Điểm đảo chiều của thị trường bất động sản: Nhà đầu tư ưu tiên khai thác dòng tiền từ cho thuê nắm lòng lợi nhuận từ điểm huyệt này

Rate this post

Hiện nay, nhiều người sẵn dòng tiền muốn đầu tư dài hạn vẫn lựa chọn chung cư vì đem lại lợi nhuận tốt từ cho thuê và cả mức độ tăng giá.

Điểm đảo chiều của thị trường bất động sản: Nhà đầu tư ưu tiên khai thác dòng tiền từ cho thuê nắm lòng lợi nhuận từ điểm huyệt này

Chia sẻ mới đây, ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư bất động sản kì cựu cho hay, trong giai đoạn hiện nay xu hướng đầu tư ưu tiên cho sự an toàn và tối ưu hóa dòng tiền khai thác trên bất động sản sẽ lên ngôi. Theo đó, nhà đầu tư nên lựa chọn các sản phẩm có thanh khoản nhanh, dễ dàng hấp thụ. Để thanh khoản tốt, sản phẩm đó phải có pháp lý rõ ràng và đáp ứng nhu cầu sử dụng thực.

Ông Kiên phân tích thêm: Càng lúc thị trường khó khăn về “tiền tươi” thì bất động sản có thu nhập dòng tiền sẽ được ưu tiên hơn bất động sản để không. Các tài sản có tỷ suất lợi nhuận cho thuê hàng năm (được hiểu là phép toán so sánh thu nhập dòng tiền trên giá trị tài sản) dưới 3% một năm là hiệu quả thấp, 3- 4,5% một năm là hiệu quả trung bình, tốt 4,5-5,5% và xuất sắc 6-8% trở lên.

Theo ông Kiên, từ năm 2023 không còn cơ hội cho trường phái đầu tư lướt sóng do thanh khoản thị trường chưa hồi phục, đồng thời rủi ro đầu tư ngắn hạn ngày càng tăng. Vì thế, việc đầu tư theo dòng tiền chắc chắn đảm bảo một mức lợi nhuận ổn định. Mặc dù sinh lời không quá cao nhưng trước mắt nhà đầu tư giữ được vốn.

“Theo tôi, đây là thời điểm nên xuống tiền ở những dòng bất động sản phục vụ nhu cầu ở, có thể cho thuê giá tốt và chờ tăng giá”, ông Kiên cho hay.

Báo báo cáo về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Công ty PropertyGuru cũng chỉ ra, giá nhà tăng cao cùng tình hình kinh tế khó khăn khiến xu hướng thuê nhà được dự báo sẽ gia tăng trong năm 2024. Trong đó, chung cư là loại hình bất động sản được người thuê quan tâm nhiều nhất (43%), sau đó là nhà riêng (18%) và nhà trọ (18%). Chỉ một bộ phận nhỏ (9%) quan tâm đến nhà phố cho thuê.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược PropertyGuru Việt Nam nhận định, với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, căn hộ cho thuê vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Do nguồn cung khan hiếm, giá chung cư không ngừng tăng cùng với nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao đã kéo theo tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê). Đây được đánh giá là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền hay gửi tiết kiệm.

Theo đơn vị này, hiện tỉ lệ lấp đầy căn hộ cho thuê luôn ở mức cao trên 80-90%. Dự báo giá cho thuê căn hộ có thể tăng 5-10% trong năm 2024 (tuỳ khu vực). Hiện có 3 lý do chính thúc đẩy nhu cầu mua cho thuê căn hộ đang gia tăng tại các đô thị lớn gồm: Khan hiếm nguồn cung mới; khan hiếm quỹ đất trung tâm; nhu cầu thực lớn.

Điểm đảo chiều của thị trường bất động sản: Nhà đầu tư ưu tiên khai thác dòng tiền từ cho thuê nắm lòng lợi nhuận từ điểm huyệt này

Có thể thấy, thời gian qua chung cư ở cả Hà Nội và Tp.HCM là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất do chủ yếu phục vụ nhu cầu ở thực. Trong đó căn hộ có mức giá từ 3 – 4 tỉ đồng được tìm kiếm nhiều nhất (khoảng 40-50 triệu đồng/m2). Chưa kể, các chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư đang thúc đẩy nhu cầu tăng cao ở phân khúc này.

Cũng chia sẻ tại buổi họp báo mới đây, bà Trang Lê, Trưởng bộ phận nghiên cứu JLL Việt Nam nhấn mạnh: Nhu cầu thuê căn hộ đang gia tăng ở cả Hà Nội và Tp.HCM. Nhóm thuê chủ yếu là các gia đình trẻ muốn thử sống môi trường chung cư trước khi ra quyết định mua. Đây là xu hướng tăng trưởng khá thú vị của thị trường căn hộ cho thấy nhu cầu ở thực luôn hiện hữu.

“Hiện nguồn cung nhà ở tại Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục khan hiếm. Đặt trong bối cảnh thị trường có hơn 10 triệu dân, trong khi nhu cầu về nhà ở còn tăng thì dư địa phát triển của loại hình chung cư sẽ còn lớn. Thậm chí hiện đã xuất hiện nhiều người sẵn sàng rút tiết kiện, tiền nhãn rỗi để tìm mua bất động sản”, bà Trang Lê cho hay.

Điểm đảo chiều của thị trường bất động sản: Nhà đầu tư ưu tiên khai thác dòng tiền từ cho thuê nắm lòng lợi nhuận từ điểm huyệt này

Theo các chuyên gia, dù mặt bằng giá sơ cấp căn hộ không có dấu hiệu giảm nhưng nhu cầu tìm mua chung cư vẫn tăng ở các đô thị. Đây cũng là phân khúc được dự báo phục hồi sớm nhất do phần lớn phục vụ nhu cầu ở thực.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng dành lời khuyên cho người mua căn hộ hiện nay. Với dự án hình thành tương lai đang triển khai thì cần chú ý thật kỹ năng lực của chủ đầu tư và pháp lý dự án. Vì đây là thời điểm rất nhạy cảm, sức khỏe tài chính của chủ đầu tư không được tốt, nếu họ gặp vấn đề người mua sẽ dễ mất vốn. Nếu có nhu cầu vay thêm vốn ngân hàng để mua nhà, người mua cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ trước, tránh trường hợp quyết định đặt cọc xong mới biết không đủ điều kiện vay số tiền như mong muốn.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Nguồn báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *