Đất nền qua đợt giảm mạnh đã đến lúc nhà đầu tư xuống tiền trở lại?

Rate this post

Thời gian vừa qua, tình trạng chờ đợi của nhà đầu tư vẫn diễn ra khiến lượng giao dịch và giá đất nền sụt giảm mạnh tới một nửa.

dat nen qua dot giam manh da den luc nha dau tu xuong tien tro lai

Cách đây 1 năm, thị trường bất động sản nhiều khu vực diễn biến sôi động, thậm chí một số nơi đã xảy ra tình trạng “sốt” đất, giá liên tục tăng cao đặc biệt là phân khúc đất nền. Thời điểm đó, một số khu vực ven đô, Bắc Giang, Hưng Yên,… môi giới cồn cho rằng, có lô đất nào bán hết ngay lô đó.

Tuy nhiên, từ giữa năm ngoái, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, theo đó lượng giao dịch, giá giảm mạnh tại nhiều nơi. Thậm chí, nhiều trường hợp các chủ đất dù giảm giá sâu và rao bán suốt thời gian dài vẫn chưa tìm được người mua.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong quý I/2023, phân khúc đất nền ghi nhận 67.268 giao dịch thành công. Qua số liệu cho thấy, lượng giao dịch đất nền trong quý vừa qua giảm gần 55% so với quý trước đó và giảm 56% so với cùng kỳ. Nếu so sánh số lượng trên với thời điểm thị trường diễn biến sôi động nhất (quý II/2022; lượng giao dịch đất nền là 213.018), lượng giao dịch đất nền đã giảm 68,4%.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thời gian qua, tình trạng chờ đợi trầm lắng vẫn tồn tại. Theo đó, giá bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực. 

“Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 – 2022 của các chủ đầu tư buộc phải cắt lỗ 10 – 30%, thậm chí lên đến 30 – 50% giá trị đầu tư”, ông Đính nói.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, hiện nay, giá bán thứ cấp đã sụt giảm ở hầu hết phân khúc như đất nền, biệt thự… Thậm chí, có dự án giảm giá đến 50% ở cả thị trường thứ cấp và sơ cấp vẫn khó bán.

Theo ông Thắng, hiện nay người mua đang có tâm lý chờ thị trường tạo đáy và thiếu tự tin khi xuống tiền. Chưa kể, nhiều người cũng mất niềm tin ở thị trường, đặc biệt là tính pháp lý của các dự án. Ngoài ra, nhiều khách hàng còn chần chừ trong quyết định vay mua bất động sản do lãi suất dù giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Dự báo về thị trường bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, phải qua quý II/2023, thị trường đất nền mới có thể hồi phục giao dịch. Đây là giai đoạn nhà đầu tư đang thăm dò, chưa xuống tiền khi các thông tin về lãi suất, tín dụng còn chưa cải thiện. 

Vị này cho rằng, thị trường bất động sản đang ở trạng thái khó đoán, dù có điểm sáng. Năm 2023 là năm nhiều thách thức, có thể phải từ năm 2024 trở đi, thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng mới hồi phục trở lại. 

Bàn về thời điểm xuống tiền trong năm 2023, ông Quang cho rằng, đây là một câu hỏi khó. Mỗi người sẽ có thời điểm riêng nhưng nếu quan sát trên thị trường, ai chấp nhận rủi ro thì mua.

“Bởi theo thống kê, từ đầu năm 2008, bất động sản từ đỉnh rồi rớt xuống đáy còn 50% vào năm 2013, sau đó mới lên lại nhưng lên rất ít. Tuy nhiên, giai đoạn 2014 – 2019 là giai đoạn tăng gấp đôi (tức trở lại như cũ). Do đó, ai muốn chắc ăn thì nên quan sát trong quý II/2023 để nhìn thấy bức tranh thị trường rõ hơn”, ông Quang nói.

Thực tế, trong bối cảnh bất động gặp khó được đánh giá là cơ hội cho các nhà đầu tư có tiềm lực mua được với giá rẻ. Còn với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần cân nhắc tới khả năng chi trả bởi hiện nay lãi suất vẫn neo cao. Đồng thời, cần chuyển mục tiêu sang đầu tư bất động sản sang trung và dài hạn.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *