Bất động sản khởi sắc môi giới nô nức quay trở lại với thị trường

Rate this post

Theo dữ liệu từ VARS, chỉ riêng 5 tháng đầu năm, ước tính đã có khoảng 40% môi giới bất động sản quay trở lại ngành so với thời điểm thị trường khó khăn nhất.

Bất động sản khởi sắc môi giới nô nức quay trở lại với thị trường

Môi giới ồ ạt quay trở lại thị trường bất động sản

Sau thời gian dài trầm lắng khiến “sức khỏe” của thị trường cũng như cộng đồng doanh nghiệp bất động sản suy giảm nghiêm trọng, từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu phục hồi.

Nửa đầu quý II năm nay, thị trường bất động sản đang phục hồi, tích cực qua từng tháng. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường.

Cùng với sự phục hồi của ngành bất động sản, doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là doanh nghiệp môi giới bắt đầu cuộc đua thu hút nhân sự, với các chính sách tuyển dụng hấp dẫn để thu hút lực lượng môi giới chất lượng cao.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, từ đầu năm nay đến nay, số lượng môi giới mới tham gia và quay trở lại thị trường bất động sản có sự tăng trưởng mạnh. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm, ước tính đã có khoảng 40% môi giới quay trở lại ngành so với thời điểm thị trường khó khăn nhất.

Trước đó, theo thống kê của VARS, trong năm 2023, khoảng 70% môi giới bất động sản đã nghỉ việc, bỏ nghề. Hơn 90% nhân sự ngành bất động sản bị giảm thu nhập. Làn sóng cắt giảm nhân sự diễn ra trong hầu hết các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế – tài chính – bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) công bố gần đây cho thấy, dù tỷ lệ môi giới bất động sản chuyển ngành từng trên mức 30%, nhưng tại thời điểm khảo sát (quý I/2024) có 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành và 55% môi giới bỏ việc dự kiến sẽ tham gia vào thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS, trước bài học phải rời bỏ hàng loạt ở quãng thời gian trước, môi giới bất động sản mới tham gia và quay trở lại thị trường cũng đã trải qua cuộc cách mạng về tư duy, với tâm thế cẩn trọng. Môi giới đã chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho bản thân tới việc lựa chọn sàn giao dịch để đầu quân.

“Các sàn giao dịch có nguồn hàng đa dạng, chất lượng, có lộ trình đào tạo, văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực, chuyên nghiệp là lựa chọn ưu tiên của các nhân sự ngành bất động sản”, ông Đính cho biết.

Để thu hút và giữ chân nhân sự môi giới chất lượng cao, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới cần xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển chuyên môn. Đặc biệt, các doanh nghiệp tạo điều kiện và hỗ trợ tài chính để môi giới tham gia các khóa học đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thi sát hạch cấp chứng chỉ môi giới bất động sản.

Ngoài ra, theo ông Đính, cần nghiên cứu, xây dựng các chính sách hoa hồng hấp dẫn và các gói thưởng “nóng” linh hoạt để tạo động lực cho các môi giới xuất sắc hoặc đạt chỉ tiêu vượt mức. Điều này cũng đồng thời tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực với lộ trình thăng tiến rõ ràng, chính sách phúc lợi hấp dẫn.

Bất động sản khởi sắc môi giới nô nức quay trở lại với thị trường

Môi giới bất động sản phải làm nghiêm túc hơn

Bên cạnh đó, theo ông Đính, khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực, đội ngũ môi giới bắt buộc phải làm nghiêm túc hơn, phải hoạt động trong sàn giao dịch và có chứng chỉ hành nghề.

Đồng thời, sàn giao dịch phải có trách nhiệm quản lý và kiểm soát nhân viên của mình. Mọi thông tin phải công bố đầy đủ, công khai và chỉ được phép thực thi, mua bán hay giới thiệu các dự án bất động sản đủ điều kiện hoạt động.

“Điều này góp phần loại bỏ tình trạng như mua bán lòng vòng, giới thiệu những dự án ma hay “phủi tay chạy làng”, gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín của các chủ đầu tư chân chính”, ông Đính nhấn mạnh và cho rằng, lực lượng môi giới buộc phải nâng tầm từ kiến thức, kinh nghiệm và đạo đức để phù hợp với thực tiễn và không bị “bỏ lại phía sau”.

Cũng theo ông Đính, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng. Trước đây việc đi thi và nhận chứng chỉ khó khăn hơn, bởi nhiều địa phương không tổ chức hoặc không hỗ trợ. Còn bây giờ, Bộ Xây dựng sẽ có trách nhiệm tổ chức các kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

“Trong tương lai không xa, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản sẽ được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ bài bản, với chứng chỉ hành nghề do Bộ Xây dựng cấp”, ông Đính chia sẻ thêm.

Theo thống kê mới đây của VARS, khoảng 40.000 người hoạt động môi giới bất động sản có chứng chỉ môi giới do các cơ quan chức năng cấp.

Xem thêm: Akari City Bình Tân

Nguồn báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *