Giá thuê đất công nghiệp tăng cao

Rate this post

Mỗi m2 đất công nghiệp phía Nam có giá thuê bình quân 159 USD cho chu kỳ thuê, riêng tại TP HCM lập đỉnh 300 USD, đà tăng chưa có dấu hiệu dừng lại.

gia thue dat cong nghiep tang cao

Báo cáo bất động sản công nghiệp phía Nam của Cushman & Wakefield cho biết, tính đến cuối năm 2022, giá thuê đất công nghiệp tiếp tục xu hướng tăng ở thị trường miền Nam, đạt mốc bình quân 159 USD (khoảng 3,8 triệu đồng) mỗi m2 trên cho một chu kỳ thuê, tăng 3% so với quý trước và tăng 10% so với năm ngoái.

Đơn vị này đánh giá, trong bối cảnh giá đất công nghiệp tại các thủ phủ công nghiệp tăng cao, nhà đầu tư sẽ hướng tới những vị trí xa hơn, có giá “mềm” hơn như Bình Phước, Bình Thuận, Cần Thơ để giảm chi phí. Dữ liệu thị trường phía Nam của đơn vị này cho thấy, diện tích đất công nghiệp cho thuê quý cuối năm ngoái đạt 28.170 ha, tăng 12% so với cùng kỳ 2022.

Trong khi đó, báo cáo của Savills Việt Nam cho hay, đến cuối năm rồi, giá thuê trần (cao nhất) đất công nghiệp tại TP HCM ghi nhận chạm mức 300 USD mỗi m2 một chu kỳ thuê và tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối. Tại vùng lân cận như Long An và Bình Dương, giá thuê đất công nghiệp đã lên đến gần 180 USD mỗi m2 một chu kỳ thuê và nguồn cung có sẵn không quá nhiều. Đà tăng giá thuê đất tại các thủ phủ công nghiệp phía Nam kéo dài trong nhiều năm qua và liên tục lập đỉnh mới.

Collier Việt Nam cũng cho biết đến cuối năm ngoái, giá thuê bình quân đất công nghiệp tại TP HCM đạt 204 USD mỗi m2 cho kỳ hạn thuê, tăng 2% so với quý trước, dù không có thêm nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy cũng tăng nhẹ từ 91% lên 92%. Đơn vị này nhận định nguồn cung bất động sản công nghiệp mới tại thị trường phía Nam trong năm 2023 sẽ phủ sóng về các tỉnh, vùng phụ cận với TP HCM thậm chí xa hơn.

Ông Neil Alexander Macgregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam dự báo nhu cầu thuê đất công nghiệp vẫn tiếp tục cao trong năm nay. Ông Neil cũng chỉ ra điểm đáng chú ý trên thị trường bất động sản công nghiệp hiện nay là xu hướng gia tăng đầu tư cho các sản phẩm chuyên biệt như nhà kho xây sẵn (RBW), nhà xưởng xây sẵn (RBF), logistics (kho bãi hậu cần), data centers (trung tâm dữ liệu)…

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định thị trường thuê đất công nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục sôi động trong 12 tháng tới. Cơ sở để bà Trang đưa ra dự báo này là cuối năm ngoái, nhu cầu thuê đất công nghiệp quy mô lớn từ các doanh nghiệp, lên đến 20.000-50.000 m2 và danh sách các khách tìm thuê vẫn trong xu hướng tăng.

CEO Cushman & Wakefield cũng xác nhận, bên cạnh vị trí và giá cả, doanh nghiệp dần chú trọng hơn về tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ sở vật chất. Theo đó, các khu công nghiệp ngày càng phải chú trọng đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng và nhất là các yếu tố môi trường và phát triển bền vững như mục tiêu phát thải ròng bằng không (net zero), năng lượng tái tạo và nền kinh tế tuần hoàn (circular economy).

Chung quan điểm, Thạc sĩ Trang Minh Hà, Chủ tịch North Stars Asia, nhận định giá thuê đất công nghiệp liên tục tăng trong thời gian qua xuất phát từ chu kỳ dịch chuyển công nghiệp vẫn duy trì được sức hút và sự sôi động trong nhiều năm liền. Nhu cầu tăng trong khi các thủ phủ công nghiệp cũ dần lấp đầy khiến giá thuê đi lên, đồng thời thúc đẩy mở rộng các quỹ đất công nghiệp mới.

Chuyên gia này cho biết thêm, một nguyên nhân khác cũng tác động đến việc tăng giá thuê đất công nghiệp là ngày càng có nhiều tay chơi mới ngấp nghé nhảy vào thị trường khu công nghiệp nhằm tăng độ phủ của hệ sinh thái bất động sản và đa dạng doanh thu từ việc khai thác cho thuê khu công nghiệp.

Ông Hà dự báo giá thuê đất công nghiệp nhiều khả năng tăng nhiệt năm nay do các doanh nghiệp nắm trong tay quỹ đất công nghiệp vẫn tiếp tục duy trì tốc độ đầu tư từ nay đến năm 2025.

Xem thêm: Dự án Izumi City Đồng Nai

Theo báo: Vnexpress

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *