Bộ trưởng Xây dựng: Xây dựng nhà ở xã hội còn rất nhiều khó khăn

Rate this post

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận việc triển khai Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải tập trung và quyết liệt giải quyết

Bộ trưởng Xây dựng: Xây dựng nhà ở xã hội còn rất nhiều khó khăn
Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu khai mạc hội nghị về nhà ở xã hội

Sáng 22-2, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thông qua điểm cầu của UBND các tỉnh, thành phố, với sự tham gia dự của lãnh đạo Ủy Ban kinh tế Trung ương, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội; đại diện Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính… lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các Sở Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường… các Hiệp hội, doanh nghiệp tham gia đầu tư NƠXH…

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết đây là hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực để đánh giá lại quá trình triển khai Đề án trong thời gian qua, nhận diện khó khăn, thách thức, xác định giải pháp tháo gỡ nhằm thúc đẩy triển khai Đề án trong năm 2024, trong bối cảnh Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đã đi vào triển khai thực hiện với nhiều kỳ vọng và mong đợi.

Phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân vừa là một trong những trụ cột của các chính sách an sinh xã hội, vừa là một giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần tạo nguồn cung, tái cơ cấu lại thị trường bất động sản cân đối trong cơ cấu sản phẩm bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá phù hợp cho người thu nhập thấp và trung bình như hiện nay.

Với chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc chủ động, trách nhiệm của các bộ, ngành, Trung ương và đặc biệt là các địa phương, kết quả thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” đến nay đã đạt được những dấu mốc quan trọng.

“Chúng ta đều mong muốn, kỳ vọng vào một kết quả tích cực trong việc triển khai Đề án trong thời gian tới, nhất là qua những dấu mốc đạt được vừa qua. Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận việc triển khai Đề án vẫn còn rất nhiều khó khăn, còn tồn tại những hạn chế, vướng mắc cần phải tập trung và quyết liệt giải quyết trong thời gian tới”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, những hạn chế, tồn tại, thách thức trong quá trình thực hiện Đề án rất cần được phân tích, đánh giá từ các địa phương, các doanh nghiệp bất động sản, các chủ đầu tư NƠXH, các hiệp hội nghề nghiệp và các ngân hàng tham gia hội nghị để có hướng tháo gỡ.

Bộ trưởng Xây dựng: Xây dựng nhà ở xã hội còn rất nhiều khó khăn
Các đại biểu tham dự hội nghị

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Đề án, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết đến nay, cả nước hiện đã quy hoạch 1.249 khu đất với quy mô 8.390 ha làm NƠXH, tăng thêm 5.031 ha so với năm 2020.

Kết quả triển khai thực hiện dự án NƠXH, trong giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn cả nước có 499 dự án NƠXH đã được triển khai với quy mô hơn 411.250 căn.

Trong đó, đã hoàn thành 71 dự án với quy mô 37.868 căn; khởi công xây dựng 127 dự án với quy mô hơn 107.896 căn; được chấp thuận chủ trương đầu tư 301 dự án với quy mô khoảng 265.486 căn.

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, đối với nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp, trên cơ sở rà soát các điều kiện đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, đến nay, Bộ Xây dựng đã 3 lần công bố danh mục các dự án đủ điều kiện được vay trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng và gửi Ngân hàng Nhà nước với số lượng 24 dự án NƠXH, NƠCN, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô 20.188 căn hộ, tổng mức đầu tư 19.014 tỉ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.516 tỉ đồng…

Về nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11-3-2023 của Chính phủ, hiện nay đã có đã có 27 địa phương công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 27.966 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 5 dự án NƠXH tại 5 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 416 tỉ đồng. Các địa phương đã đăng ký hoàn thành xây dựng 108 dự án NƠXH, quy mô 47.532 căn hộ trong năm 2024…

Xem thêm: Căn hộ Akari City

Nguồn báo: Người lao động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *