Không thể cầm cự gần 2.300 doanh nghiệp bất động sản ngừng hoạt động từ đầu năm tới nay

Rate this post

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024 đã có 2.280 doanh nghiệp bất động sản tạm dừng hoạt động có thời hạn.

Không thể cầm cự gần 2.300 doanh nghiệp bất động sản ngừng hoạt động từ đầu năm tới nay

Mới đây, Tổng Cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã công bố tình hình kinh tế xã hội 2 tháng đầu năm 2024, theo đó có 552 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới, bằng 100,4% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bất động sản giải thể là 248, trong khi cùng kỳ con số này là 235. Đồng thời, doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động là 843 doanh nghiệp, tăng 38,7% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong 2 tháng vừa qua, có 2.280 doanh nghiệp bất động sản ngừng hoạt hoạt động, tăng 37,3% so với cùng kỳ.

Có thể thấy, tình trạng các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn buộc phải cắt giảm nhân sự hoặc ngừng hoạt động vẫn chưa dừng lại.

Theo nhận định của TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự “ra đi” của một số doanh nghiệp đã kiệt sức, do phải chống chọi trong suốt thời gian dài vừa qua.

Tuy nhiên, đánh giá về thị trường chung, vị này cho rằng, năm 2024 sẽ là một năm thách thức đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, những thách thức này cũng mở ra các cơ hội lớn để thị trường tăng tốc trong thời gian tới. Có thể thấy, việc ra hàng của nhiều dự án mở bán cuối năm 2023 cho thấy thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi.

Cùng với đó, các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước, hành lang pháp lý cũng đang hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường thời gian tới. Đây sẽ là tiền đề cho thị trường địa ốc cất cánh.

Thực tế, ngay từ đầu năm 2024, điểm sáng của thị trường bất động sản có lẽ là nguồn vốn FDI. Cụ thể, theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm, tổng vốn FDI đăng ký mới của hoạt động kinh doanh bất động sản là 1,37 tỷ USD, chiếm 38% tổng nguồn vốn.

Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh của các dự án đã cấp phép từ các năm trước thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,38 tỷ USD, chiếm 34,1%. Bên cạnh đó, Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam của riêng hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 279,3 triệu USD, chiếm 10%.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki

Nguồn báo: An Ninh Tiền Tệ

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *