Kiểm soát giá bán nhà ở xã hội bằng cách nào?

Rate this post

UBND tỉnh Bình Định cho biết sẽ quy định cụ thể mức giá bán nhà ở xã hội tối đa trong hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

kiem soat gia ban nha o xa hoi bang cach nao

Giá bán nhà ở xã hội khá cao so với thu nhập của người dân

Nhà ở xã hội đã được nhà nước miễn tiền sử dụng đất và mức giá bán được xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư theo quy định.

Trên địa bàn thành phố Quy Nhơn hiện có một số dự án đang mở bán. Với căn hộ hai phòng ngủ có diện tích khoảng 55m2, giá bán khoảng 700-800 triệu đồng, với chất lượng căn hộ không thua kém nhà ở thương mại tầm trung, đảm bảo cho một hộ gia đình bốn người sinh sống.

UBND tỉnh Bình Định cho rằng mức giá này khi so sánh với các địa phương khác thì không cao, nhưng so với mức thu nhập của người dân Bình Đình thì vẫn còn khá cao.

Tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng tính toán chi tiết, quy mô phù hợp với những dự án nhà ở xã hội sắp tới, xa các khu trung tâm để giá căn hộ khoảng 500-600 triệu đồng/căn.

Sẽ kiểm soát giá bán nhà ở xã hội

Bên cạnh việc quy hoạch đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội tại những khu vực mới, UBND tỉnh Bình Định cũng xem xét, quy định cụ thể mức giá bán nhà ở xã hội tối đa trong hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngày 14/4 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã công bố hàng loạt quỹ đất kêu gọi đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó có nhiều khu đất nằm ở vị trí phù hợp, không quá xa cũng không quá gần so với khu vực trung tâm đô thị.

Trong số đó có dự án Nhà ở xã hội tại khu đất tại Quốc lộ 1D, tổ 1, khu vực 7, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn (Khu đất thu hồi của Công ty Điện lực Bình Định) quy mô gần 4ha, dự án Nhà ở xã hội Long Vân 1 tại phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn, có quy mô khoảng 2ha, Khu đất thu hồi từ Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Quy Nhơn dọc Quốc lộ 1D, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn có quy mô 3,5ha…

Ngày 11/4 vừa qua, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Tuấn cho biết từ nay đến năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành khoảng 12.900 căn nhà ở xã hội, vượt sớm hơn năm năm theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Bình Định tại Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Ông Tuấn cho biết tỉnh sẽ sớm xây dựng, hoàn thành dự thảo quy định cơ chế hỗ trợ đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội để trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, quyết nghị. Trong đó, lưu ý xem xét có hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật kết nối, ngoài hàng rào của dự án, hỗ trợ về chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ chủ động phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận, vay vốn ưu đãi, nhất là chương trình vay ưu đãi 120.000 tỉ đồng để phát triển nhà ở xã hội.

Ai được vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng?

Ngày 20/4/2023, Bộ Xây dựng phát đi Công văn số 1551/BXD-QLN hướng dẫn việc xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Theo đó, đối tượng được vay vốn gồm:

– Người có công với cách mạng

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị

– Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức

– Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật Nhà ở.

– Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

-Đối với trường hợp mua nhà ở thuộc các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ sở hữu nhà chung cư sẽ được bố trí tái định cư mà phải nộp thêm khoản tiền chênh lệch diện tích thì được vay vốn tại các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.

-Đối tượng là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định pháp luật về nhà ở.

Các đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng phải đáp ứng các điều kiện:

– Người mua phải có hợp đồng mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư theo quy định pháp luật về nhà ở.

– Đối với đối tượng được bố trí tái định cư trong dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì phải có hợp đồng mua, nhà ở, công trình xây dựng bố trí tái định cư theo quy định pháp luật về nhà ở.

– Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Phải được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư theo quy định pháp luật; đã có quyết định giao đất hoặc có quyền sử dụng đất đồng thời đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; đã được cấp phép xây dựng hoặc thuộc trường hợp được miễn cấp phép theo quy định pháp luật về xây dựng.

– Đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: Đã có chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước; các thông tin khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Xem thêm: Căn hộ Akari City

Theo báo: Cafeland

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *