36 tháng.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất vay mua nhà dao động từ 5-8.5%/năm trong thời gian ưu đãi.

Theo đó, ACB công bố lãi suất cho vay bình quân cho khoản vay ngắn hạn là 8,24%/năm, khoản vay trung hạn là 9,82%/năm. Cụ thể, với các khoản vay ngắn hạn, lãi suất 7% cho kỳ hạn 3 tháng đầu tiên, 7,5% cho 6 tháng đầu tiên. Với các khoản vay trung hạn sẽ có các lựa chọn: 3 tháng đầu tiên 7,3%, 6 tháng đầu tiên 7,8%, 12 tháng đầu tiên 8,0%.

BVBank hiện áp dụng lãi suất vay ngân hàng thấp nhất chỉ từ 5%/năm. Hết ưu đãi, lãi suất thả nổi bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 2%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà VPBank đang áp dụng ở mức 5,9%/năm cho 6 tháng đầu năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm.

Ngân hàng TPBank cũng áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi 7,5%/năm dành cho khách hàng chọn gói vay ưu đãi 12 tháng hoặc 8,6%/năm cho gói cố định 24 tháng và 9,6%/năm cho gói cố định 36 tháng. Ngoài ra, khách hàng có thể chọn gói lãi suất 0%/năm áp dụng cho 3 tháng đầu tiên, 9 tháng tiếp theo là 9%/năm.

Hết ưu đãi, mức lãi suất thả nổi. Đối với khách chọn gói vay 3 tháng, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3,6%. Đối với các gói lãi suất còn lại, biên độ lãi suất là 3,3%. Phí phạt trả trước từ 1 – 3,5%/năm trong vòng 1 – 5 năm.

Rã băng tín dụng lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh chỉ từ 5%/năm

… Để “rã băng” tín dụng

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tín dụng đến hết tháng 2/2024 vẫn tăng trưởng âm. Nhu cầu vay yếu có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả sự chậm lại của nhu cầu vay tiêu dùng – mảng chiếm 20% tổng dư nợ tín dụng của hệ thống. Trong mảng này, như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ, sự chậm lại của vay tiêu dùng bất động sản là một trong những tác nhân.

Cụ thể năm 2023, tín dụng bất động sản tăng 6,75%, trong đó cho vay tiêu dùng bất động sản giảm 0,7%, nhưng cho vay kinh doanh bất động sản tăng tới 22%. Tuy vậy, dư nợ tín dụng cho lĩnh vực bất động sản cuối năm 2023 ước khoảng 2,75 triệu tỷ đồng, thì vốn tín dụng đang nằm ở dư nợ kinh doanh bất động sản chỉ hơn 1 triệu tỷ đồng.

Theo đó, xét trên tổng dư nợ cho vay bất động sản, thì cho vay mua nhà, sửa nhà chiếm 2/3. Vì vậy, một trong những “chìa khóa” được chỉ ra sẽ “mở” tín dụng tiêu dùng tăng, là phục hồi tín dụng tiêu dùng bất động sản, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

“Thúc đẩy cho vay tiêu dùng là một trong những chủ trương được Ngân hàng Nhà nước khuyến khích để “rã băng” tín dụng năm 2024. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực, mạnh dạn, chủ động cung ứng vốn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân có nhu cầu vay vốn để tiếp tục khắc phục các khó khăn hiện tại cũng như mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo ngân hàng thương mại quan tâm đối với tín dụng tiêu dùng. Đây là lĩnh vực càng đẩy mạnh được sẽ càng tạo điều kiện thúc đẩy tăng khả năng tiêu dùng, từ đó đẩy mạnh nhu cầu sản xuất”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét chỉnh sửa về mặt quy chế, cơ chế nhằm tạo điều kiện cho các công ty tài chính cho vay hiệu quả hơn đối với lĩnh vực này.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng, trong năm 2024, với mặt bằng lãi suất đang giảm như hiện nay thì tín dụng mua nhà, sửa nhà sẽ phục hồi trở lại. Điều quan trọng nhất là không chỉ vấn đề về giá vốn vay đã rẻ hơn, mà kỳ vọng thu nhập khả dụng tăng lên đảm bảo khả năng trả nợ sẽ là yếu tố kích thích người dân “xuống tiền”.

Chưa kể, sau thời gian dài doanh nghiệp, khách hàng mua nhà gặp khó về nguồn vốn, khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, thì gần đây nguồn vốn đã mở hơn, khi liên tiếp có những thương vụ tài trợ vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng từ ngân hàng cho chủ đầu tư các dự án, trong đó có một phần cho khách hàng vay mua nhà ở tại dự án đó.

Theo ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6, lãi suất cho vay bất động sản đang giảm là cơ hội cho người mua nhà và đầu tư bất động sản. Ngay cả ngân hàng lớn như Agribank cũng giảm lãi suất cho vay mua nhà xuống mức rất thấp. Đây là tín hiệu dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm sôi động trở lại.

Trong khi đó, PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lại cho rằng, dù lãi suất cho vay có thấp nhưng nhu cầu vay của người dân hiện nay không có thì tăng trưởng tín dụng bất động sản cũng sẽ khó. Vị này còn phân tích thêm, dù thị trường bất động sản trầm lắng mà giá vẫn cao nên nhu cầu mua ở hay đầu tư đều thấp. Chưa kể ngân hàng định giá cho vay cũng thấp hơn là nguyên nhân khiến tín dụng cá nhân giảm.

Vì vậy, ông Huân đề xuất nên có các giải pháp cho tăng trưởng tín dụng bất động sản là có những gói tín dụng với lãi suất cho vay dài hạn hơn nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki

Theo báo: Công Thương

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *