Đất nền phía Nam diễn biến lạ

Rate this post

Đất nền phía Nam ghi nhận cả tháng 5 tiêu thụ được 2 nền, giảm mạnh tới 99% so với cùng kỳ, theo báo cáo diễn biến thị trường tháng 5 của DKRA.

Báo cáo thị trường đất nền TP.HCM và vùng phụ cận do DKRA vừa công bố cho thấy, trong tháng 5, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh so với cùng kỳ, ghi nhận mức giảm lần lượt là 58% và 99%.

Cụ thể, có 2 dự án mở bán trong đó 1 dự án mới và 1 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo trên địa bàn giúp cung cấp 241 nền ra thị trường, giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tiêu thụ mới ghi nhận 2 nền, giảm 99%.

Xét theo địa phương, nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại Bến Cát – Bình Dương với tỷ trọng chiếm 95%. 5% còn lại đến từ TP.HCM. Các tỉnh khác như Tây Ninh, Long An, Đồng Nai không ghi nhận nguồn cung mới.

Đất nền phía Nam diễn biến lạ

Đất nền mới tại TP.HCM có phổ giá lớn nhất khu vực, dao động 130-140 triệu/m2. Tại Bình Dương, mức giá dao động từ 12,1-20,9 triệu đồng/m2.

DKRA đánh giá, mặt giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách ưu đãi thanh toán vượt tiến độ, hỗ trợ ngân hàng, cam kết mua lại,… được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thị trường giá thứ cấp duy trì xu hướng đi ngang so với tháng trước. Nhóm các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, kết nối thuận tiện về khu vực trung tâm,… thu hút ược nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Ba luật lớn liên quan mật thiết đến ngành địa ốc là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có thể hiệu lực sớm từ ngày 1/8.

Datxanh Services cho rằng, các Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 sớm có hiệu lực sẽ góp phần hoàn thiện bộ khung chính sách, từ đó sớm có cơ sở để ban hành các Văn bản dưới Luật (Nghị định, Thông tư) nhằm tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, khơi thông nguồn cung và thúc đẩy sự phục hồi, sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản và bảo vệ quyền lợi cho các chủ đầu tư, nhà môi giới lẫn khách hàng.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn cho rằng khả năng giá bất động sản sẽ tăng là rất cao sau khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản mới đi vào thực thi. Những điều khoản mới từ 3 bộ luật giúp thúc đẩy mức độ chính xác trong việc cập nhật giá đất tăng lên cao hơn.

Vị này dự báo giá bất động sản sẽ tăng sau năm 2025. Trong đó, đất nền sẽ là loại hình bị tác động mạnh nhất vì còn chịu thêm ảnh hưởng từ quy định cấm phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã.

Đồng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group dự báo với những chính sách mới này, hoạt động phân lô bán nền sẽ được quản lý chặt chẽ hơn. Điều này tác động rất nhiều đến diễn biến phân khúc đất nền trong thời gian tới, nguồn cung mới sẽ ngày càng khan hiếm.

Giới chuyên gia nhận định rằng, không phải sản phẩm đất nền nào cũng có thể tăng giá và được thị trường đón nhận. Chỉ những sản phẩm đất nền sở hữu lợi thế về pháp lý sạch, vị trí tốt, gần hạ tầng hay các khu công nghiệp, khai thác được giá trị thương mại mới được người mua săn đón và có thể tăng giá trong tương lai. Dù vậy, đà tăng giá của đất nền sẽ khó có thể mạnh như giai đoạn cao điểm và khó xuất hiện tình trạng tăng giá “sốc” như từng diễn ra ở vài năm trước.

Xem thêm: Căn hộ Akari City Bình Tân

Nguồn báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *