Công bố loạt dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ trường học trên giấy ở Bắc Ninh

Rate this post

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và trường học có quy mô lớn mặc dù được tỉnh Bắc Ninh giao, cho thuê đất hơn chục năm trước nhưng vẫn chậm tiến độ sử dụng, gây lãng phí tài nguyên. 

Dự án nhà ở xã hội chậm đưa đất vào sử dụng

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh vừa công bố 58 dự án chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm về đất đai với tổng diện tích 212 ha.

Đáng chú ý, trong danh sách này có nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp dù được giao đất nhiều năm nhưng chậm tiến độ sử dụng đất.

Cụ thể, tại TP Từ Sơn có Khu nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp của Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành có quy mô 1,9 ha, tại phường Đình Bảng. Dự án được giao, cho thuê đất vào tháng 1/2012 và 6/2016 nhưng do chậm sử dụng đất nên được gia hạn vào tháng 10/2022;

Dự án Khu chung cư cho người thu nhập thấp của Công ty TNHH Môi trường xanh có quy mô hơn 1.000 m2 nằm trên địa bàn hai phường Tân Hồng và Đồng Nguyên (TP Từ Sơn) được giao đất vào tháng 7/2011. Sau đó dự án được gia hạn vào tháng 7/2022.

Công bố loạt dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ trường học trên giấy ở Bắc Ninh

Công bố loạt dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ trường học trên giấy ở Bắc Ninh

Huyện Yên Phong có dự án Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ công nhân viên khu công nghiệp Yên Phong với quy mô khoảng 3,2 ha, được bàn giao đất vào cuối năm 2018.

Thị xã Quế Võ có dự án Khu nhà ở xã hội Sao Hồng gần 1 ha của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Sao Hồng. Dự án được giao, cho thuê đất từ tháng 4/2016 và tiếp tục gia hạn vào tháng 12/2020.

Ngoài ra, còn có nhiều dự án nhà ở thương mại trong danh mục chậm đưa đất vào sử dụng. Trong đó, TP Bắc Ninh có dự án Khu nhà ở cao cấp Long Vân của Công ty TNHH Long Vân hơn 1,1 ha tại phường Võ Cường. Dự án được giao, cho thuê đất từ tháng 8/2010.

TP Từ Sơn có dự án Xây dựng khu nhà ở, thương mại dịch vụ phường Trang Hạ quy mô gần 1,5 ha của Công ty cổ phần Tập đoàn Long Phương, được giao, cho thuê đất từ tháng 2/2013. Đây là dự án tạo vốn đối ứng đầu tư Nhà máy nước mặt TP Bắc Ninh theo hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Dự án trường học quy mô khủng ‘nằm trên giấy’ hàng chục năm

Đáng chú ý, tại danh sách vừa nêu, có những dự án có quy mô khủng được giao đất hàng chục năm nhưng chậm đưa đất vào sử dụng gồm: Dự án Xây dựng Trường trung cấp nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh tại TP Bắc Ninh do Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ tự động làm chủ đầu tư, dự án có diện tích 21,1 ha, được giao đất từ tháng 5/2007, tháng 7/2013, tháng 1/2018 và tiếp tục gia hạn vào tháng 5/2020; Dự án xây dựng Trường đại học Kinh Bắc tại phường Phù Chẩn (TP Từ Sơn) do Công ty TNHH Chân Thiện Mỹ làm chủ đầu tư với quy mô hơn 28ha, được giao đất vào tháng 12/2011 và tiếp tục được gia hạn vào tháng 7/2021.

Hay các dự án như Đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu, sản xuất thuốc Vinfa tại Đại Bái, Đông Cửu (huyện Gia Bình) do Công ty cổ phần Vinfa làm chủ đầu tư được giao đất từ năm 2018 và tiếp tục được gia hạn vào tháng 4/2023; Dự án xây dựng Bệnh viện cuộc sống mới tại phường Tân Hồng (TP Từ Sơn) do Công ty TNHH quốc tế công nghệ cao Hamec làm chủ đầu tư được giao đất từ 11/2013 và tiếp tục được gia hạn vào tháng 1/2021.

Công bố loạt dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ trường học trên giấy ở Bắc Ninh
Dự án Xây dựng Trường trung cấp nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh tại TP Bắc Ninh do Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ tự động làm chủ đầu tư có diện tích 21,1 ha, được giao đất từ tháng 5/2007, tháng 7/2013, tháng 1/2018 và tiếp tục gia hạn vào tháng 5/2020 nhưng đến tháng 3/2023 thì thông báo đang giải quyết các tồn tại có liên quan rồi tuyên bố giải thể. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến dự án Xây dựng Trường trung cấp nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh tại TP Bắc Ninh do Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ tự động làm chủ đầu tư, được biết cuối tháng 3/2023, đơn vị này đã có thông báo về việc đang giải quyết các tồn tại có liên quan đến dự án. Sau đó, sẽ tiến hành giải thể Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ tự động theo chỉ đạo của Hội tự động hóa Việt Nam.

Do đó, Trung tâm thông báo và đề nghị các tổ chức hoặc cá nhân nào đã góp vốn hoặc tiền của vào Dự án Trường trung cấp nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh dưới các hình thức, đề nghị liên hệ làm việc với Trung tâm, cung cấp thông tin và nộp các tài liệu, chứng từ liên quan để được Trung tâm xem xét, giải quyết theo quy định.

Luật Đất đai 2013 quy định, doanh nghiệp sau khi được giao, cho thuê đất phải đưa vào sử dụng trong 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ trong vòng 24 tháng. Nếu không, chủ đầu tư được gia hạn 24 tháng và nộp khoản tiền sử dụng, thuê đất tương ứng thời gian chậm tiến độ. Sau khi hết thời gian gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Xem thêm: Căn hộ Mizuki Park

Theo báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *