Chấm dứt hợp đồng dự án khu đô thị nhếch nhác giữa lòng TP Quy Nhơn

Rate this post

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết trong tháng 4 này, tỉnh sẽ chấm dứt hợp đồng BT đối với nhà đầu tư dự án Khu đô thị – văn hóa – thể thao Hồ Phú Hòa bị bỏ hoang 8 năm để kêu gọi nhà đầu tư mới.

cham dut hop dong du an khu do thi nhech nhac giua long tp quy nhon

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong tháng 4 này, tỉnh sẽ tiến hành các thủ tục để chấm dứt hợp đồng BT đối với dự án Khu đô thị – văn hóa – thể thao hồ Phú Hòa (gọi tắt là Khu đô thị hồ Phú Hòa) được triển khai 8 năm qua tại TP Quy Nhơn.

“Thời gian qua, tỉnh đã làm việc với chủ đầu tư dự án và họ cũng rất thiện chí hợp tác. Sau khi chấm dứt hợp đồng BT với chủ đầu tư, tỉnh sẽ quy hoạch 1/500 khu vực này và tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới để làm đẹp khu vực này. Đây được coi là động lực phát triển cho TP Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung. Chúng tôi rất hy vọng trong năm nay sẽ hoàn thiện xong và có thể khởi công được dự án này”, ông Tuấn nói.

Dự án Khu đô thị hồ Phú Hòa có tổng diện tích hơn 320 ha, tổng vốn đầu tư 5.000 tỉ đồng, được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 từ tháng 7-2015. Đồng thời, giao liên doanh nhà đầu tư Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc – Thành An triển khai thi công.

Tuy nhiên, sau 8 năm khởi công, đến nay dự án vẫn còn ngổn ngang, nhếch nhác với hàng loạt hạng mục công trình dang dở, mất an toàn, gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Hiện chỉ có trụ sở làm việc của Cục Thuế tỉnh Bình Định là công trình duy nhất trong khu đô thị này đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

cham dut hop dong du an khu do thi nhech nhac giua long tp quy nhon 1

Trước đó, năm 2013, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (trụ sở tỉnh Ninh Bình) có văn bản đề xuất đầu tư 2 dự án, gồm xây dựng đường Điện Biên Phủ (nối dài) và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Đổi lại, tỉnh Bình Định dùng chính dự án Khu đô thị hồ Phú Hòa làm vốn đối ứng.

Ngày 1-7-2014, tỉnh Bình Định đồng ý cho công ty trên đầu tư 2 dự án theo hình thức hợp đồng BT với dự án thanh toán là quỹ đất khai thác của Khu đô thị hồ Phú Hòa. Đồng thời, chủ trương cho nhà đầu tư triển khai cùng lúc 2 dự án BT và dự án thanh toán. Tháng 7-2015, dự án Khu đô thị hồ Phú Hòa được khởi công xây dựng.

Đáng nói, dù tỉnh chưa có quyết định giao đất dự án nhưng nhà đầu tư báo cáo đã đào vận chuyển, đắp đất tạo mặt bằng khu đô thị, hoàn thiện công tác đắp đất nền đường đạt 66% giá trị đào đắp, san lấp mặt bằng và hoàn thiện hơn 50 ha hạ tầng khu đô thị.

Tháng 11-2018, tỉnh cho tạm dừng dự án Khu đô thị hồ Phú Hòa để thanh toán 2 dự án BT. Qua đó, giao Ban Quản lý dự án dân dụng và công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với các bên liên quan để thực hiện 2 dự án BT theo đúng quy định.

Tháng 8-2019, Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra, qua đó đã chỉ ra một số sai phạm đối với 2 dự án BT này. Theo kết luận thanh tra, dù chưa có thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công và chưa có giấy phép xây dựng nhưng nhà đầu tư vẫn triển khai 2 dự án. Ngoài ra, nhà đầu tư chưa làm thủ tục chuyển đổi 7,6 ha rừng phòng hộ thuộc hành lang an toàn lưới điện.

Đến tháng 2-2023, Ban Quản lý dự án dân dụng và công nghiệp tỉnh Bình Định có tờ trình đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương chấm dứt hợp đồng 2 dự án BT. Lý do, nhà đầu tư đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng và thời gian hiệu lực của 2 hợp đồng BT đã kết thúc.

Xem thêm: Căn hộ Mizuki Park

Theo báo: Người lao động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *