Kiến nghị cưỡng chế thu hồi Dinh I ở Đà Lạt

Rate this post

Lâm Đồng ra quyết định thu hồi dự án tại Dinh I để đấu giá đã lâu nhưng đến nay chưa thực hiện được vì chủ đầu tư chưa chịu trả.

Chưa thể đấu giá Dinh I

UBND TP Đà Lạt mới đây có báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về tiến độ xử lý hồ sơ đấu giá nhà hàng Thủy Tạ (số 01 Yersin cũ), khách sạn Golf 3 cũ (số 04 Nguyễn Thị Minh Khai), Dinh I (01 Trần Quang Diệu). Trong đó, nhà hàng Thủy Tạ sẽ được đấu giá lần 2 vì trước đó nhà đầu tư bỏ cọc; khách sạn Golf 3 cũ sẽ đấu giá lần 3 vì 2 lần trước không đủ điều kiện.

Kiến nghị cưỡng chế thu hồi Dinh I ở Đà Lạt

Chỉ riêng Dinh I thuộc dự án King Palace do Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư vẫn chưa thu hồi được để thực hiện các thủ tục đưa ra đấu giá. Tại đây, chủ đầu tư vẫn hoạt động đón khách du lịch tham quan mỗi ngày.

Dự án này được Thanh Tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP và yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi dự án. Do đó ngày 26-8-2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản về chấm dứt hoạt động dự án King Palace của Công ty Hoàn Cầu và giao các đơn vị liên quan thực hiện.

Tháng 11-2023, UBND TP Đà Lạt ra thông báo thời điểm chấm dứt hợp đồng cho thuê tại dự án King Palace là sau 60 ngày, yêu cầu nhà đầu tư chủ động giải quyết vấn đề nhân sự, việc làm, công nợ với nhà cung cấp, khách hàng, nghĩa vụ tài chính liên quan đối với nhà nước. Chủ đầu tư không chấp hành thông báo này và có đơn kiến nghị.

Đến ngày 17-1-2024, UBND tỉnh Lâm Đồng không xem xét các nội dung kiến nghị của Công ty Hoàn Cầu vì không thuộc thẩm quyền giải quyết; yêu cầu chủ đầu tư chấp hành chấm dứt hoạt động dự án King Palace.

Sở Tài nguyên và Môi trường có Giấy mời lần 3 vào ngày 19-1-2024, đề nghị thu hồi đất và yêu cầu Công ty Hoàn Cầu bàn giao đất nhưng bất thành. Chủ đầu tư dự án King Palace vẫn đang sử dụng đất để hoạt động kinh doanh; phía UBND TP Đà Lạt thực tế vẫn chưa quản lý Dinh I cùng các tài sản khác. Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có biên bản giao cho UBND TP Đà Lạt hiện trạng tài nguyên rừng tại dự án nhưng không kiểm tra, đánh giá lại được trữ lượng rừng.

Về vấn đề hoàn trả kinh phí đầu tư của Công ty Hoàn Cầu tại dự án King Palace, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất với Sở Tài Chính hoàn trả cho chủ đầu tư hơn 58,6 tỉ đồng nhưng Công ty Hoàn Cầu tiếp tục có văn bản đề nghị xử lý lại vì cho rằng số tiền trên là quá thấp so với những gì chủ đầu tư đã bỏ ra.

Còn nhiều vướng mắc để thu hồi Dinh I

Theo UBND TP Đà Lạt, sau thông báo chấm dứt hợp đồng thuê tài sản đến nay, Công ty Hoàn Cầu vẫn chưa bàn giao về nhà, đất cho UBND TP Đà Lạt tiếp nhận, quản lý. Chủ đầu tư vẫn sử dụng vào kinh doanh du lịch nên địa phương gặp vướng mắc khi không có cơ sở tính toán tiền thuê nhà; chưa có phương án xử lý truy thu nghĩa vụ nợ. Hơn nữa, hiện nay chủ đầu tư tiếp tục có văn bản kiến nghị xử lý lại và yêu cầu số tiền hoàn trả lớn hơn.

Kiến nghị cưỡng chế thu hồi Dinh I ở Đà Lạt

Trong việc đưa biệt thự Dinh I cũng như đất tại đây ra đấu giá, Sở Tài chính đề nghị UBND TP Đà Lạt lập phương án để thẩm định, trong khi các vướng mắc bất cập còn tồn tại và chưa xử lý, chưa có hướng dẫn chi tiết đối với phương án đấu giá tại Dinh I.

Các cơ quan đơn vị chuyên môn thuộc thành phố gặp nhiều vướng mắc về đo đạc tọa độ VN 2000 tăng diện tích so với quyết định thu hồi của tỉnh; việc đền bù giải phóng mặt bằng phần đất còn lại của khu Dinh I chưa hoàn thành kể từ thời điểm bàn giao cho nhà đầu tư thuê đến nay; một số trường hợp chiếm dụng phần đất trong khuôn viên cho Công ty Hoàn Cầu thuê chưa được xử lý đứt điểm.

Do đó, để sớm hoàn thành việc thu hồi và xây dựng phương án đấu giá, UBND TP Đà Lạt kiến nghị UBND tỉnh giao các sở ngành và đơn vị liên quan có biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, rừng để bàn giao cho UBND TP Đà Lạt quản lý nhà nước. Đồng thời cưỡng chế, thu hồi tài sản trên đất, công trình kiến trúc, chế độ quản lý, bảo quản, bảo vệ tài sản sau thu hồi.

Ngoài ra còn phải tính giá truy thu tiền thuê đất, thuê rừng, thuê tài sản sau khi có thông báo chấm dứt dự án, nhưng Công ty Hoàn Cầu vẫn sử dụng để kinh doanh dịch vụ.

Sau đó, thống nhất các tiêu chí cụ thể sẽ lập phương án đấu giá.

Chính quyền Đà Lạt định hướng lập phương án đấu giá quyền thuê 50 năm tại Dinh I theo hướng thuê đất, thuê tài sản trên đất, thuê rừng. Trong đó mục đích sử dụng đất là thương mại dịch vụ.

Xem thêm: Căn hộ Mizuki Park

Theo báo: Người Lao Động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *