Được các ông lớn nhắm đến thị trường bất động sản Long An đang diễn biến ra sao?

Rate this post

Thị trường bất động sản Long An đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Theo dữ liệu của các đơn vị nghiên cứu thị trường, lực cầu đầu tư tại khu vực này đang có dấu hiệu tăng trong thời gian gần đây.

duoc cac ong lon nham den thi truong bat dong san long an dang dien bien ra sao

Bộ kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về kết quả thẩm định chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Tân Mỹ theo đề nghị của UBND tỉnh Long An.

Tại báo cáo, Bộ cho biết hồ sơ dự án đã đủ điều kiện trình Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo hình thức đấu thầu.

Khu đô thị mới Tân Mỹ có địa điểm thực hiện tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An với quy mô sử dụng đất gần 931 ha, dân số khoảng 80.969 người. Sơ bộ tổng mức đầu tư dự án là 74.406 tỷ đồng (tương đương khoảng 3 tỷ USD), trong đó chi phí đầu tư xây dựng là 60.196 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 14.210 tỷ đồng.

Trước đó, thời điểm giữa năm 2023, Long An cũng gây chú ý khi liên tục có thông báo mời doanh nghiệp quan tâm các dự án đầu tư có sử dụng đất quy mô lớn.

Dự án đầu tiên là Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức có vốn đầu tư gần 17.000 tỷ đồng (bao gồm cả chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) với quy mô 220 ha. Quy mô dân số ước tính khoảng 37.163 người.

Theo kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án hồi tháng 4, nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án này là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB, nhà đầu tư liên danh là CTCP Tập đoàn Ecopark.

Dự án thứ hai là Khu đô thị mới Hậu Nghĩa – Đức Hòa thuộc thị trấn Hậu Nghĩa, xã Đức Lập Thượng và xã Tân Mỹ của huyện Đức Hòa.

Quy mô sử dụng đất dự án hơn 197 ha, dân số ước tính khoảng 40.000 người. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 28.200 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD); trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chiếm 3.000 tỷ đồng.

Dự án thứ ba là Khu đô thị tại Phường 4 và Phường 6, TP Tân An. Dự án có quy mô hơn 137 ha, tổng chi phí thực hiện hơn 7.118 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư hơn 1.000 tỷ đồng. Quy mô dân số khoảng 17.225 người.

Theo quyết định phê duyệt hồi tháng 8 của UBND tỉnh Long An, Liên danh CTCP Đầu tư Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa – CTCP Đầu tư Trung tâm thương mại Vinh – CTCP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang là nhà đầu tư duy nhất đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án này.

Dự án thứ tư là Khu dân cư Thanh Phú – Tân Bửu tại huyện Bến Lức. Dự án này có quy mô gần 144 ha, quy mô dân số hơn 25.000 người, tổng vốn đầu tư dự kiến là 6.163 tỷ đồng.

Theo kết quả mở hồ sơ đăng ký hồi tháng 2, nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ thực hiện dự án là liên danh CTCP Hồng Việt – Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Thăng Long.

Trong số 4 dự án nói trên, hiện mới có Khu đô thị mới Hậu Nghĩa – Đức Hòa được công bố tìm được chủ đầu tư là CTCP Phát triển Thành phố Xanh (công ty con của Vinhomes). Dự án dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2/2028.

Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư hồi tháng 7/2023, tỉnh Long An đã ký văn bản ghi nhớ với một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup ký bản ghi nhớ đầu tư các dự án tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí. Tập đoàn BIM Group ký biên bản ghi nhớ để nghiên cứu đầu tư phát triển lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thực phẩm tại Long An.

Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng ký bản ghi nhớ nghiên cứu đầu tư phát triển các khu đô thị, thương mại, dịch vụ với tiêu chuẩn quốc tế…

Lượt tìm mua bất động sản tăng

Nằm giáp ranh TP HCM, Long An vẫn được xem là “vùng trũng” về giá bất động sản nếu so với các địa phương lân cận TP HCM như Bình Dương hay Đồng Nai. Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường, vài năm gần đây, nguồn cung bất động sản phía Nam chủ yếu đến từ vùng phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An.

Chính sách đẩy mạnh các dự án đầu tư công của Chính phủ đối với khu vực phía Nam cũng phần nào khiến thị trường bất động sản những khu vực này được hưởng lợi.

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 10/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Long An đang có diễn biến tích cực với nhiều loại hình có lượt quan tâm tăng trưởng tốt. Dù vậy nguồn cung bất động sản tại thị trường này vẫn còn khá hạn chế, nhất là với phân khúc căn hộ và nhà liền thổ.

Theo đó, lượt tìm mua căn hộ chung cư Long An tăng 13% trong tháng 10, đất nền cũng tăng 10% và biệt thự nhà phố có nhu cầu mua tăng 3%, nhà riêng tăng 6% và kho xưởng rao bán tăng gần 9% so với tháng 9 trước đó.

Cũng theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, Đức Hòa và Bến Lức đang là hai thị trường được người mua nhà đất Long An quan tâm nhiều nhất. Cụ thể, lượt tìm mua nhà đất Đức Hòa dẫn đầu, vượt xa các thị trường khác và tiếp tục tăng trưởng gần 12% so với tháng trước. Trong đó, loại hình đất nền và đất thổ cư giá từ 1-2 tỷ đồng được quan tâm nhiều.

Huyện Bến Lức cũng có nhu cầu tìm mua tăng 15% so với tháng trước, chủ yếu tập trung vào loại hình căn hộ và đất nền dưới 2 tỷ đồng do đây là thị trường hiếm hoi có dự án chung cư cao tầng đang mở bán.

Một số khu vực khác cũng ghi nhận lượng quan tâm nhà đất tăng như Tân Trụ (tăng 26%), Cần Đước (tăng 15,7%) Tân An (tăng 15%), tuy nhiên xét về tổng thể thì tỷ lệ tìm kiếm nhà đất các khu vực trên khá thấp so với hai địa phương “nóng” còn lại của Long An.

Xét về nguồn cung, theo thống kê của đơn vị này, ngoài đất nền có ghi nhận tăng trưởng cung rao bán 11%, tháng vừa qua, các loại hình bất động sản còn lại là căn hộ, biệt thự liền kề, đất nền dự án rao bán đều có lượng cung giảm. Mức giảm trung bình 3 – 5%.

Xem thêm: Khu đô thị Waterpoint Long An

Theo báo: Vietnambiz

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *