Bất động sản miền Tây nín thở chờ hạ tầng

Rate this post

Năm 2023 khép lại với nhiều doanh nghiệp xây dựng, bất động sản khu vực Tây Nam Bộ, nên phải cắt giảm từ 50 – 80% nhân sự. Khó khăn thị trường bất động sản khu vực này được kỳ vọng sẽ ấm hơn trong năm mới, khi nhiều dự án giao thông trọng điểm được khởi công hoặc hoàn thành, cùng với các địa phương lần lượt công bố quy hoạch cấp tỉnh, các luật mới có hiệu lực.

Bất động sản miền Tây nín thở chờ hạ tầng

Tại Hội nghị “Bất động sản Tây Nam Bộ năm 2024 – Đón cơ hội trong vận hội mới” diễn ra mới đây tại TP. Cần Thơ, ông Dương Quốc Thủy – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Cần Thơ cho biết, năm 2023 là năm khó khăn với thị trường và các doanh nghiệp BĐS. Vị này dẫn chứng, chỉ trong 11 tháng năm 2023, cả nước có 1.160 doanh nghiệp BĐS rời thị trường. Những doanh nghiệp BĐS lớn còn tồn tại cũng phải cơ cấu lại bộ máy, giải thể công ty con, cắt giảm nhân sự. Nhiều doanh nghiệp xây dựng, BĐS đã cắt giảm từ 50 – 80% nhân sự.

Theo ông Thuỷ, sóng gió của thị trường BĐS Việt Nam đang dần khép lại từ cuối năm 2023. Thị trường bắt đầu xuất hiện những điểm sáng, tạo bước đệm để ngành BĐS khởi sắc trong những năm sắp tới. Cụ thể, dòng vốn cho BĐS dần được khơi thông, lãi suất vay ngân hàng có xu hướng giảm; việc thông qua sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai góp phần quan trọng tác động đến thị trường địa ốc.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Cần Thơ phân tích, khu vực Tây Nam Bộ là một trong những địa phương được hưởng lợi từ các yếu tố tích cực của thị trường BĐS. Khu vực đang có lợi thế lớn từ loạt dự án hạ tầng trọng điểm, đặc biệt là hạ tầng giao thông được hoàn thành và khởi công trong giai đoạn 2023-2025, sẽ giúp thị trường BĐS miền Tây có nhiều cơ hội “cất cánh” thời gian tới.

Bên cạnh đó, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng lần lượt được Chính phủ phê duyệt và công bố quy hoạch, đây là khung pháp lý cho việc quản lý, đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo cú hích cho thị trường BĐS của vùng có nhiều tiềm năng phát triển.

Bên cạnh đó, với 3 luật liên quan BĐS vừa được thông qua, quy định các đô thị loại đặc biệt I, II, III không còn được phân lô bán nền. Điều này sẽ khiến cho các dự án đất nền đang triển khai trong năm 2024 sẽ chiếm lợi thế. Đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm kể từ ngày 1/1/2025, nhường chỗ cho nhà xây sẵn, căn hộ chung cư. Với thay đổi quy định kể trên, dự báo tác động làm tăng giá bán căn hộ chung cư, riêng phân khúc đất nền ở các đô thị loại đặc biệt có thể tăng mạnh.

Về tiềm năng từ lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm; các dự án BĐS dần được tháo gỡ pháp lý; quy hoạch các tỉnh thành hoàn thành và công bố giúp cho nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng đối với các lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là BĐS…

Xem thêm: Waterpoint Bến Lức

Nguồn báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *