Đất nền sắp bước vào chu kì mới nhà đầu tư vẫn ngó nghiêng chuyên gia chỉ ra một điểm khó cãi

Rate this post

Dù đã rất muốn mua đất nền nhưng nhà đầu tư vẫn ở trạng thái “nghe ngóng” thêm.

dat nen sap buoc vao chu ki moi nha dau tu van ngo nghieng chuyen gia chi ra mot diem kho cai

Hiện nay, nhiều người dân đang quan tâm đến những sản phẩm nhà đất rao bán với “giá cắt lỗ”, “giá ngộp”, “giá sập hầm”. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn ngần ngại xuống tiền vì cho rằng giá nhà đất có thể sẽ giảm thêm.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, lượng giao dịch trong phân khúc đất nền, căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong quý 4/2023 giảm với quý 3/2023. Cụ thể, trong quý 4/2023 có 81.476 giao dịch đất nền, bằng khoảng 89,26% so với quý 3/2023; có 27.590 giao dịch căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ, bằng khoảng 92,82% so với quý 3/2023.

Báo cáo trước đó của một số địa phương ghi nhận số lượng giao dịch đất nền giảm mạnh. Chẳng hạn như tại tỉnh Lâm Đồng, từ quý 3/2022 đến hết năm 2023, số lượng giao dịch đất nền tại địa phương này đã giảm mạnh.

Thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết trong quý 1 và quý 2/2023, số lượng giao dịch đất nền tại Lâm Đồng ghi nhận lần lượt 3.246 giao dịch và 5.160 giao dịch. Bước sang quý 3 và quý 4/2023, số lượng giao dịch đất nền tại địa phương này chỉ đạt 4.930 giao dịch và 4.140 giao dịch.

Trong khi đó tại Khánh Hòa, số lượng giao dịch bất động sản cũng ở mức khiêm tốn. Cụ thể, toàn tỉnh có 3.878 giao dịch trong quý 1, có 6.216 giao dịch trong quý 2/2023, 4.796 giao dịch trong quý 3 và nhích lên 5.061 giao dịch trong quý 4/2023.

Theo các môi giới, thời gian gần đây nhiều khách hàng quan tâm đến các các lô đất đang rao bán “cắt lỗ”. Tuy nhiên, tỉ lệ xuống tiền chưa nhiều. Mặc dù nhà đầu tư biết lô đất là lỗ thật so với giá mua vào nhưng tâm lý chờ giá giảm thêm vẫn xuất hiện. Chỉ một số nhà đầu tư có sẵn dòng tiền đã nhiều lần “ngó nghiêng” lô đất trước đó mới quyết định xuống tiền thời điểm cận Tết.

Việc ngần ngại xuống tiền đầu tư xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, nhà đầu tư cho rằng giá nhà đất có thể sẽ tiếp tục giảm hoặc mức giá dù có giảm nhưng vẫn chưa phải là mức giá hợp lý.

Ông Trần Khánh Quang, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư đất nền cho rằng, cơ hội với đất nền còn rất lớn nhưng người mua lại bị tâm lý sợ. Qua giai đoạn sợ này khi thị trường ổn định thì chắc chắn giá bán sẽ không còn như hiện tại. Trong bối cảnh người mua còn có thể thương lượng giảm giá dễ dàng như hiện nay chính là cơ hội không phải lúc nào cũng có. Theo ông Quang, các khu vực ven Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An thị trường đất nền sẽ tiếp tục được quan tâm trong các năm tới. Tuy nhiên, so với đất nền tại thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp, phải qua năm 2025 mới có tín hiệu.

“Đất nền dường như đã tạo đáy và xét về lâu dài, sức hút của loại hình này rất khó giảm. Khi những khó khăn được tháo gỡ, thị trường phục hồi trở lại hoàn toàn, các kênh huy động vốn được khơi thông, thì nhu cầu với phân khúc này sẽ lại tăng lên, kéo theo đó là giá bán tiếp tục biến động”, ông Quang cho hay.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, đất nền vẫn luôn là phân khúc thu hút sự quan tâm lớn ở thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù vậy, nếu so với các loại hình khác, thời điểm phục hồi của thị trường đất nền có thể sẽ chậm hơn do nhiều yếu tố.

Xét về tăng trưởng kinh tế, dự báo đến 2024 kinh tế mới có khả năng hồi phục. Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân đầu tư công dự kiến đến năm 2025 mới bùng nổ, Luật Đất đai mới thông qua và mất một thời gian để đi vào thực tế. Ngoài ra tâm lý thị trường vẫn còn thấp với các phân khúc bất động sản thuộc loại đầu tư, đầu cơ, ít phục vụ nhu cầu ở thực.

Do đó, dự báo đến cuối năm 2024, đầu năm 2025 thị trường đất nền mới có sự đảo chiều. vị này cho rằng, nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính chưa nên tham gia vào phân khúc đất nền ở hiện tại. Còn về phía nhà đầu tư có dòng tiền khỏe thì hiện tại họ đã bắt đầu đi tìm kiếm cơ hội.

“Đây vẫn chưa phải thời điểm phù hợp để đại đa số người dân sử dụng đòn bẩy đầu tư đất nền. Quan trọng hơn, nếu đầu tư hãy nghĩ đến một bài toán dài hơi trong khoảng 5 năm để có được góc nhìn và những kỳ vọng phù hợp, tránh tình trạng mua tháng này rồi kỳ vọng 3 – 6 tháng sau mảnh đất đó tăng giá”, vị này nói.

Xem thêm: Waterpoint Bến Lức

Theo báo: Nhịp Sống Thị Trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *