Cấp sổ hồng chung cư mini đủ điều kiện từ 2025

Rate this post

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết từ 1/1/2025, chung cư mini được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng tiêu chuẩn về đất, dự án xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

cap so hong chung cu mini du dieu kien tu 2025

Sáng 25/12, Bộ Xây dựng đã tổ chức họp báo công bố Luật Nhà ở (sửa đổi). Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini) và việc cấp giấy chứng nhận cho loại căn hộ này được sửa đổi chặt chẽ hơn so với trước đây.

Theo đó, Luật xác định rõ hơn về chung cư mini, là nhà ở có từ 2 tầng trở lên, tại mỗi tầng có thiết kế căn hộ để bán cho thuê, thuê mua hoặc nhà ở từ 2 tầng có quy mô từ 20 căn hộ trở lên. Cá nhân muốn xây dựng chung cư mini để bán, cho thuê phải có quyền sử dụng đất và đáp ứng các điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở.

“Các căn hộ đáp ứng điều kiện này sẽ được cấp giấy chứng nhận và được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định”, ông Sinh nói.

Với chung cư mini từ 2 tầng trở lên và quy mô dưới 20 căn hộ, ông Sinh cho biết phải đáp ứng yêu cầu phòng cháy, chữa cháy với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ. Khu nhà cũng phải đáp ứng điều kiện của UBND tỉnh, thành phố về đường giao thông đảm bảo phương tiện có thể chữa cháy tại nơi có chung cư mini. Ngoài ra, việc quản lý vận hành loại hình này cũng cần tuân thủ Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng.

Các điều kiện, tiêu chuẩn, quản lý và hoạt động của chung cư mini sẽ được Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh.

Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 27/11, có hiệu lực từ 1/1/2025.

Loại hình “chung cư mini” nở rộ ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM thời gian qua, nhưng bị buông lỏng quản lý, không xử lý kịp thời các sai phạm. Do đó việc siết lại điều kiện xây loại nhà ở này, theo các chuyên gia sẽ giúp khắc phục những bất cập hiện nay, trong khi vẫn đảm bảo nguồn cung cho thị trường khi đây là loại hình giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng triệu người.

Hiện chưa có thống kê đầy đủ liên quan tới số lượng chung cư mini trên cả nước. Song theo số liệu công bố hồi tháng 9 của ngành điện, Hà Nội có khoảng 2.000 chung cư mini, chủ yếu tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại TP HCM, theo ngành công an, có khoảng 42.000 nhà trọ kiểu chung cư mini. Con số này nhiều gấp 20 lần Hà Nội, trong khi mật độ dân số cao hơn chưa tới 2 lần. Nguồn cung này đã giải quyết nhu cầu nhà ở cho khoảng 1,8 triệu người, gần 40% tổng lao động tại thành phố.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, loại hình “chung cư mini” đã phát triển nở rộ trên cả nước, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM khi là phân khúc “điền vào chỗ trống” tối ưu nhất cho những “khuyết tật” cố hữu của thị trường bất động sản về sự lệch pha cung cầu, giá nhà ở quá cao, thậm chí gấp nhiều chục lần thu nhập bình quân năm của người lao động.

Vừa qua, sau vụ hỏa hoạn đáng tiếc gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng về người và tài sản tại một “chung cư mini” ở Hà Nội, sau phản ứng của dư luận cũng như một số chỉ đạo nóng trong việc khắc phục hậu quả tai nạn đã có nhiều ý kiến lo ngại về việc loại hình nhà ở khá phổ biến này sẽ có thể bị “phong sát” theo hướng “không quản được thì cấm”.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những động thái gần đây từ các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các tổ chức xã hội nghề nghiệp cho thấy, thời gian tới “chung cư mini” sẽ được quản lý chặt chẽ hơn.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết, liên quan đến những tồn tại về phòng cháy chữa cháy tại các “chung cư mini”, Bộ Xây dựng sẽ tập trung yêu cầu triển khai một loạt giải pháp để tăng cường quản lý đối với loại hình nhà ở này.

Xem thêm: Chung cư Akari City Bình Tân

Theo báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *