Bất động sản khu Tây Tp.HCM từ im ắng sang sôi động cuối năm

Rate this post

Cả nguồn cung mới và cũ đang cùng lúc chào thị trường khu Tây Tp.HCM khiến khu vực này vốn im ắng trở nên sôi nổi vào thời điểm cuối năm.

bat dong san khu tay tphcm tu im ang sang soi dong cuoi nam

Sức cầu âm thầm cuối năm

Vốn là khu vực có giá bất động sản còn thấp hơn các khu vực khác, nhu cầu mua để ở thực chiếm phần lớn trong các giao dịch, tuy vậy nguồn cung nhà ở tại quận Bình Tân, quận 8, quận 6 (thuộc khu Tây Tp.HCM) lại rơi vào trạng thái khan hiếm nhiều năm qua.

Gần đây, nguồn cung lẫn sức cầu khu vực này có dấu hiệu “tăng nhiệt” so với đầu năm 2023. Đáng nói, một số chủ đầu tư cùng lúc bung nguồn cung mới ra thị trường ở cả phân khúc căn hộ lẫn nhà phố, biệt như căn hộ Akari City giai đoạn 2 với giá từ 3 tỷ đồng, The Sholi, khu compound Ny’ah Phú Địn có giá từ 7-25 tỉ đồng.

Ghi nhận những tháng cuối năm cho thấy, một số dự án căn hộ tại khu Tây có lượng quan tâm tâm khá tốt. Ngoài mức giá còn phù hợp với số đông thì các chính sách bán hàng của chủ đầu tư cũng liên tiếp tung ra thị trường thời điểm này đã kích thích nhu cầu tăng lên.

Nếu giai đoạn đầu năm chỉ có một số dự án “manh nha” ra thị trường, sức cầu chậm thì hiện nay khu vực được “hâm nóng” bởi số lượng người mua đổ về tìm hiểu và “xuống tiền” mua căn hộ khá nhiều. Ngay cả một số dự án nhà phố có mức giá lên đến hàng chục tỉ đồng/căn cũng có giao dịch ở thời điểm này, tuy vậy tỉ lệ giao dịch không bằng phân khúc căn hộ.

Theo một môi giới khu Tây Tp.HCM, nếu đầu năm khách mua hỏi nhưng không đi tham quan dự án thì hiện môi giới tiếp khách khá nhiều. Tại các khu vực nhà mẫu dự án căn hộ thuộc quận Bình Tân, quận 8, lượng khách cần tư vấn đông đúc, nhất là dòng căn hộ 2 phòng ngủ có mức giá dưới 3 tỉ đồng/căn, khách mua quan tâm nhiều nhất.

Môi giới này cũng cho biết, thông thường cuối năm là thời điểm khách hàng quan tâm nhiều đến chốn an cư hoặc mua đầu tư. Vì thế, sau khoảng thời gian nghe ngóng, nhiều người bắt đầu “bắt sóng” thị trường bằng cách xuống tiền để chờ cơ hội hồi phục của bất động sản. Riêng với nhu cầu mua để ở thực, người mua quan tâm nhiều đến yếu tố giá – chính sách thanh toán trả dần và vị trí di chuyển đến nơi làm việc.

bat dong san khu tay tphcm tu im ang sang soi dong cuoi nam 1

Trong các khu vực của khu Tây Tp.HCM, tỉ lệ nguồn cung của quận Bình Tân chiếm nhiều nhất. Nhưng so với các khu vực khác của Tp.HCM, nguồn cung nhà ở khu Tây vẫn khan hiếm.

Theo chuyên ông Trần Khánh Quang – một người có nhiều kinh nghiêm trong lĩnh vực bất động sản, sức cầu vẫn âm thầm diễn ra ở khu vực Tây khi có đến 80% là mua bất động sản để ở thực, tích luỹ tài chính của người dân rất lớn, đa số chọn mua bất động sản giá vừa túi tiền.

Trước đó, thị trường này đã có một số nguồn cung căn hộ vừa tầm như Green Tower, Inter Stella, Moonlight Boulevard, Imperial Place… có lượt hấp thụ khá tốt.

Ghi nhận cho thấy, hiện giá căn hộ khu Tây Tp.HCM dao động trên dưới 45 triệu đồng/m2, được xem là mức giá phù hợp của thị trường Tp.HCM, vì vậy giao dịch thứ cấp cũng có dấu hiệu trở lại vào cuối năm nay.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Savills TP.HCM cho biết, nhìn chung nguồn cung bất động sản khu Tây vẫn khan hiếm so với các khu vực khác của Tp.HCM. Ở phân khúc căn hộ phần lớn là rổ hàng tiếp theo của dự án trước đó. Mặc dù nhu cầu mua thực ở cao nhưng nguồn cung ít khiến khu vực này trước đến nay ít được “khuấy động” so với khu vực khác. Chính nguồn cung thiếu hụt đã khiến người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm thứ cấp.

Động lực từ hạ tầng và làn sóng di dân

Từng phân tích tiềm năng về hạ tầng giao thông, sự phát triển của thị trường bất động sản khu Tây Tp.HCM), ông David Jacskon, Tổng giám đốc Avison Young cho hay, khu Tây Tp.HCM, nhất là quận Bình Tân hiện có hệ thống hạ tầng giao thông chỉn chu. Các trục đường lớn của quận, như Kinh Dương Vương, Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 10, đại lộ Võ Văn Kiệt giúp kết nối hiệu quả với các khu vực lân cận.

Trong đó, đường Võ Văn Kiệt là tuyến giao thông huyết mạch, đã và đang góp phần quan trọng vào hoạt động lưu thông cũng như tạo ra sự chuyển biến tích cực, nâng cao đời sống cho người dân nhiều quận huyện. Ở các khu vực dọc theo tuyến đường này, loạt tiện ích mọc lên nên các dự án khu căn hộ gần đây được hưởng lợi khá nhiều. Nhu cầu mua ở thực của các dự án căn hộ khu Tây gần đây cũng một phần nhờ giá trị gia tăng của tuyến giao thông này.

Cùng với đó, nơi đây cũng là điểm dừng chân của làn sóng dân cư từ các tỉnh miền Tây. Do đó, có nhiều triển vọng phát triển căn hộ ở khu vực này, nhất là dòng căn hộ giá vừa túi tiền. Hiện nay, sức ép dân số của khu vực trung tâm Tp.HCM ngày càng cao, khiến cho thành phố có xu hướng dãn dân ra các khu đô thị vệ tinh. Khu Tây là cửa ngõ kết nối Tp.HCM và các tỉnh miền Tây, vì thế có vai trò quan trọng trong quá trình này.

Ông David cũng nhấn mạnh thêm, khu Tây là khu vực tiếp tục giữ được ổn định về giá bất động sản. Trong khi các khu vực khác đã tăng giá mạnh và hiện lập mặt bằng giá mới cao thì khu này vẫn có thể tìm được căn hộ với giá khoảng 42-45 triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn. Vậy nên, nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư thời gian qua cũng đang tìm cách chuyển hướng sang khu vực này, tập trung cơ cấu sản phẩm đón sức cầu ở thực.

“Trong bối cảnh hiện nay, mức giá bất động sản càng gần với giá trị thực sẽ khiến căn hộ có thanh khoản tốt”, ông David Jackosn nhấn mạnh.

Tuy vậy, vị này cũng thừa nhận, tiềm năng của khu Tây hiện còn chưa được chú ý đúng mức. Khi thị trường có sự chuyển dịch rõ nét thì tiềm năng của khu vực này sẽ được chú ý nhiều hơn.

Nhìn nhận về tương lai thị trường bất động sản chung, bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, với hệ thống cơ sở hạ tầng và các tuyến giao thông thuận lợi kết nối đến trung tâm Tp.HCM sức cầu thị trường đã được cải thiện. 9 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu hồi phục thông qua các chương trình ưu đãi từ chủ đầu tư. Điều này đã có những tác động tích cực đến nguồn cung lẫn khả năng hấp thụ của thị trường. Tuy vậy, những vướng mắc về pháp lý và quy trình phê duyệt dự án vẫn là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nguồn cung mới của thị trường bất đống sản nói chung.

Xem thêm: Chung cư Akari City Võ Văn Kiệt

Theo báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *