Dù có giá thuê cao hơn gấp 1.5 lần nhưng tỷ lệ lấp đầy văn phòng tại TPHCM vẫn vượt Hà Nội

Rate this post

Ở Hà Nội, giá thuê văn phòng trung bình đạt 513.000 VNĐ/m2/tháng với tỷ lệ lấp đầy 87%. Tại TP.HCM, giá thuê đạt 779.000 VNĐ/m2/tháng với tỷ lệ lấp đầy khá cao ở mức 89%.

Theo báo cáo mới đây của Savills, trong quý 4/2023, nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt 2,13 triệu m2, giảm 1% theo quý và 1% theo năm. Kể từ năm 2019, nguồn cung hạng A & B đã tăng trung bình 4% mỗi năm và hạng C tăng 1%. Hạng B có nguồn cung lớn nhất với hơn 1 triệu m2 sàn, tương ứng 49% thị phần. Khu vực phía Tây cung cấp diện tích sàn lớn nhất với 41% thị phần hay 875.840 m2 sàn.

Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh, nguồn cung toàn thị trường tiếp tục tăng. Nguồn cung văn phòng tăng 3% theo quý và 6% theo năm, đạt 2,7 triệu m2. Trong đó, Hạng A đóng góp đáng kể với mức tăng 68% theo năm khi chào đón ba dự án mới cùng với ba dự án Hạng B nâng hạng. Nguồn cung mới đến từ dự án Hạng A – VPBank Saigon Tower với 35.000 m2 và bốn dự án Hạng C nhỏ với tổng diện tích 14.000 m2.

Tuy nhiên, nguồn cung văn phòng tại các thành phố lớn ở Việt Nam vẫn đang thấp hơn so với các thị trường trong khu vực như Singapore, Jakarta, Bangkok.

du co gia thue cao hon gap 15 lan nhung ty le lap day van phong tai tphcm van vuot ha noi
Tình hình hoạt động văn phòng tại Hà Nội. Nguồn: Savills
du co gia thue cao hon gap 15 lan nhung ty le lap day van phong tai tphcm van vuot ha noi hinh1
Tình hình hoạt động văn phòng tại TP Hồ Chí Minh. Nguồn: Savills

Năm 2023, hoạt động cho thuê của nhóm ngành sản xuất tại Hà Nội gia tăng đáng kể nhờ vào dòng vốn FDI. Các khách thuê nhóm ngành sản xuất có tổng diện tích cho thuê lớn nhất, theo sau là khách thuê thuộc ngành công nghệ thông tin, tài chính, bảo hiểm, bất động sản và giáo dục. Các dự án có chứng chỉ xanh như Capital Place, Lancaster Luminaire và Lotte Mall phổ biến với các khách thuê và có nhiều giao dịch nhất trong năm 2023.

“Chúng tôi dự báo tăng trưởng nguồn cầu từ các khách thuê thuộc nhóm ngành năng lượng, điện, sản xuất và tư vấn. Các doanh nghiệp Châu Âu, Nhật Bản, và Singapore đang tích cực tìm kiếm các dự án văn phòng thân thiện với môi trường. Đây sẽ là tín hiệu tốt đối với các dự án đạt chứng chỉ xanh trong thời gian sắp tới”, bà Hoàng Nguyệt Minh – giám đốc cấp cao của Savills Hà Nội chia sẻ.

Còn TP Hồ Chí Minh, giao dịch thuê không gian văn phòng rộng hơn chiếm 74% tổng diện tích giao dịch. Khách thuê lĩnh vực Tài chính, Bảo hiểm và Bất động sản (FIRE) chọn dự án chất lượng cao, và có xu hướng di chuyển ra khu ngoại trung tâm, trong khi khánh ngành CNTT và Phân phối ưu tiên dự án có giá thuê tốt. Giao dịch mở văn phòng mới chiếm 15% diện tích thuê, trong đó giao dịch từ doanh nghiệp nước ngoài chiếm 74%, ưu tiên các dự án Hạng A và B; các doanh nghiệp trong nước lựa chọn phân khúc Hạng C, chiếm 26%.

Với nguồn cầu ổn định, tình hình hoạt động tại cả 2 thành phố duy trì ở mức tích cực. Ở Hà Nội, giá thuê văn phòng trung bình đạt 513.000 VNĐ/m2/tháng với tỷ lệ lấp đầy 87%. Tại TP.HCM, giá thuê đạt 779.000 VNĐ/m2/tháng với tỷ lệ lấp đầy khá cao ở mức 89%.

Savills dự báo đến năm 2026, Hà Nội sẽ có 15 dự án mới văn phòng, cung cấp hơn 389.770 m2, trong đó văn phòng Hạng A chiếm 86%. Có thể kể đến một số dự án như Grand Terra, Taisei Square Hà Nội, Tiến Bộ Plaza, 27-29 Lý Thái Tổ, và các dự án thuộc khu Starlake. Diện tích văn phòng xanh sẽ chiếm 18% lượng sàn văn phòng tương lai. Sự gia tăng dự án có thể gây áp lực lên giá thuê, đặc biệt là ở Hạng A, dự kiến giá thuê hạng A và B sẽ giảm xuống mức 80% vào năm 2026. Dự báo tăng trưởng kinh tế và hiệu quả hoạt động các nhóm ngành trong ba năm tới, giá thuê sẽ tương đối ổn định.

Đối với TP Hồ Chí Minh, năm 2024 dự kiến chào đón 10 dự án văn phòng mới với tổng diện tích 142.000 m2. Các doanh nghiệp ngành FIRE, CNTT và Phân phối dự kiến tiếp tục mở rộng, sẽ thúc đẩy nhu cầu và duy trì công suất cao và ổn định thị trường. Đến năm 2026, khoảng 70% nguồn cung từ dự án Hạng A và B sẽ đạt chứng nhận xanh. Dựa vào nguồn cung và triển vọng kinh tế trong tương lai, đơn vị này dự báo, giá thuê dự kiến giảm nhẹ 1% mỗi năm từ 2024-2026.

Xem thêm: Căn hộ Mizuki Park

Theo báo: An Ninh Tiền Tệ

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *