Chung cư liên tục sốt giá người mua được vui mừng còn người bán thì tiếc nuối

Rate this post

Mức giá chung cư tại Hà Nội đang tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn, vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Không ít người bán tiếc nuối vì lỡ bán “sớm”, người mua được thì “thở phào”.

Chung cư liên tục sốt giá người mua được vui mừng còn người bán thì tiếc nuối

Người mua được thì vui, người bán xong rồi thì tiếc

Anh Nguyễn Văn Hải (Hoàng Mai, Hà Nội), khi thấy giá chung cư tăng mạnh, cuối năm 2023, vợ chồng anh đã quyết định mua một căn hộ chung cư 70m2 tại đường Ngọc Hồi (Hoàng Mai, Hà Nội) với giá 2,7 tỷ đồng. Chỉ 3 tháng sau, anh Hải bất ngờ khi thấy giá rao bán căn hộ tương tự trong dự án chung cư anh vừa mua đã tăng 300 triệu đồng.

Hai vợ chồng bày tỏ sự vui mừng, may mắn khi đã quyết liệt mua nhà thời điểm đấy. Nếu chậm hơn chút, có lẽ anh còn phải vay mượn thêm khoảng vài trăm triệu mới đủ tiền mua được nhà vào thời điểm hiện tại.

“Hiện những căn chung cư có vị trí và diện tích tương tự như căn hộ tôi mua đang được chào bán bán với giá 3 – 3,1 tỷ đồng. Tôi rất bất ngờ vì lúc mua căn hộ này, tôi thấy mức giá đã khá cao, ai ngờ ra Tết giá vẫn tiếp tục tăng. Thật may, nhà tôi đã được cầm sổ đỏ trên tay”, anh Hải nói thêm.

Khác với tâm trạng của anh Hải, chị Lê Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) lại cảm thấy tiếc nuối khi chỉ trong vòng 1 tháng, chị “đánh rơi” cả hàng trăm triệu. Năm 2019, chị Phương mua một căn hộ chung cư tại Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) với giá 1,2 tỷ. Vì muốn đổi sang khu vực gần chỗ làm hơn, mới đây, chị quyết định bán với giá 1,8 tỷ. Mặc dù đã lãi tận 600 triệu đồng nhưng đến khi có người khác hỏi mua với giá 2 tỷ, khiến chị không khỏi ngày đêm tiếc nuối, chị Phương chia sẻ.

“Thấy giá chung cư liên tục tăng cao, người hỏi mua rất nhiều, lại đúng lúc gia đình có ý định mua nhà mới nên khi chốt được với giá như vậy, tôi không ngần ngại bán luôn. Nếu biết giá chung cư còn tăng thế này, đợi thêm khoảng 1 tháng nữa, lãi thêm cả 200 triệu thì tôi đã không bán nữa rồi”, chị Phương kể lại.

Không ít trường hợp cũng cảm thấy tiếc nuối như chị Phương. Bởi, chỉ trong một thời gian ngắn, căn hộ đã “qua tay” chủ mới, được bán ra với giá chênh tới hàng trăm triệu đồng.

Không mua cũng không bán, chị Nguyệt cho biết, sau hơn 2 năm mua căn hộ 66 m2 tại chung cư The Golden An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) với giá 1,9 tỷ đồng, nay căn hộ đã lên giá tới 2,6 tỷ đồng, mang lại lợi nhuận 32%. Tuy nhiên, chị Nguyệt không có ý định “chốt lời” ngay, vì nếu bán đi để mua bất động sản vùng ven khác không biết có mua được căn tốt hơn không trong khi giá nhà Hà Nội vẫn tăng như hiện tại.

Nhiều người cùng quan điểm với chị Nguyệt, mặc dù bán đã có lãi nhưng vẫn quyết định giữ trạng thái “chờ”, không bán vội. Một số chuyển hướng sang cho thuê, vừa có dòng tiền hàng tháng vừa để giá trị tài sản tăng lên theo thời gian.

Chung cư liên tục sốt giá người mua được vui mừng còn người bán thì tiếc nuối

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư tiếp tục leo thang

Mặt bằng giá mới ở tất cả phân khúc giá của chung cư (từ bình dân, trung cấp đến cao cấp) đã và đang được thiết lập lại, đều ghi nhận ở mức tăng đáng kể.

Báo cáo mới nhất của công ty PropertyGuru Việt Nam về thị trường bất động sản tháng 2/2024 cho biết, tại Hà Nội, giá chung cư cao cấp (trên 50 triệu/m2) và trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) tiếp tục tăng cao, lần lượt khoảng 4% và 3% so với tháng 1.

Còn theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình trên cả nước đang ở mức cao do các sản phẩm được tung ra thị trường đều có giá trên 40 triệu đồng/m2. Thị trường vắng bóng hoàn toàn các dự án bình dân, giá rẻ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, giá chung cư Hà Nội thị trường sơ cấp liên tục tăng cao do giai đoạn này có rất ít chủ đầu tư có dự án. Các chủ đầu tư có nguồn cung giai đoạn này hầu hết là các chủ đầu tư lớn, không gặp khó khăn về tài chính nên giá chào bán ở mức cao để thu hồi tối đa lợi nhuận. Giá chung cư Hà Nội ở thị trường sơ cấp trung bình là 51,7 triệu đồng/m2.

Cũng theo ông Đính, mặt bằng giá sơ cấp khó giảm do chi phí đầu vào (chỉ số nhà ở và giá vật liệu xây dựng mỗi năm tăng khoảng 6%). Cùng với đó, lạm phát, lãi suất ngày càng tăng cao. Ngoài ra, số lượng dự án nhà ở thương mại được phê duyệt mới ngày càng khan hiếm, quỹ đất tại các khu vực trung tâm cũng không còn nhiều.

Giới chuyên gia bất động sản cũng nhận định nguyên nhân tăng giá căn hộ thời gian gần đây là do nguồn cung phân khúc này tiếp tục khan hiếm. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay và cả gửi tiết kiệm đang thấp khiến thị trường căn hộ chung cư có hiện tượng “sốt nóng”.

Theo Bộ Xây dựng, với tốc độ tăng dân số và nhu cầu nhà ở hiện tại, mỗi năm, cả nước cần phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị, phục vụ các hộ gia đình thành thị mới.

Trong bối cảnh giá nhà bỏ xa thu nhập của người dân, nếu không cải thiện sớm nguồn cung thì áp lực giá nhà chung cư tại các đô thị lớn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 và còn kéo dài sang các năm tiếp theo. Việc tìm căn hộ sẽ càng khó khăn đối với người có thu nhập hạn chế, gia đình trẻ, gia đình từ vùng nông thôn về thành phố,

Sự thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục đẩy giá nhà tăng cao hơn nữa. Rõ ràng đang rất cần những giải pháp mang tính tổng thể bởi theo thời gian các hộ gia đình thành thị mới sẽ ngày một nhiều hơn, không chỉ vì đô thị hóa mà còn từ nhu cầu “ra ở riêng” của thế hệ trẻ tách từ các đại gia đình.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *