Đại gia địa ốc tranh nhau thâu tóm quỹ đất

Rate this post

Loạt thương vụ mua bán quy mô diễn ra giữa các ông lớn bất động sản vào nửa đầu năm 2020 đúng như dự báo xu hướng M&A bất động sản sẽ sôi động hơn sau COVID-19.

dai gia dia oc tranh nhau thau tom quy dat

Tác động của COVID-19 trong mấy tháng qua đã tạo ra cơ hội mới để các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mở cuộc săn lùng dự án. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những thương vụ sang nhượng quỹ đất quy mô lớn.

Xu hướng chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh

Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM, tháng 1/2020 Tập đoàn Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate thông báo giao dịch mua 80% cổ phần của một dự án với diện tích khoảng 26ha tại TP.HCM. Đến tháng 3/2020, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn xác nhận chuyển nhượng thành công 20% phần vốn góp tại dự án Khu nhà ở phía Nam đường Xuyên Á từ Công ty cổ phần Địa ốc 9. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng lên kế hoạch mua lại các quỹ đất ở thị trường tỉnh trong thời gian tới và đang gấp rút hoàn tất hồ sơ chuyển nhượng dự án Gem Premium (Thủ Đức, TP.HCM) cho Tập đoàn Đất Xanh.

Mới đây nhất, trong buổi họp đại hội cổ đông thường niên, Công ty cổ phần Đầu tư LDG Group đã công bố chính thức nhận chuyển nhượng 99,99% cổ phần của Công ty cổ phần Bất động sản Hiệp Phúc, trở thành chủ đầu tư Tổ hợp căn hộ Sông Đà Riverside (quận Thủ Đức, TP.HCM). Được biết khu đất rộng hơn 28.000 m2 của dự án này sẽ mang tên mới là Khu căn hộ cao cấp LDG River, có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.153 tỷ đồng.

Với thị trường bất động sản tỉnh, Hưng Thịnh Group thông qua thương vụ M&A thâu tóm một khu đất có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua lại nhiều dự án tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), trong đó, đáng chú ý có dự án tại Nhơn Hội quy mô lên đến hơn 1.000 ha.

Một đại gia địa ốc khác là Tập đoàn Danh Khôi đang tiến hành thương vụ mua lại quỹ đất vàng tại TP. Đà Nẵng. Tập đoàn này cũng vừa ký kết với Công ty bất động sản Phát Đạt phát triển dự án TTTM và căn hộ Astral City tại Bình Dương. Công ty Danh Việt Group đang đàm phán mua lại một dự án căn hộ tại Bình Dương có quy mô hơn 1.000 căn hộ.

Bên cạnh M&A dự án, nhiều ông lớn trong ngành địa ốc cũng thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần với những ngành nghề không tiềm năng để tập trung vào phát triển dự án bất động sản. Điển hình nhất là thương vụ của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) vừa bán đứt toàn bộ 49% cổ phần với giá 87,75 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Quản lý kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức nhằm mục đích tập trung vào lĩnh vực chính là bất động sản, nhà ở.

Sẽ còn sôi động trong 6 tháng cuối năm

COVID-19 đã và đang gây ra ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Song song với đó cũng mở ra những cơ hội cho nhiều doanh nghiệp lớn trong cuộc chiến săn quỹ đất đẹp. Theo lãnh đạo tập đoàn Đất Xanh, chưa bao giờ việc thâu tóm quỹ đất lại thuận lợi như lúc này. Hiện có hơn 200 dự án đối tác đang chào bán lại cho Đất Xanh, mở ra cơ hội chưa từng có để doanh nghiệp phát triển quỹ đất.

Từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 đẩy không ít doanh nghiệp rơi vào khó khăn, cộng với những thách thức trong năm 2019 khiến nhiều doanh nghiệp không đủ dòng tiền xoay sở, buộc phải tìm cách bán bớt tài sản để xử lý. Trong bối cảnh khó khăn, thị trường bất động sản lại hình thành nên một chu kỳ M&A mới.

Các ông lớn với nguồn tài chính mạnh đang mạnh tay thâu tóm quỹ đất tạo nên những thương vụ sang nhượng đình đám. Đây cũng là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản cơ cấu lại dòng sản phẩm phù hợp, tình trạng đầu cơ tích trữ đất đai sẽ trở lại trạng thái cân bằng hơn.

Dự báo về tình hình M&A BĐS trong 6 tháng cuối năm 2020, chuyên gia của CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung cho rằng, kênh M&A vẫn tiếp tục gia tăng mạnh do tác động từ kinh tế chung và việc giới hạn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đang gây ra tình trạng khan vốn cho các doanh nghiệp.

Cộng hưởng với việc không bán được sản phẩm do dịch bệnh, thị trường đã xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư yếu năng lực tài chính đang tìm kiếm, chào mời nhà đầu tư để chuyển nhượng dự án theo hình thức M&A hoặc cổ phần, hoặc từng phần dự án. Xem xét số liệu từ quá khứ cũng cho thấy, khi thị trường rơi vào khủng hoảng thì hoạt động M&A diễn ra rất sôi động.

Khó khăn chung của thị trường tạo tiền đề cho sự sôi động của hoạt động M&A. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Việt Nam là một thị trường mới nổi, nên việc thực hiện nhiều thương vụ M&A vẫn còn nhiều thách thức. Để thúc đẩy nhiều hoạt động M&A hơn, cần phải cải thiện mức độ minh bạch cũng như đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý, thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: Căn hộ Akari City Bình Tân

Theo: Phương Uyên báo Dân trí

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *