Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án công trình công cộng ở Bắc Ninh

Rate this post

Phó Chủ tịch Thường trực huyện Tiên Du Nguyễn Công Ký nhấn mạnh: “sau khoảng thời gian vận động, áp dụng các biện pháp thuyết phục nhưng các hộ vẫn cố tình tiếp diễn các hành vi vi phạm, buộc UBND huyện phải tổ chức thực hiện cưỡng chế với các hộ dân và phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất để thực hiện dự án”.

cuong che thu hoi dat de thuc hien du an cong trinh cong cong o bac ninh

Ngày 22/01, UBND huyện Tiên Du thực hiện cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai đối với các hộ dân: Dương Văn Lục, Dương Văn Toàn, Dương Minh Trong, Phạm Tiến Tào, Dương Văn Xưởng tại thôn Vân Khám, xã Hiên Vân để khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, cưỡng chế, thực hiện tháo dỡ, thu dọn toàn bộ tài sản, công trình, vật liệu xây dựng cây cối trên đất lấn, chiếm và di dời ra khỏi khi vực đất lấn, chiếm để bàn giao cho Công ty TNHH Thương mại Đầu tư và Xây dựng Hiên Vân (Công ty Hiên Vân) và giao UBND xã Hiên Vân quản lý theo quy định.

Ông Nguyễn Bá Ngọc – Chủ tịch UBND xã Hiên Vân cho biết, năm 2016, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao đất cho UBND xã và chủ đầu tư là Công ty Hiên Vân. Trong thời gian đó, Công ty Hiên Vân và UBND xã đã xây dựng hạ tầng và 1 công trình trường Mầm non số 1 xã Hiên Vân. Tuy nhiên, thời gian qua, tại dự án công trình xây dựng, một số hộ dân đã tự ý lấn, chiếm đất. Trước đó, xã đã có văn bản nhắc nhở và lập biên bản về các hành vi vi phạm. UBND xã cũng đã có văn bản báo cáo cụ thể tới UBND huyện Tiên Du.

Trước đó, ngày 20/7/2021, UBND xã Hiên Vân đã có buổi làm việc với gia đình các hộ: Ông Dương Văn Tuấn, ông Phạm Tiến Tào, ông Dương Minh Trong. Tại Hội nghị, UBND xã đã phân tích và trả lời các kiến nghị của các hộ dân nêu trên. Tuy nhiên, về thủ tục pháp lý, các hộ đều không có căn cứ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất. Cũng tại Hội nghị, xã đã yêu cầu các hộ thu dọn toàn bộ tài sản, cây cối hoa màu trả lại mặt bằng cho tập thể quản lý, xong trước ngày 31/7/2021.

Ngày 07/10/2020, UBND huyện Tiên Du đã ban hành Văn bản số 1.000/UBND-TNMT về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Bích – Giám đốc Công ty Hiên Vân. Kết luận nêu rõ, về nguồn gốc đất các hộ gia đình cá nhân đang sử dụng có liên quan đến đề nghị của Công ty Hiên Vân, là đất công ích do UBND xã quản lý, được UBND tỉnh Bắc Ninh thu hồi và giao cho UBND xã Hiên Vân thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở theo Quyết định số 278/QĐ ngày 27/7/2015, nay thuộc quyền quản lý đất của Công ty Hiên Vân.

Trong đó, các hộ ông Dương Văn Tuấn, ông Phạm Tiến Tào, ông Dương Minh Trong liên quan đến mốc giới xây dựng điểm trường Mầm non số 1 thôn Vân Khám. Các hộ còn lại liên quan đến phần đất ở của dự án.

cuong che thu hoi dat de thuc hien du an cong trinh cong cong o bac ninh 1
Việc cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng trường mầm non Hiên Vân là phù hợp với định hướng phát triển của huyện

Cũng liên quan đến dự án này, ngày 26/12/2019, UBND huyện Tiên Du đã ban hành Quyết định số 4416/QĐ-UBND về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Phạm Tiến Biều thôn Vân Khám, xã Hiên Vân. UBND xã đã tổ chức xong và đã xây dựng tường bao.

Được biết, sau khi trúng đấu giá, Công ty Hiên Vân đã tiến hành san lấp, làm hạ tầng khu đất đấu giá với tổng số 96 lô. Trong đó, có 48 lô đã được cấp giấy chứng nhận (đã chuyển nhượng 37 lô). Tuy nhiên, do sự lấn chiếm của các hộ nêu trên, hạ tầng khu đất đấu giá đến nay chưa được hoàn tất.

“Tính đến sáng ngày 20/01/2024, đã có hộ ông Phạm Tiến Tào và hộ ông Dương Văn Xưởng tự nguyện thực hiện di dời, tháo dỡ. Còn hai hộ là hộ ông Dương Minh Trong và hộ ông Dương Văn Toàn, ông Dương Văn Lạc vẫn chưa thực hiện tháo dỡ các tài sản trên phần lấn, chiếm vi phạm”- Chủ tịch UBND xã Hiên Vân thông tin.

Phó Chủ tịch Thường trực huyện Tiên Du Nguyễn Công Ký cho biết, đại diện UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã Hiên Vân thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về trình tự, thủ tục, lập hồ sơ về xử lý vi phạm đất đai đối với 04 hộ nêu trên.

“Đặc biệt huyện luôn ưu tiên và coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải thích… Tuy nhiên, sau khoảng thời gian vận động và áp dụng các biện pháp thuyết phục nhưng các hộ vẫn cố tình tiếp diễn các hành vi vi phạm, không tự giác khắc phục hậu quả, buộc UBND huyện phải chỉ đạo, tổ chức thực hiện cưỡng chế, buộc các hộ dân phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất”- ông Ký nhấn mạnh.

Xem thêm: Khu đô thị Waterpoint

Nguồn báo: VOV

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *