Bắc Giang quy hoạch đô thị hơn 1.800ha gắn du lịch sinh thái với dịch vụ thương mại du lịch và nông nghiệp công nghệ cao

Rate this post

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng đô thị Phì Điền và vùng phụ cận, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến năm 2040 (tỷ lệ 1/5.000).

bac giang quy hoach o thi hon 1 800ha gan du lich sinh thai voi dich vu thuong mai du lich va nong nghiep cong nghe cao

Theo đó, quy mô lập Quy hoạch chung xây dựng đô thị mới Phì Điền và vùng phụ cận bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên xã Phì Điền hiện hữu và một phần diện tích của các xã Tân Quang, Tân Hoa, Giáp Sơn. Cụ thể, xã Phì Điền 728,59 ha, xã Tân Hoa 366 ha, xã Tân Quang 270 ha, xã Giáp Sơn 480,41 ha.

Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 1.845 ha. Khu vực đô thị gồm toàn bộ diện tích tự nhiên xã Phì Điền hiện hữu 728,59ha. Vùng phụ cận một phần diện tích của các xã Tân Quang, Tân Hoa, Giáp Sơn 1.116,41 ha.

Về tính chất, Đô thị Phì Điền sẽ là đô thị sinh thái, gắn với dịch vụ thương mại, du lịch, và nông nghiệp công nghệ cao; là trung tâm hành chính của huyện Lục Ngạn mới sau khi được điều chỉnh và sắp xếp địa giới hành chính. Quy mô dân số là 15.300 người đến năm 2040.

Theo định hướng tổ chức không gian và phân vùng phát triển đô thị, cấu trúc đô thị mới Phì Điền phát triển theo 02 trục dọc Bắc – Nam và Đông – Tây. Không gian đô thị mới Phì Điền được quy hoạch dựa trên nguyên tắc tôn trọng tối đa địa hình tự nhiên, do vậy hệ thống giao thông được quy hoạch mềm mại bám theo địa hình. Các khu vực địa hình bằng phẳng phù hợp cho phát triển mạng lưới giao thông được quy hoạch dang ô bàn cờ, tạo thuận lợi để hình thành các cụm chức năng đô thị.

Hướng từ Tây sang Đông với 02 trục xương sông quan trọng là QL.31 và tuyến đường trục Đông – Tây nối QL.279, ĐT.290 và thị xã Chũ hình thành trong tương lai. Trục Bắc – Nam kết nối từ khu vực du lịch sinh thái hồ Làng Muối với vùng dân cư xã Tân Quang.

Các vùng chuyên canh trồng cây ăn quả có sản lượng cao như vải thiều, cam, bưởi, táo được đề xuất bảo tồn hình thành các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để gia tăng năng suất và phát huy vai trò thương hiệu nông sản Lục Ngạn.

Các địa điểm có vị trí thuận lợi, giao thoa bởi các trục giao thông chính được quy hoạch xác định các tổ hợp công trình quy mô lớn, có giá trị phục vụ cộng đồng như bệnh viện, trường học, các trung tâm thương mại, chợ, bãi đỗ xe tập trung.

Các vùng du lịch được quy hoạch tại các khu vực có lợi thế lớn về cảnh quan như xung quanh hồ làng Muối, vùng cảnh quan ven suối và vùng vườn cây ăn quả xã Tân Quang. Không gian đô thị Phì Điền và vùng phụ cận được chia thành 02 khu vực, phụ thuộc các chức năng riêng biệt từng khu vực gồm: Khu vực 1 thị trấn Phì Điền. Khu vực 2, các vùng phụ cận, bao gồm thôn Cầu Sài, xã Tân Hoa, thôn Muối, xã Giáp Sơn và thôn Áp, xã Tân Quang.

Các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư bao gồm: Tuyến đại lô Đông Tây, chạy song song QL.31 kết nối QL.279 và ĐT.290; trục đại lộ 36m kết nối trung tâm hành chính mới với QL.31 và trục đại lộ Đông Tây vành đai đô thị, kết nối sang xã Tân Quang; tuyến đường lộ giới 36m kết nối vùng du lịch hồ làng Muối với trung tâm đô thị Phì Điền, QL.31 và vùng du lịch sinh thái miệt vườn xã Tân Quang; xây dựng tổ hợp trung tâm hành chính mới và các cơ quan ban ngành mới huyện Lục Ngạn quy mô 11 ha; xây dựng trung tâm thương mai, chợ đầu mối nông sản giáp QL.31 khu vực thôn Cầu Sài gần QL.279.

Bên cạnh đô thị Phì Điền, mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 82/QĐ-TTg phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045. Theo đó, tỉnh sẽ xây dựng, phát triển đô thị Chũ theo hướng đồng bộ, bền vững, trở thành một trong những trung tâm dẫn dắt sự phát triển khu vực tiểu vùng phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang; đến năm 2024 đủ điều kiện thành lập thị xã. Sau năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại III và bảo đảm các điều kiện phát triển thành thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Giang.

Xem thêm: Khu đô thị Waterpoint

Theo báo: Đời Sống Pháp Luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *