Đà Nẵng: Dự án hạ tầng công nghệ thông tin gần 1.000 tỷ đồng đã được gỡ vướng

Rate this post

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09/2024/NĐ–CP, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý cho Khu Công nghệ thông tin tập trung có vốn đầu tư 986 tỷ đồng từ ngân sách của Đà Nẵng.

Liên quan đến Dự án Khu Công viên phần mềm số 2 được TP Đà Nẵng đầu tư 986 tỷ đồng từ ngân sách hoàn thành giai đoạn 1 nhưng không thể vận hành, khai thác vì vướng hành lang pháp lý; ngày 6/2, Sở TT&TT TP Đà Nẵng cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09/2024/NĐ-CP (do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ngày 1/2/2024),sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định số 144/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng.

da nang du an ha tang cong nghe thong tin gan 1 000 ty dong da duoc go vuong

Điều 1 Nghị định số 09/2024/NĐ-CP đã bổ sung Điều 9a (xếp sau Điều 9 Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 1/1/2016) về đầu tư, quản lý, khai thác tài sản, kết cấu hạ tầng thông tin là Khu công nghệ thông tin tập trung Công viên phầm mềm Đà Nẵng (gọi tắt là Khu công nghệ thông tin tập trung).

Nghị định nêu rõ: Khu Công nghệ thông tin tập trung do UBND TP Đà Nẵng đầu tư theo quy định về pháp luật về ngân sách nhà nước, pháp luật về đầu tư công là tài sản kết cấu hạ tầng thông tin.

HĐND TP được xem xét quyết định đầu tư, nâng cấp, mở rộng, phát triển tài sản kết cấu hạ tầng thông tin đối với Khu công nghệ thông tin tập trung từ nguồn ngân sách TP.

Cơ quan quản lý Nhà nước Khu công nghệ thông tin tập trung là UBND TP. Đối tượng được giao (đơn vị quản lý) Khu Công nghệ thông tin tập trung là đơn vị sự nghiệp công lập của UBND TP.

Việc lựa chọn đối tượng được cung cấp hạ tầng trong Khu công nghệ thông tin tập trung (sử dụng tài sản) thực hiện theo hình thức đấu giá.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, Nghị định số 09/2024/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý để Đà Nẵng chủ động vận hành, khai thác hiệu quả dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung (Khu công viên phần mềm số 2) được đầu tư 986 tỷ đồng từ ngân sách.

Như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, khởi công từ giữa năm 2020, Dự án Khu Công nghệ thông tin tập Trung của Đà Nẵng đã hoàn thiện các khối nhà từ 8 đến 20 tầng cùng hạ tầng phụ trợ, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tiếp cho khoảng 6.000 nhân lực chất lượng cao, đồng thời cũng là môi trường thuận lợi thu hút các doanh nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ số (cả trong nước và nước ngoài), đã cơ bản hoàn thiện ở giai đoạn 1 nhưng chưa biết đến khi nào mới có thể đưa vào hoạt động vì vướng hành lang pháp lý. Cụ thể là chưa có quy định về quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm.

Trong khi chờ đợi hành lang pháp lý, hạ tầng và các khối nhà thuộc dự án Khu công viên phần mềm số 2 xuất hiện dấu hiệu của sự xuống cấp do tọa lạc ở khu vực cửa biển, thường xuyên phải đối mặt với mưa bão và sự xâm thực của triều cường. Gần 1.000 tỷ đồng ngân sách đầu tư vào Khu công viên phần mềm số 2 nếu không sớm được “gỡ vướng”, sẽ khiến mục tiêu đi tắt, đón đầu về công nghệ thông tin, xây dựng “Thành phố thông minh” của Đà Nẵng, bị “nghẽn mạch” gây lãng phí.

Xem thêm: Căn hộ Akari City

Theo báo: Đại Đoàn Kết

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *