KCN Đông Anh có quy mô gần 300ha về tay Vinaconex

Rate this post

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh, TP Hà Nội cho Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Đây là dự án bất động sản khu công nghiệp lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại của Vinaconex.

KCN Đông Anh có quy mô gần 300ha về tay Vinaconex

Dự án Khu công nghiệp Đông Anh được thực hiện tại các xã Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm, Liên Hà và thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Tổng vốn đầu tư là hơn 6.338 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 1.268 tỷ đồng.

Quy mô sử dụng đất của dự án là 299,45 ha gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 triển khai trên diện tích 179,1 ha và giai đoạn 2 có quy mô 120,35 ha. Quy hoạch này không tính phần diện tích đất các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiện hữu đã thuê đất của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị N6 và quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Đông Anh vào phần diện tích được phép cho thuê lại đất của nhà đầu tư.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư.

Vinaconex sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của nội dung hồ sơ dự án và văn bản gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đảm bảo góp đủ vốn chủ sở hữu theo cam kết để thực hiện dự án theo đúng tiến độ và tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai; đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản khi thực hiện hoạt động kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Đồng thời, chỉ được thực hiện dự án sau khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, bao gồm được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa và có trách nhiệm nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định.

Được biết, Dự án Khu công nghiệp Đông Anh là dự án bất động sản khu công nghiệp lớn nhất của Vinaconex tính đến hiện tại.

Về tình hình kinh doanh, kết thúc năm 2023, toàn Tổng công ty đạt doanh thu khoảng 12.500 tỷ đồng, bằng 128% so với năm 2022, mang về lợi nhuận khoảng 360 tỷ đồng.

Trước khi được phê duyệt dự án KCN Đông Anh 6.300 tỷ đồng, Vinaconex đang quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc 2, Hà Nội với quy mô 270,8 ha. Theo báo cáo thường niên năm 2022 của Vinaconex, Khu công nghệ cao Hòa Lạc 2 đạt tỷ lệ lấp đầy 33%. Hiện Vinaconex tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng cơ bản tại khu vực này vào cuối năm 2024.

Đối với dự án Cụm công nghiệp Sơn Đông tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội với quy mô 72,5 ha, Vinaconex dự kiến sẽ triển khai dự án này trong quý 4/2024 và đưa vào khai thác giai đoạn 2025 – 2026.

Ngoài mảng bất động sản công nghiệp, Vinaconex hiện đang đầu tư đa dạng các phân khúc bất động sản dân dụng (khu dân cư, khu đô thị và chung cư) và bất động sản nghỉ dưỡng. Phần lớn các dự án của Vinaconex đang trong quá trình triển khai, nổi bật là hai dự án Chung cư Green Diamond (Hà Nội) và một phần của dự án Amatina Cát Bà (Hải Phòng).

Tại dự án Chung cư Green Diamond, đây là tổ hợp bất động sản gồm căn hộ, văn phòng và tổ hợp thương mại dịch vụ, bao gồm 27 tầng. Dự án này đã được hoàn thiện và được mở bán từ năm 2022. Theo ước tính của một số tổ chức tài chính, dự án này có thể mang về nguồn thu khoảng 2.200 tỷ đồng cho Vinaconex.

Đối với dự án Amatina Cát Bà, dự án bất động sản nghỉ dưỡng này có quy mô lên tới 172.3 ha và tổng mức đầu tư lên đến 10.981 tỷ đồng. Dự án đã được triển khai từ năm 2011, trải qua nhiều biến động và bị tạm dừng khoảng 10 năm. Đến tháng 11/2020, dự án này chính thức được tái khởi động và cam kết sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2025. Dự kiến Vinaconex sẽ mở bán và bàn giao các sản phẩm tại siêu dự án này trong năm 2024.

Trong năm vừa qua, Vinaconex cho biết ghi nhận thành tích đã trở thành tổng thầu các dự án trọng điểm quốc gia, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, hạ tầng, hạ tầng giao thông, công trình hàng không… với tổng giá trị lên tới trên 15.000 tỷ đồng (tính riêng giá trị của Vinaconex trong Liên danh). Trong đó có gói thầu 09/TP2 -XL thuộc dự án thành phần 2.1 Xây dựng đường song hành địa phận thành phố Hà Nội thuộc Dự án đầu tư xây dựng Vành đai 4.

Đặc biệt, Vinaconex và Liên danh đã trúng thầu quốc tế và trở thành nhà thầu thi công gói thầu 5.10 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách – thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) – dự án hạ tầng hàng không trọng điểm quốc gia với tổng giá trị đầu tư lên tới gần 35.000 tỷ đồng, trong đó giá trị hợp đồng của Vinaconex là gần 4.000 tỷ đồng.

Với loạt dự án bất động sản khu công nghiệp lẫn nhà ở, nghỉ dưỡng có quỹ đất lên tới hơn 2000 ha dự kiến được tung ra thị trường trong giai đoạn 2 – 3 năm tới, Vinaconex kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá, góp phần vào bức tranh bất động sản tại thị trường Việt Nam.

Xem thêm: Khu đô thị Waterpoint Bến Lức

Nguồn báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *