Đất nền phía Nam ấm dần cận Tết

Rate this post

Dù vẫn chậm nhịp hơn so với phân khúc căn hộ nhưng càng về cuối năm, thị trường đất nền (đất thổ cư, đất vườn, đất nông nghiệp) khu ven Tp.HCM và tỉnh lân cận đã có tín hiệu tốt hơn so với đầu năm 2023.

dat nen phia nam am dan can tet

Ghi nhận cho thấy, hiện giao dịch của thị trường đất nền chủ yếu vẫn diễn ra tại các khu vực ven Tp.HCM như quận 9, quận 2, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn. Trong khi đất nền tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước vẫn chậm nhịp nhưng đã tốt hơn mấy tháng trước . Đáng nói, những mảnh đất vườn giá mềm tại khu vực tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Thuận… đã có giao dịch khá tốt so với giai đoạn đầu năm.

Tìm hiểu được biết, các nền bán lỗ sâu trên thị trường thứ cấp đã được bán ra gần hết, hiện còn lại là các nền đất giảm nhẹ hoặc ngang giá so với đầu năm 2022. Đáng chú ý, thời điểm cận Tết, một số khu vực đã xuất hiện giao dịch tốt, giá đang có biến động nhích nhẹ so với đầu năm. Giao dịch chủ yếu diễn ra ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ, còn nhà đầu tư mua với số lượng lớn như giai đoạn trước chưa xuất hiện.

Anh Tuấn, một môi giới đất nền tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết, thời gian gần đây, giao dịch đất nền đã tốt hơn. Các nền đất dự án thứ cấp đầu năm rao bán 900-930 triệu đồng/nền/diện tích 90m2 không ai hỏi mua thì hiện tại đang rao bán mức giá 980 triệu đồng và có giao dịch. Tuy vậy so với thời điểm cuối năm 2021, giao dịch vẫn khá chậm. Người mua vẫn giữ tâm lý “kén cá chọn canh” vì có nhiều lựa chọn ở các khu vực.

Tại quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM), cuối năm giao dịch đất nền thứ cấp có tiến triển tốt hơn so với tháng 7/2023, mặc dù các nền đất giảm giá sâu đã bán hết. Hiện thị trường chủ yếu xuất hiện các sản phẩm giảm giá nhẹ (7-15%) so với đầu năm 2022. Những người mua ở thực có xu hướng đi tìm mua đất vào cuối năm nhiều hơn nhà đầu tư. Trong khi nhà đầu tư có tiền đa phần đã vào thị trường thời điểm quý 2/2023, hiện còn lại một số nhóm đầu tư tiếp tục đi tìm kiếm đất nền vị trí đẹp, có thương lượng giảm giá. Các nhà đầu tư này đã nhiều lần “lưỡng lự” xuống tiền, và hiện nhìn thấy tín hiệu thị trường tốt lên nên mạnh dạn hơn. Tuy vậy, nguồn hàng giá thực sự tốt (giảm sâu) như giai đoạn trước là khá ít.

Trong báo cáo mới đây về phân khúc đất nền, DKRA Group chỉ ra, so với quý 2/2023, thị trường đất nền quý 3/2023 cả nguồn cung và lượng tiêu thụ mới lần lượt tăng gấp 3.8 và 4.8 lần. Toàn bộ nguồn cung mới tập trung tại Đồng Nai. Điều này cho thấy, tín hiệu về sức mua đã tốt hơn, tâm lý người mua đã cải thiện so với thời điểm trước.

Tuy vậy, mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó, phần lớn lượng giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 11,2 triệu đồng/m2.

Các chính sách chiết khấu, cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Trong khi, thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 3% – 5% so với tháng trước, mức giảm tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm có giá trị cao, nhóm dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý,… thanh khoản thị trường vẫn ở mức trung bình.

Dự kiến, nguồn cung và lượng tiêu thụ trong những tháng cuối năm duy trì xu hướng đi ngang và tập trung chủ yếu ở thị trường vùng phụ cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh,…

Có thể thấy, tín hiệu về sức mua đất nền khả quan hơn giai đoạn trước nhưng nhìn chung thị trường chưa có sự đột phá về giao dịch. Tuy vậy, so với giai đoạn cuối năm 2022 – khi mà các chính sách tín dụng và lãi suất tăng thì hiện tại tâm lý người mua đã tốt hơn. Nhiều người nhìn thấy cơ hội khi bỏ tiền vào bất động sản trung – dài hạn nên đã có niềm tin đi tìm mua bất động sản vào dịp cuối năm nay.

Xem thêm: Dự án Izumi City

Theo báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *