Hoàn thành di dời khu nhà gỗ nguy hiểm thứ 4 trên địa bàn Hoàn Kiếm

Rate this post

Toàn bộ các hộ dân tại khu nhà gỗ số 10 phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã thống nhất chấp hành di chuyển để bàn giao mặt bằng xây trường học.

Thời gian qua, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thực hiện việc thu hồi nhà, đất đối với các hộ dân tại khu nhà gỗ số 10 phường Chương Dương để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân tại khu nhà gỗ số 7, 9, 10, 11, 14, 16, 17 phường Chương Dương và dự án xây dựng Trường Mầm non Mặt trời Bé thơ, quận Hoàn Kiếm.

Kết quả thực hiện, đã có 30/30 hộ dân chấp hành di chuyển và bàn giao mặt bằng, chấp hành di chuyển để xây trường học và không phải tổ chức thi hành thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất.

Đây là dự án đầu tư công, thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng với mục tiêu là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, đồng thời mở rộng cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn Chương Dương, Phúc Tân.

Hoàn thành di dời khu nhà gỗ nguy hiểm thứ 4 trên địa bàn Hoàn Kiếm

Khẩn cấp di dời vì tính mạng người dân

Hai thế hệ của gia đình sinh sống tại khu nhà gỗ số 10 phường Chương Dương, ông Phan Trường Giang cho biết, ở đây xập xệ quá. Mấy chục năm trời người dân sống khổ sở, cuộc sống không được tốt thế nên khi khu nhà được giải tỏa, người dân cũng hưởng ứng, nhất trí. Nhờ chính quyền quan tâm, gia đình tôi đã chuẩn bị từ trước khi di dời, cuộc sống không có nhiều xáo động. Mọi người ở đây chỉ mong muốn mở đường, xây trường học và những công trình công cộng cho người dân.

Ông Phạm Việt Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, thực hiện theo Quyết định 4608 của UBND thành phố phê duyệt, UBND phường Chương Dương từ 2023 đến nay đã di dời được 4 nhà gỗ: Nhà số 7, 8, 9 và hiện nay đang tháo gỡ nhà gỗ số 10. Riêng nhà gỗ số 17, hiện nay phường đã lên phương án đền bù hỗ trợ cho các hộ dân, trong vài tháng tới cũng sẽ tiến hành thông báo phương án bồi thường chi tiết đến các hộ dân để thực hiện dự án.

Theo ông Hưng, thực tế trong quá trình giải phóng mặt bằng, đa số bà con nhân dân sống tại những căn nhà gỗ này đều đồng tình mong muốn có giá đền bù, tiến độ đền bù hợp lý để tiến độ thực hiện chủ trương xây dựng trường học được diễn ra sớm nhất.

“UBND quận cũng nhiều lần báo cáo với UBND thành phố và các sở ban ngành đồng thuận cho giá hỗ trợ thêm chưa tính bồi thường, bà con nhân dân cũng đồng tình phấn khởi bàn giao mặt bằng. Chính quyền địa phương rất mong muốn giải tỏa được hết khu nhà gỗ này, còn lại 3 khu nhà gỗ nữa mong UBND quận sớm di dời”, Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương chia sẻ.

Hoàn thành di dời khu nhà gỗ nguy hiểm thứ 4 trên địa bàn Hoàn Kiếm

Đối với các khu nhà gỗ còn lại, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Thông báo thu hồi đất, Quyết định thành lập Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và Tổ công tác; tổ chức họp dân để thông báo thu hồi đất, kế hoạch tiến độ thực hiện, các chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư và các văn bản pháp lý liên quan việc thu hồi đất. Dự kiến đến hết năm 2025 sẽ di chuyển toàn bộ các hộ dân tại các khu nhà gỗ còn lại trên địa bàn phường Chương Dương.

Với 30/30 hộ dân đồng thuận chấp hành di chuyển và bàn giao mặt bằng, không phải tổ chức thi hành thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, đây là kết quả đạt được của nhiều mô hình “dân vận khéo” của quận Hoàn Kiếm khi công tác dân vận luôn bám sát cơ sở, tạo niềm tin trong dân.

Không chỉ công khai cụ thể, minh bạch dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ, trong bất kỳ quy trình, từng bước thực hiện công tác GPMB, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm luôn đảm bảo kịp thời thông tin, nắm bắt ý kiến, kiến nghị của các hộ dân (từ văn bản pháp lý dự án, số liệu điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm…). Chính nhờ việc thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền vận động, đặc biệt vận dụng phương pháp tuyên truyền cá biệt đối với từng cá nhân trong gia đình các hộ dân nên dù gặp những khó khăn trong quá trình triển khai nhưng vẫn được tháo gỡ và đảm bảo tiến độ đề ra.

Thực tế đã có nhiều vụ cháy xảy ra tại địa điểm này, vụ thứ nhất xảy ra vào năm 1994, đã thiêu rụi hai khu nhà gỗ tập thể Bộ Giao thông Vận tải. Các vụ cháy tiếp theo xảy ra vào tháng 2005, 2007…

Dự án GPMB tại các khu nhà gỗ phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm (gồm số 7,9,10,11,14,16,17, 1A) được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt với mục tiêu thu hồi là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Theo đó, ranh giới thu hồi thực hiện dự án đã được xác định bao gồm phần lõi nhà gỗ nguyên thuỷ và diện tích tự tạo cơi nới xung quanh khuôn viên.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki

Nguồn báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *