Giá chung cư tăng chóng mặt nhà đầu tư cẩn trọng

Rate this post

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn (Kênh thông tin dịch vụ bất động sản số 1 Việt Nam) cho thấy, giá chung cư Hà Nội từ đầu năm đến nay tăng gần 17% so với cùng kỳ 2023, không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm và vẫn tiếp tục

Giá chung cư tăng chóng mặt nhà đầu tư cẩn trọng

Ông nhận định như thế nào về giá căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện nay, thưa ông?

Dữ liệu phân tích của Batdongsan.com. vn quý I/2024 cho thấy, trên thị trường chung cư tại Hà Nội đang chứng kiến diễn biến tăng giá mạnh của sản phẩm căn hộ chung cư dưới tác động từ kinh tế vĩ mô và những thay đổi về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS).

Danh sách các dự án chung cư đang chứng kiến giá rao bán căn hộ tăng mạnh tại Hà Nội như: Royal City, The Pride, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico, Sun Grand City có giá tăng đến 33%, Mipec Rubik 360, Vinhomes West Point tăng 28%, Đại Thanh tăng 27%, Seasons Avenue tăng 26%…

Tuy nhiên, qua khảo sát, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung – cầu. Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá vẫn đi lên. Trong khi tại TP Hồ Chí Minh, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, song mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường chung cư các tỉnh phía Nam thời gian quan đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao, nên giá chung thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

Ông dự báo như thế nào về mặt bằng giá chung cư thời gian tới, thưa ông?

Dự báo giá căn hộ chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ. Dựa trên dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, lượng nhà đầu tư tìm mua căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý II/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Từ tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023.

Giá chung cư tăng chóng mặt nhà đầu tư cẩn trọng
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan

Phân khúc BĐS chung cư, cùng với đất nền, đất dự án đang được nhà đầu tư quan tâm nhất trên thị trường BĐS, nên từ đầu năm đến nay các giao dịch giữ nhịp tăng mạnh. Lượng tìm kiếm tăng tương ứng 59%, 110%, 77% so với cùng kỳ năm trước. Sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư hiện nay cho thấy đang vào giai đoạn thị trường bắt đầu khởi động chu kỳ phát triển mới.

Vậy, ông có khuyến nghị gì với các nhà đầu tư?

Nhà đầu tư mua bán BĐS bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm “điểm kháng cự”. Nếu mức độ quan tâm đối với sản phẩm căn hộ chung cư những tháng tới vượt đỉnh tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh.

Kịch bản thị trường BĐS trong quý II/2024 sẽ còn có những diễn biến bất ngờ trước sự dịch chuyển về nguồn cung, lực cầu, giá cả của các các phân khúc BĐS.

Sau quý I/2024, nhà đầu tư kinh doanh BĐS cần theo dõi sát thông tin kinh tế vĩ mô và động lực tăng trưởng cho thị trường BĐS liên quan đến các quy định sửa đổi trong các bộ luật liên quan đến thị trường mới thông qua; cập nhật diễn biến cung – cầu, giá bán/cho thuê, lợi suất đầu tư các loại hình BĐS nổi bật dựa trên dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn để có phương án đầu tư phù hợp; nghiên cứu các bộ Luật sẽ tác động như thế nào đến thị trường, chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng BĐS.

Đặc biệt, nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin về số lượng, chất lượng các dự án mới chuẩn bị tham gia thị trường; tiêu chuẩn và năng lực phát triển dự án của các chủ đầu tư, vì các quy định mới trong các bộ luật liên quan thông qua đã thắt chặt các điều kiện bắt buộc đối với chủ đầu tư, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo: Báo Tin Tức

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *