Bình Định đấu giá gần 700 lô đất trong năm 2023

Rate this post

Tỉnh Bình Định sẽ đưa vào đấu giá gần 700 lô đất ở cùng 11 lô đất thực hiện dự án trong năm 2023, dự kiến thu về khoảng 1.843 tỷ đồng…

binh dinh dau gia gan 700 lo dat trong nam 2023

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn thu ngân sách tỉnh từ tiền sử dụng đất năm 2023, đối với các quỹ đất do tỉnh quản lý.

Cụ thể, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đưa ra đấu giá 22 quỹ đất, diện tích 22,59ha với khoảng 691 lô, bao gồm 680 lô đất ở và 11 lô đất thực hiện dự án. Trước mắt sẽ đấu giá 161/680 lô trong quý 1 và quý 2/2023. Riêng 11 lô đất thực hiện dự án không dự kiến thời gian thực hiện nhằm tạo sự linh hoạt, chủ động trong việc đưa quỹ đất đấu giá vào thời điểm thích hợp trong năm khi đủ thủ tục.

Đối với quỹ đất mà Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh quản lý là 1.079 lô, quý 3 và quý 4/2023 sẽ đấu giá 285 lô, còn 899 lô do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh quản lý, UBND tỉnh cho biết đưa ra đấu giá 217 lô ngay trong quý 1/2023.

Theo kế hoạch thực hiện đấu giá đất, tỉnh Bình Định dự kiến thu về hơn 1.843 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Để thực hiện hiệu quả, UBND tỉnh yêu cầu, các đơn vị phải khẩn trương rà soát, xây dựng phương án và Quyết định đấu giá, xác định giá khởi điểm trình UBND tỉnh phê duyệt, qua đó, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật quỹ đất năm 2022 còn lại và các quỹ đất năm 2023, nhằm kịp thời thực hiện các thủ tục có liên quan trình UBND tỉnh phê duyệt, làm căn cứ tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, giúp thu ngân sách trong năm 2023.

Ngoài ra, về đất thực hiện dự án đầu tư, UBND tỉnh yêu cầu sau khi Kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt, các đơn vị tiến hành rà soát, lập thủ tục có liên quan như: chủ trương đầu tư, tiêu chí đấu giá, phương án và quyết định đấu giá, xác định giá khởi điểm… trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đúng quy định.

Được biết, một số dự án đáng chú ý trong Kế hoạch đấu giá của UBND tỉnh Bình Định là: Khu đất Tây nam cầu Long Vân, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (xây dựng nhà ở và thương mại dịch vụ) diện tích 98.8100m2; Khu đất thu hồi của Công ty cổ phần Muối và Thương mại Miền Trung (đất ở, xây dựng nhà chung cư hỗn hợp) diện tích 12.700m2; Khu đất K200, phường Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn (xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và Trung tâm thương mại) rộng 10.775m2…

Liên quan đến việc đấu giá đất tại địa phương, các chuyên gia nhận xét, qua quan sát thực tiễn, khi đấu giá công khai những lô đất ở đã xảy ra tình trạng nhiều người trúng đấu giá không phải là dân địa phương, mà là người từ đô thị hoặc nơi khác tranh mua. Sau khi đấu giá xong, do không có nhu cầu thực nên nhóm người này không cất nhà để ở, mà chỉ nhằm mục đích bán lại kiếm lãi. Từ đó giới đầu nậu, cò đất bắt đầu thổi giá bán hàng, gây ra những cơn sốt đất ảo tại địa phương. Vì vậy kiến nghị bổ sung quy định, đối tượng tham gia hộ đấu giá các lô đất ở phải là người trong xã, nếu họ không tham gia mới cho phép người ngoài xã đấu giá đất.

Xem thêm: Đất nền Nhơn Hội New City

Theo báo: Vneconomy

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *