Dự báo có dòng tiền lớn đổ vào bất động sản chu kì mới rất có thể xuất hiện trong năm 2025

Rate this post

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, khi lãi suất giảm nhiều nhà đầu tư sẽ không còn quá “mặn mà” với việc gửi tiết kiệm. Thay vào đó, họ sẽ hướng đến những kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao hơn, trong đó có việc đầu tư mua bất động sản hoặc đổ vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

du bao co dong tien lon do vao bat dong san chu ki moi rat co the xuat hien trong nam 2025

Sau khi được giao chỉ tiêu tín dụng từ đầu năm, các ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay với mức lãi suất thấp, tạo điều kiện vay vốn cho khách hàng cũng như doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, lãi suất cho vay hiện đã giảm khoảng 2% so với đầu năm 2023. Trong đó, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà, tiêu dùng trên thị trường chỉ nhỉnh hơn lãi suất huy động từ 1-2%/năm. Lãi suất cho vay mua nhà dao động 5 – 10,5%/năm đang được xem là mức lãi suất thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân mà một số báo cáo của các công ty nghiên cứu cũng đặt nhiều kỳ vọng vào dòng tiền gửi tiết kiệm có thể trở thành động lực hồi phục của thị trường bất động sản. Theo dự báo từ Công ty chứng khoán KB, trong năm 2024, thị trường địa ốc sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ tích cực, trong đó yếu tố quan trọng nhất là việc hạ nhiệt của lãi suất. Qua đó giúp dòng tiền có khả năng điều chuyển và tăng cường đầu vào cho thị trường bất động sản.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, khi lãi suất giảm nhiều nhà đầu tư sẽ không còn quá “mặn mà” với việc gửi tiết kiệm. Thay vào đó, họ sẽ hướng đến những kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao hơn, trong đó có việc đầu tư mua bất động sản hoặc đổ vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vì cuối năm nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao. Như vậy, rất có thể sẽ có dòng tiền lớn đổ vào bất động sản, là một tín hiệu tích cực giúp thị trường từng bước hồi phục và bước vào chu kì mới từ 2025-2026.

TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng, việc giảm lãi suất chắc chắn sẽ khiến thị trường bất động sản tốt lên ở nhiều khía cạnh. Bởi lẽ, bản thân các doanh nghiệp bất động sản khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi người mua nhà cũng phải vay tiền, do đó ngành này nhận được tác động tích cực kép. Trong năm vừa qua, dù thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn nhưng nguồn vốn tín dụng vẫn tăng khoảng 6% so với cuối năm 2022. Điều này cho thấy, niềm tin từ nhà đầu tư với thị trường này đã có sự cải thiện rõ rệt.

Ccs dự án Luật như Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi và mới nhất là Luật Đất đai sửa đổi sẽ tác động trực tiếp với việc phát triển của thị trường. Quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ có cơ hội được rút ngắn, thị trường sẽ sớm bước sang giai đoạn bình thường mới.

Song những Luật này đến tháng 1/2025 mới có hiệu lực, đồng nghĩa với việc một số vướng mắc pháp lý vẫn còn kéo dài. Như vậy, thị trường bất động sản vẫn sẽ có cơ hội vực dậy trong năm 2024, nhưng phải đến năm 2025 thì những tín hiệu về sự phục hồi mới hoàn toàn rõ nét, khi các dự án Luật chính thức đi vào thực tiễn.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki

Theo báo: Nhịp Sống Thị Trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *