Đà Nẵng: Shophouse không ghi nhận giao dịch condotel ế nhất 10 năm qua

Rate this post

Theo báo cáo mới đây của DKRA về thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2023, ngoài phân khúc căn hộ có một số tín hiệu khởi sắc, hầu hết các phân khúc còn lại ghi nhận sự sụt giảm cả cung lẫn cầu.

da nang shophouse khong ghi nhan giao dich condotel e nhat 10 nam qua

Cụ thể, thị trường nhà phố, biệt thự ghi nhận 15 dự án, trong đó có 2 dự án mới cung cấp ra thị trường 882 căn, giảm 46% so với cùng kỳ. Nguồn cung chủ yếu đến từ lượng hàng tồn kho mở bán từ những năm trước – chiếm 73% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Hàng loạt dự án ngừng triển khai do vướng mắc pháp lý, doanh nghiệp thiếu vốn, thị trường chung gặp khó đã ảnh hưởng tiêu cực tâm lý nhà đầu tư khiến thanh khoản thị trường liên tục sụt giảm từ giữa cuối quý 2/2022 đến nay.

Sức cầu chung ở mức thấp, cả thị trường ghi nhận tiêu thụ 161 căn, giảm 84%. Giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm nhà liên kế với mức giá trung bình dưới 10 tỷ đồng/căn. Mức giá ghi nhận giảm trung bình 5% – 7% so với cùng kỳ, chủ yếu tập trung ở nhóm các dự án đã triển khai lâu năm, xây dựng chậm tiến độ cũng như chưa có pháp lý hoàn thiện.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, thị trường sơ cấp có 10 dự án, trong đó không có dự án mới, cung cấp ra thị trường 245 căn, giảm 38%. Nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp, tập trung chủ yếu tại Quảng Nam và Thừa Thiên Huế – chiếm khoảng 86% tổng nguồn cung sơ cấp.

Sức cầu chung thị trường giảm đáng kể, ghi nhận mức thấp nhất trong 5 năm qua và bằng 7% so với năm 2022. Giao dịch sụt giảm ở hầu hết các dự án, cả thị trường ghi nhận tiêu thụ 11 căn giảm 93%. Lượng tiêu thụ phần lớn tập trung ở những dự án đã bàn giao và được vận hành bởi những thương hiệu có tiếng trên thị trường.

Lượng cầu giảm nhưng mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động so với cùng kỳ năm trước và vẫn duy trì ở mức cao. Các chính sách chia sẻ lợi nhuận/doanh thu, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… vẫn tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm tăng thanh khoản.

Đối với thị trường nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, thị trường sơ cấp tiếp tục xu hướng giảm, cả thị trường có 2 dự án tương ứng 36 căn, giảm 84% so với cùng kỳ. Thị trường không có dự án mới, phần lớn nguồn cung đến từ dự án sơ cấp đã mở bán từ năm trước, tuy nhiên không có giao dịch nào được ghi nhận.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ, mức giá chào bán hiện tại dao ộng từ 7,1 – 16,3 tỷ đồng/căn. Riêng thị trường thứ cấp tiếp tục ảm đạm, không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Phân khúc condotel cũng ghi nhận giảm 39% nguồn cung so với cùng kỳ, cả thị trường có 8 dự án, không có dự án mới, cung cấp ra thị trường 690 căn. Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, cả thị trường tiêu ghi nhận tiêu thị 13 căn, giảm 97% so với năm 2022. Giao dịch tập trung phần lớn ở những nhóm sản phẩm có mức giá bán dao động khoảng 3 – 4 tỷ đồng/căn.

Quảng Nam vẫn là khu vực dẫn dắt thị trường khi chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung và tổng lượng tiêu thụ, tương đương 58% và 92%. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực, thị trường khách quốc tế trọng điểm dự báo tăng trưởng không cao, dòng tiền thu nhập từ du lịch vẫn chưa có sự tăng trưởng đột phá, vì vậy thị trường condotel nhiều khả năng khó có tín hiệu khởi sắc trong ngắn hạn.

DKRA dự báo năm 2024, hầu hết các phân khúc bất động sản tại thị trường Đà Nẵng và các vùng phụ cận sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới, nguồn cung phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án mở bán trước đó.

Dự kiến nguồn cung loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục duy trì ở mức thấp, dao động khoảng 30 – 50 căn toàn thị trường; phân khúc nhà phố/biệt thự dao động khoảng 200 – 250 căn.

Sức cầu chung có thể tăng nhẹ so với 2023, nhưng khó có sự đột biến trong ngắn hạn và tập trung chủ yếu tại những dự án có pháp lý hoàn thiện. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ở mức ổn định, những chính sách ưu ãi, chiết khấu khi thanh toán nhanh vẫn tiếp tục được áp dụng rộng rãi.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki

Theo báo: An Ninh Tiền Tệ

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *