Chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới

Rate this post

Theo DXS – FERI, dự án mở bán mới trong kỳ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên đã góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tháng 05/2024 của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) cho biết nguồn cung mới trong tháng 5 đạt 2.828 căn, chỉ bằng khoảng 38,5% nguồn cung mới của tháng 4, phần lớn đến từ phân khúc căn hộ trung & cao cấp. Nguồn cung chủ yếu đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận với 1.408 căn.

Chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới

Tổng nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ gần 1% so với tháng 4, đạt 47.458 căn. Nguồn cung trong tháng 6 dự kiến sẽ có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm, đến từ các dự án đã và đang được truyền thông nhưng chưa mở bán.

Tỷ lệ hấp thụ bình quân trên nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt từ 57-62%. Sự tăng trưởng này đến từ việc nguồn cung mới tương đối khan hiếm, đến từ các dự án có vị trí đắc địa, thanh khoản cao.

Hiện tượng sốt nóng cục bộ tại khu vực Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt, giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới trong khi giao dịch thứ cấp dần ổn định trở lại.

Về giá bán, các dự án mở bán mới trong kỳ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên đã góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới

Theo đó, giá bán căn hộ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận dao động từ 26-70 triệu đồng/m2, ổn định so với tháng trước. Còn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận từ 29-82 triệu đồng/m2, tăng khoảng 1-2% so với tháng trước. Khu vực miền Trung và miền Tây cũng tăng giá bán từ 3-6%.

DXS – FERI cho biết trong tháng 6/2024, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế và các dự án nhà ở xã hội chưa có kế hoạch mở bán nên mặt bằng giá dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Trong tháng 5, hàng loạt dự án công bố, mở bán như mở bán tòa Luxury Tower tại dự án Cara River Park (Cần Thơ), mở bán phân khu All Blue tại dự án Eco Village (Đồng Nai) và mở bán giai đoạn cuối dự án Zeit River (TP.HCM); các dự án được công bố như căn hộ Eaton Park (TP.HCM), Phú Đông Skyone (Bình Dương) và dự án The Pathway (Thanh Hóa).

Còn trong tháng 6, một số dự án trọng điểm tích cực khởi động để chuẩn bị tung ra thị trường như The Sola Park – Hà Nội, DaNang Gold Tower, Golden Crown – Hải Phòng, Libera Nha Trang – Khánh Hòa, L’arcade tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng – TPHCM và dự án HaLong Marina – Quảng Ninh.

Các dự án sau khi đã mở bán vẫn tiếp tục công bố các chính sách bán hàng ưu đãi mới để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ rổ hàng tồn.

Chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới

Nhiều chủ đầu tư cũng áp dụng các phương thức thanh toán như thanh toán sớm, thanh toán giãn, thanh toán theo tiến độ xây dựng, hỗ trợ vay ngân hàng từ 65 – 80% giá trị căn hộ… ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất lên đến 36 tháng.

Điển hình như có dự án chỉ cần thanh toán 1%/tháng hay giãn tiến độ thanh toán trong 2-4 năm tại các dự án Libera Nha Trang, Sunwah Pearl, Masteri Waterfront…

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn nhiều chính sách ưu đãi khác như miễn phí quản lý 1-4 năm, tặng quà nội thất, bàn giao có nội thất, chiết khấu ngày mở bán, chương trình đặc biệt lên đến 10% giá trị căn hộ, …

Các chính sách chiết khấu mạnh tay từ các chủ đầu tư cao nhất lên đến 30% cũng đã góp phần đáng kể giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ trong tháng 5.

DXS – FERI cho rằng khách mua nhà có xu hướng phân hóa thành 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm có tài chính tốt sẵn sàng xuống tiền đối với các dự án có pháp lý và thanh khoản tốt, kể cả các sản phẩm có giá trị lớn thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang.

Nhóm còn lại có nhu cầu nhưng nguồn lực còn hạn chế vẫn đang cân nhắc lựa chọn kỹ và tập trung tìm kiếm các dự án có chính sách bán hàng tốt, phù hợp với khả năng tài chính.

Xem thêm: Akari City Bình Tân

Nguồn báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *