Giá chung cư Hà Nội đuổi kịp TPHCM

Rate this post

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn – cho biết, trong tháng 5, giá rao bán chung cư Hà Nội (gồm cả sơ cấp và thứ cấp) đạt trung bình 50 triệu đồng/ m2, ngang giá bán tại TPHCM. Trong khi đầu năm 2018, giá bán căn hộ Hà Nội và TPHCM lần lượt là 27 và 31 triệu đồng/m2″.

Giá chung cư Hà Nội đuổi kịp TPHCM

Báo cáo mới nhất của đơn vị nghiên cứu thị trường Batdongsan 6 tháng đầu năm cho biết, chung cư Hà Nội là phân khúc sôi động nhất trên thị trường địa ốc nửa đầu năm 2024. Hiện, chung cư qua thời kỳ “sốt nóng” nhưng giá vẫn neo ở mức cao.

Theo số liệu của kênh Batdongsan, nếu lấy tháng 1/2023 làm cột mốc so sánh thì tại thời điểm này, giá bán chung cư TPHCM có mức trung bình 47 triệu đồng/m2, giá chung cư Hà Nội trung bình khoảng 38 triệu đồng/m2. Còn cách đây 6 năm (2018), giá chung cư ở Hà Nội 27 triệu đồng/m2, TPHCM 31 triệu đồng/m2. Đến hết tháng 5/2024, giá chung cư trung bình (theo tin đăng bán) ở cả Hà Nội và TPHCM đều tiệm cận mốc 50 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, việc tăng giá ở loại hình chung cư tại Hà Nội không phải là tình trạng cục bộ, mà diễn ra ở tất cả các phân khúc, khu vực và dự án.

Hiện, chung cư tại Hà Nội đã hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì là loại hình có thanh khoản tốt nhất so với phần còn lại của thị trường.

Ông Đinh Minh Tuấn cho biết, giá chung cư TPHCM cơ bản đã tăng lên ngưỡng cao, tốc độ tăng giá dần chững lại. Còn Hà Nội, do nút thắt nguồn cung khiến mặt bằng giá vẫn tiếp tục leo thang. Trong khi đó, nhu cầu chung cư ở thực vẫn rất cao, đến từ tốc độ tăng dân số tại 2 thành phố lớn duy trì mạnh mẽ.

Trong báo cáo thị trường bất động sản mới đây, OneHousing cũng nhận định giai đoạn 2024-2025, phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường. “Xu hướng này đã diễn ra ở TPHCM cách đây 3 – 5 năm và kịch bản thị trường Hà Nội sẽ đi theo xu hướng này”, đơn vị này báo cáo.

Với việc quỹ đất hạn chế và các chủ đầu tư phát triển sản phẩm mới thường định vị ở phân khúc cao cấp, giá bất động sản vẫn tăng lên. Việc này khiến nguồn cung các sản phẩm cao cấp trở nên dồi dào, còn phân khúc trung cấp, bình dân vẫn sẽ thiếu hụt.

Ông Phạm Đức Toản – CEO EZ Property – cho rằng, diễn biến thị trường chung cư ở Hà Nội đang giống tại TPHCM những năm 2018, 2019. Tại Hà Nội, giá chung cư cả sơ cấp và thứ cấp đều tăng mạnh từ năm ngoái đến nay. Ông Toản đánh giá mặt bằng giá chung cư ở Hà Nội sẽ khó giảm bởi nhu cầu ở thực của người dân cao, trong khi nguồn cung căn hộ mới rất hạn chế do nhiều dự án vướng pháp lý.

“Hiện tại, chi phí sử dụng đất, xây dựng cao hơn nhiều trước đây nên cũng khó để chủ đầu tư dự án thương mại đưa ra mức giá sơ cấp căn hộ ở Hà Nội dưới 30-40 triệu đồng/ m2”, ông Toản nói.

Bên cạnh đó, ông Toản cho rằng không loại trừ khả năng một số đơn vị với lợi thế sở hữu quỹ đất lớn, có dự án mới đẩy giá khiến thị trường vừa qua biến động mạnh.

Trước tình trạng giá nhà Hà Nội “tăng nóng”, ông Hoàng Hải – Cục Trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng đã đi kiểm tra tại một số vị trí chung cư được rao giá bán cao ở Hà Nội nhưng không có nhiều giao dịch hoặc giao dịch thành công rất ít. Bộ này đã có văn bản yêu cầu Hà Nội vào cuộc kiểm tra và báo cáo.

Xem thêm: Căn hộ Akari City Bình Tân

Nguồn báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *