Hà Nội: Hơn 19 nghìn hộ dân chưa được giao đất dịch vụ

Rate this post

Thời gian qua, Thành phố Hà Nội giao đất cho 36.557 hộ, nhưng vẫn còn đến hơn 19 nghìn hộ dân chưa được giao đất dịch vụ, với tổng diện tích là 112,19ha.

ha noi hon 19 nghin ho dan chua duoc giao dat dich vu

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội vừa có báo cáo kết quả giao đất dịch vụ trên địa bàn thành phố. Theo đó, tổng số nhu cầu đất dịch vụ để giao cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố là 360,52ha với 55.580 hộ.

Thành phố hiện đã thực hiện giao đất cho 36.557 hộ với diện tích 248,33ha. Số hộ chưa giao đất dịch vụ là 19.023 hộ, diện tích 112,19ha. Các hộ dân chưa được giao đất dịch vụ thuộc các quận, huyện: Hà Đông, Mê Linh, Thanh Oai, Quốc Oai, Hoài Đức và Thanh Trì. Trong đó huyện Mê Linh chiếm diện tích lớn nhất với 24,4ha với 5.705 trường hợp.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, việc giao đất dịch vụ gặp nhiều vướng mắc do chính sách đất đai các thời kỳ, từng địa phương bao gồm tỉnh Vĩnh Phúc (huyện Mê Linh), tỉnh Hà Tây (cũ) và Hà Nội trước khi mở rộng năm 2008.

Để tháo gỡ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu để UBND thành phố Hà Nội có báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép áp dụng cơ chế đặc thù giải quyết đất dịch vụ trên địa bàn các quận, huyện trên tinh thần đảm bảo công bằng giữa các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp (cùng thời điểm, cùng dự án) và theo cam kết của từng địa phương, dự án cụ thể qua các thời kỳ. Trong đó, huyện Mê Linh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý với đề xuất hỗ trợ giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp trên địa bàn huyện theo Nghị định 64 năm 1993 của Chính phủ.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao đất dịch vụ tại các quận, huyện khác, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch giao đất dịch vụ đến từng tháng, đến từng công việc cụ thể, báo cáo Ban Thường vụ quận, huyện, thị xã để thống nhất chỉ đạo thực hiện, đảm bảo cơ bản hoàn thành giao đất dịch vụ trong năm 2024.

Đối với các địa phương đã có quỹ đất hoàn thành xong hạ tầng kỹ thuật, đề nghị thực hiện giao ngay đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định. Bên cạnh đó, trên cơ sở quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch nông thôn mới: tổ chức rà soát, đề xuất vị trí đất dịch vụ thống nhất với Sở Quy hoạch kiến trúc báo cáo UBND Thành phố chấp thuận và tổ chức thực hiện theo quy định.

Trong khi đó, đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, đã ban hành Đề án số 15-ĐA/HU về “Lãnh đạo, chỉ đạo giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân” và tổ chức các hội nghị quán triệt đề án tại các xã, thị trấn.

Huyện ủy Mê Linh cũng chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo giao đất dịch vụ ở các cấp để tập trung chỉ đạo toàn diện về công tác này. Huyện ủy phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị, xã, thị trấn; thành lập Hội đồng xét duyệt và Tổ công tác triển khai ở cả 3 cấp để tuyên truyền, rà soát, thống kê các trường hợp được giao đất dịch vụ, phối hợp xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ và lên phương án giao đất dịch vụ; thực hiện quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân được giao đất, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch, đúng quy định.

UBND huyện cũng giao các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát quy hoạch, dự kiến đề xuất thực hiện 17 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 940 tỷ đồng.

UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trong năm 2024 phấn đấu hoàn thành rà soát, công khai số liệu; điều chỉnh, bổ sung các vị trí đất dịch vụ; tiến hành giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ. Năm 2025 và các năm tiếp theo, tiếp tục xây dựng hạ tầng các khu dịch vụ và tổ chức giao đất dịch vụ cho nhân dân.

Xem thêm: Chung cư Flora Mizuki

Theo báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *