Giá thuê chung cư tăng người thuê chấp nhận thuê căn hộ nhỏ hoặc xa trung tâm để tiết kiệm chi phí

Rate this post

Giá chung cư nhiều năm nay luôn lũy tiến, kéo theo giá thuê căn hộ các phân khúc cũng bị đẩy lên cao. Người thuê chấp nhận thuê nhà nhỏ hơn hoặc xa trung tâm khi giá thuê neo cao.

Giá thuê chung cư tăng người thuê chấp nhận thuê căn hộ nhỏ hoặc xa trung tâm để tiết kiệm chi phí

Giá thuê tăng, người thuê căn hộ chật vật xoay sở

Anh Nguyễn Hoàng, sinh sống và làm việc tại Hà Nội, chia sẻ rằng trong năm nay anh đã phải thay đổi chỗ ở do giá thuê căn hộ tăng cao. Năm trước, anh thuê một căn hộ rộng 30m2 tại Hoàng Mai với giá là 5,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng thuê mới vào tháng 5, chủ nhà đã tăng giá thuê lên 6,5 triệu đồng/tháng.

Vì sống một mình nên anh cũng không cần không gian quá rộng, anh đã quyết định chuyển đến khu vực Thanh Xuân và thuê một căn chung cư mini có diện tích khoảng 25m2 với giá là 4 triệu đồng/tháng. Hiện tại, anh Hà chia sẻ anh cũng vừa nhận được thông báo từ chủ nhà, sắp tới sẽ tăng mức giá thuê thêm từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Khảo sát thực tế từ nhiều bạn trẻ đang thuê chung cư mini tại Hà Nội cho thấy, giá thuê tại các quận trung tâm đều tăng cao. Trung bình, người thuê phải chi từ 4,5-7 triệu đồng cho 1 căn từ 25-30m2. Thậm chí có những căn từ 9-10 triệu đồng/tháng nếu đã có đầy đủ tiện ích.

Tương tự, chị Thu Hà (23 tuổi) sinh sống và làm việc tại Hà Nội cho biết, chị và bạn đang thuê chung một căn hộ rộng 60m2, hai phòng ngủ tại quận Nam Từ Liêm, từ đầu năm 2023 với giá 8,5 triệu đồng/tháng. Chị và bạn đã ký hợp đồng 1 năm, ra Tết này là hết hợp đồng, trước Tết chủ căn hộ đã gọi điện để bàn lại hợp đồng và có đề cập tăng giá thuê lên 10 triệu đồng.

Chị Hà và bạn đang phải ngồi lại thương lượng với chủ nhà vì mức giá thuê mới này nhưng không thành. Theo chủ nhà cho biết, các căn hộ xung quanh cũng đều đã tăng giá thuê từ lâu, vì đã ký hợp đồng 1 năm từ trước nên khi hết hợp đồng thì chắc chắn sẽ tăng, không thể giá được. Hai người đang tính đến việc tìm kiếm một căn hộ có diện tích nhỏ hơn cùng khu vực hoặc sẽ chuyển sang dãy trọ để tiết kiệm chi phí.

Nhiều môi giới tại Hà Nội chia sẻ mặc dù thị trường trầm lắng nhưng phân khúc chung cư vẫn có dấu hiệu tích cực, giá bán vẫn tăng, nhiều hộ gia đình không có đủ tài chính để mua nên chuyển sang thuê. Nhu cầu thuê chung cư luôn cao nên kéo theo đó là giá thuê chung cư tăng.

Giá thuê chung cư tăng người thuê chấp nhận thuê căn hộ nhỏ hoặc xa trung tâm để tiết kiệm chi phí

Giá thuê có thể tiếp tục tăng

Theo khảo sát tại các trang chuyên mua bán cho thuê bất động sản tại Hà Nội, phân khúc chung cư tầm trung với giá thuê 10-20 triệu đang có mức tăng đáng kể trong vòng một năm qua. Đơn cử tại một số quận như Hoàng Mai, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân,…

Tại Nam Từ Liêm, chung cư Golden Field Mỹ Đình tăng 4% so với cùng kỳ. Giá thuê phổ biến hiện tại của chung cư này là 14 triệu đồng/tháng, trước đó vào đầu năm 2023 giá phổ biến là 10 – 13,5 triệu đồng/ tháng.

Đơn cử, tại các chung cư như Anland Nam Cường (Hà Đông), Gamuda (Hoàng Mai) có mức giá cho thuê tăng từ 1-2 triệu đồng/tháng, tùy từng diện tích và nội thất căn hộ.

Có cùng mức tăng này, tại quận Thanh Xuân, chung cư Royal City vào đầu năm 2023 có giá thuê phổ biến là 20 triệu đồng/tháng nhưng hiện tại giá thuê phổ biến đang là 22,9 triệu đồng/tháng, tăng hơn 10% trong vòng 1 năm qua.

Tương tự chung cư Imperia Smart City tại Nam Từ Liêm cũng có giá thuê tăng tăng 10% trong vòng 1 năm qua, giá thuê trung bình tại đây hồi đầu năm 2023 là 8 triệu đồng/ tháng nhưng hiện tại giá thuê trung bình hiện tại là khoảng hơn 10 triệu đồng, tùy vào nội thất và diện tích của căn hộ.

Anh Long Lê, môi giới bất động quận Nam Từ Liêm cho biết giá thuê chung cư mấy năm nay đều tăng. Nếu so với các tháng trong năm thì thời điểm cuối năm và ra Tết này giá thuê vẫn còn đang hợp lý vì nhiều khách thuê hết hợp đồng và trả phòng nhiều. Nếu để đến tháng 4, tháng 5 nhu cầu sẽ thuê tăng cao hơn vì sẽ có lượng lớn sinh viên ra Hà Nội học,bên cạnh đó phòng trống sẽ không còn nhiều nên khả năng giá thuê sẽ còn bị đẩy lên cao nữa.

Theo Báo cáo về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn, trong nửa cuối năm 2023, lý do hàng đầu của những người muốn thuê nhà là “không muốn mua nhà vì giá chưa phù hợp”, chiếm 29%, và “không đủ tiền mua nhà”, chiếm 26%. Tuy nhiên, vào nửa đầu năm 2024, “không đủ tiền mua nhà” đã trở thành lý do chính khiến người dân chọn thuê nhà, chiếm 33%.

Xu hướng thuê nhà tăng do tình hình tài chính không cho phép gia tăng. Trong đó, chung cư là lựa chọn phổ biến nhất (43%), tiếp theo là nhà riêng (18%) và nhà trọ (18%).

Chung cư cho thuê đang ngày được nhiều người quan tâm, kéo theo giá thuê sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, thiết lập mặt bằng giá mới năm 2024. Nếu muốn giảm bớt áp lực tài chính, chi phí thuê nhà, người thuê nên cân nhắc những căn hộ có diện tích nhỏ, hoặc xa trung tâm, anh Long chia sẻ.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *