Đề xuất dùng 2.000 tỉ đồng nạo vét hồ Tây

Rate this post

Quận Tây Hồ đề xuất TP Hà Nội hỗ trợ kinh phí hơn 4.000 tỉ đồng để bảo tồn và khai thác tiềm năng của hồ Tây, trong đó có hạng mục nạo vét, cải tạo môi trường hồ Tây khoảng 2.000 tỉ đồng

de xuat dung 2000 ti dong nao vet ho tay

Quận Tây Hồ (TP Hà Nội) cho biết thời gian tới sẽ nghiên cứu quy hoạch tổng thể về hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ cho việc khai thác các hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Quận Tây Hồ cũng sẽ nghiên cứu phương án để cải thiện chất lượng môi trường nước hồ, cải thiện không gian sinh sống của các loài thủy sản của hồ; tăng cường công tác quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch, quản lý việc nuôi trồng và khai thác thủy sản trên hồ Tây. Trong đó, quận Tây Hồ nghiên cứu đánh giá thực trạng hệ sinh thái hồ Tây để có các giải pháp đảm bảo cân bằng như đánh tỉa cá rô phi và thả bù các loại khác…

Để thực hiện những mục tiêu trên, quận Tây Hồ đề xuất UBND TP Hà Nội hỗ trợ kinh phí. Theo đó, tổng mức đầu tư để nạo vét, cải tạo môi trường hồ Tây khoảng 2.000 tỉ đồng. Xây dựng các bến thủy nội địa trên hồ cần khoảng 1.600 tỉ đồng và đài phun nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh khoảng 600 tỉ đồng. Tổng kinh phí cho 3 hạng mục là 4.200 tỉ đồng.

Do phải cân đối nguồn vốn để duy tu, duy trì, bảo đảm vệ sinh môi trường hồ Tây và thực hiện các dự án đầu tư công khác theo phân cấp, quận đề xuất được triển khai các dự án trên bằng nguồn kinh phí hỗn hợp.

Cụ thể, quận chủ động cân đối khoảng 1.200 tỉ đồng, thành phố bố trí kinh phí khoảng 3.000 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố trong 2 giai đoạn 2023-2025 và 2026-2030.

Trước đó, cuối năm 2016, quận Tây Hồ cho biết từ năm 2011 quận đã thực hiện 4 dự án nạo vét hồ Tây với tổng vốn khoảng 128 tỉ đồng. 440.000 m3 bùn đã được nạo vét. Tuy nhiên, gói thầu nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỉ đồng bị tạm dừng để đánh giá lại sau sự cố cá chết hàng loạt.

Từ năm 2016 đến nay không có thông tin công khai việc nạo vét sau đó có được tiếp tục hay không.

Hồ Tây có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km. Nghiên cứu của quận cho thấy hệ thủy sinh vật khá đa dạng về thành phần loài, với 72 thực vật nổi, 47 loài tảo bám đáy, 37 loài động vật nổi, 29 loài động vật đáy (thuộc nhóm tôm, cua, trai, ốc, giun…).

Xem thêm: Dự án Izumi City

Theo báo: Người Lao Động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *