Cần Bao Nhiêu Tiền Để Mua Nhà Ở Sài Gòn

Rate this post

Giá chung cư Sài Gòn vẫn được đánh giá là quá cao, vượt tầm tay nhiều người mua ở thực, dù đã có động thái giảm nhẹ trong quý 2/2023, cùng với đó là hàng loạt chính sách kích cầu từ các chủ đầu tư.

can bao nhieu tien de mua nha o sai gon

Trong 5 Năm Qua (2019-2023), Giá Chung Cư Sài Gòn Tăng Bao Nhiêu?

Theo dữ liệu nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn từ 2019 đến nửa đầu năm 2023, giá chung cư TP.HCM vẫn liên tục tăng cao và đạt những cột mốc mới.

Cụ thể, nếu xét trên mặt bằng giá bán ở cả thị trường sơ cấp (từ các chủ đầu tư) và thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại), thời điểm 2019, giá chào bán trung bình chung cư tại TP.HCM là vào khoảng 36,5 triệu đồng/m2. Trong đó, căn hộ bình dân có giá từ 28- 30 triệu đồng/m2; trung cấp là 43-46 triệu đồng/m2 còn loại hình cao cấp ở khoảng 55-64 triệu đồng/m2.

Đến giai đoạn 2020, giá chung cư Sài Gòn có biến động mạnh, trung bình rơi vào khoảng 40 triệu đồng/m2. Theo đó, căn hộ cao cấp rơi vào khoảng 65 – 80 triệu đồng/m2; căn hộ trung cấp giá khoảng 45 – 47 triệu đồng/m2; căn hộ bình dân khoảng 31 – 33 triệu đồng/m2. Loại hình có giá thấp hơn thì hầu như đã biến mất khỏi thị trường. Trong năm 2020, tại TP.HCM không có dự án nào bán dưới 25 triệu đồng/m2. Tại đây cũng có nhiều dự án đầu tư xây dựng chất lượng cao nhưng lượng tiêu thụ không nhiều.

Sự chuyển biến giá chung cư Sài Gòn bùng nổ ở giai đoạn 2021 – 2022. Theo đó, giá chung cư Sài Gòn giai đoạn 2021-2022 trung bình vào khoảng 48 triệu đồng/m2. Phân khúc căn hộ cao cấp rơi vào từ 83- 96 triệu đồng/m2, trung cấp ở vào khoảng 48 -63 triệu đồng/m2 còn loại hình được xem là nhà ở “bình dân” đều tiệm cận mức thấp nhất từ 38 -40 triệu đồng/m2. Chỉ riêng trong quý 3/2022, giá chung cư TP.HCM đã đạt mức trung bình 60 triệu đồng/m2. Trong giai đoạn hai năm vừa qua, giá bán trên thị trường bất động sản đã được đẩy lên mạnh, mặt bằng giá tăng trung bình 30-40%.

Xét về 6 tháng đầu năm 2023, mặt bằng giá chung cư Sài Gòn có xu hướng đứng yên, giảm nhẹ ở loại hình cao cấp nhưng vẫn tăng cục bộ ở một số sản phẩm thuộc dòng trung cấp. Cụ thể, giá căn hộ TP.HCM ở loại hình bình dân vẫn duy trì ở mức 39 -40 triệu đồng/m2 (nhưng hầu như không có nguồn cung mới); trung cấp là tầm 53 -55 triệu đồng/m2 và cao cấp là 85 -91 triệu đồng/m2. Cũng trong giai đoạn này, nhiều dự án trung cấp mở bán ra thị trường đều có mức giá từ 60 -80 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, vẫn còn một vài sản phẩm chào bán giá 40 -50 triệu đồng/m2 nhưng số lượng khan hiếm.

Nguồn cung dự án căn hộ TP.HCM cũng có xu hướng giảm dần qua các năm dưới chính sách ra soát chặt chẽ về pháp lý của chính phủ. Theo đó, năm 2019, TP.HCM có khoảng 38.000 căn hộ chào bán, con số này giảm xuống chỉ còn 21.000 căn vào năm 2020, giai đoạn 2021-2022 tổng số sản phẩm căn hộ triển khai tại TP.HCM giao động trong khoảng từ 10.000 -15.000 căn và riêng 6 tháng đầu năm 2023, nguồn cung nhỏ giọt với khoảng 1.100 sản phẩm.

Giá Chung Cư Sài Gòn Chênh Lệch Quá Cao Với Thu Nhập

Cũng theo Báo cáo từ Batdongsan.com.vn, phân khúc căn hộ chung cư luôn là loại hình dẫn đầu về nhu cầu tìm mua nhà tại TP.HCM. Theo đó, giai đoạn bùng nổ giao dịch căn hộ chung cư TP.HCM rơi vào thời điểm 2021 -2022. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, giai đoạn này trung bình mỗi quý, TP.HCM ghi nhận từ 4,7 -4,9 triệu lượt tìm mua căn hộ trong mỗi quý.

Nhu cầu mua có xu hướng giảm dàn trong quý 4/2022 khi, lượt tìm kiếm chung cư TP.HCM từ 4,8 triệu lượt hạ xuống còn 4,2 triệu lượt. Sang đến 6 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm mua tiếp tục đi xuống còn tầm 3,4 triệu lượt tìm kiếm. Sự suy giảm này do tác động chung từ tâm lý suy giảm đầu tư của thị trường nhà đất nói chung và thiếu hụt sản phẩm để tìm mua của thị trường thời gian qua.

Một báo cáo mới đây chỉ ra, người dân Việt Nam đang nằm trong nhóm có cải thiện nhanh nhất về dân số có thu nhập hơn 20 USD/ngày. Tỷ lệ trung lưu (thu nhập 50-110 USD/ngày) tại Việt Nam dự báo tăng 17%/năm từ nay đến 2030. Số lượng người thuộc nhóm có tài sản từ 1 triệu USD trở lên đã tăng 70% trong vòng 5 năm qua.

Tuy tăng trưởng là vậy nhưng xét với tốc độ “leo thang” của giá nhà, sự chênh lệch vẫn còn lớn. Theo thống kê từ Batdongsan.com.vn, tại TP.HCM, giá rao bán trung bình một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ là vào khoảng 3,5 tỷ đồng/căn. Trong khi mức thu nhập bình quân của người lao động TP.HCM năm 2023 ước tính khoảng 148 triệu đồng/năm. Vì thế, để sở hữu một căn chung cư, người Sài Gòn cần ít nhất là 24 năm thu nhập và toàn bộ số tiền kiếm được kể trên chưa dùng vào việc ăn ở, đi lại.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, Việt Nam đứng hàng đầu Đông Nam Á về mức độ chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập bình quân của người lao động. Từ năm 2018 đến 2021, tỷ lệ chênh lệch giá bất động sản với thu nhập bình quân của người Việt Nam không ngừng tăng lên, vượt cả Singapore. Các chuyên gia của Batdongsan.com.vn dự báo, giá bất động sản Việt Nam sẽ khó có xu hướng giảm và khoảng cách giữa giá nhà với thu nhập bình quân của người dân sẽ ngày càng tăng lên.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM, trong 2 quý vừa qua xuất hiện phân khúc bình dân nhưng chưa nhiều, đa phần không phù hợp với nhu cầu thật cũng như còn quá cao so với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn, hiện nay vấn đề đầu tiên người mua quan tâm nhất là mức giá phù hợp, sau đó là tính pháp lý của dự án. Cuộc đua cạnh tranh về giá giữa các dự án đang diễn ra mạnh mẽ. Dù áp dụng nhiều chính sách giãn tiến độ nhưng những dự án không có sự điều chỉnh giá phù hợp vẫn gặp khó khăn về thanh khoản.

Ông Tuấn dự báo trong 6 tháng cuối năm 2023, nhiều khả năng các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay. Các tín hiệu tích cực của thị trường có thể diễn ra về các tháng cuối năm, điển hình là việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công cùng với nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho hàng loạt dự án.

Với nỗ lực từ Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, bằng nhiều chính sách hỗ trợ, thị trường đã xuất hiện nhiều hơn tín hiệu tích cực, tâm lý người mua nhà đã lạc quan hơn, lãi suất ngân hàng cũng đang trên đà giảm và tiệm cận mức hợp lý. Phân khúc căn hộ luôn là loại hình được người mua nhà ở thực quan tâm nhiều dự kiến sẽ có sự phục hồi sớm hơn những sản phẩm khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo thanh khoản, chủ đầu tư cần lưu ý yếu tố vị trí, pháp lý dự án, giá bán, uy tín thương hiệu…, bởi dù có nhu cầu nhưng khách hàng sẽ rất cẩn trọng trong quyết định mua nhà. Nếu chủ đầu tư đáp ứng được các yếu tố này sẽ hỗ trợ thêm niềm tin cho người mua và chắc chắn sẽ có thanh khoản tốt.

Ông Tuấn nhìn nhận, 6 tháng cuối năm 2023 sẽ là giai đoạn tiền đề, tác động lớn lên sự phục hồi của thị trường bất động sản nhà ở trong năm 2024.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Bất động sản

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *