Kinh phí giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu qua Đồng Nai tăng thêm 2.000 tỉ đồng

Rate this post

Kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu qua địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng thêm hơn 2 ngàn tỉ đồng.

Kinh phí giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu qua Đồng Nai tăng thêm 2.000 tỉ đồng

Ngày 13-3, ông Nguyễn Hồng Quế, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai, cho biết đơn vị đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh về kinh phí bồi thường, GPMB của dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu qua địa bàn tỉnh được khái toán.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi của 2 dự án án thành phần 1 và 2 (dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu) đã được phê duyệt thì chi phí bồi thường, GPMB dự án thành phần 1 là hơn 2,8 ngàn tỉ đồng (tổng diện tích thu hồi đất là 111 ha); chi phí bồi thường, GPMB dự án thành phần 2 là gần 2,2 ngàn tỉ đồng (tổng diện tích thu hồi đất là 148 ha).

Tuy nhiên, sau khi rà rà soát, khái toán của Ban Quản lý dự án bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư tỉnh cho thấy kinh phí bồi thường, GPMB dự án thành phần 1 tăng hơn 1.066 tỉ đồng (tổng diện tích thu hồi đất là 137 ha); dự án thành phần 2, kinh phí bồi thường, GPMB tăng hơn 1.019 tỉ đồng (tổng diện tích thu hồi là 151 ha). Như vậy, cả 2 dự án tăng 2.085 tỉ đồng.

Ban Quản lý dự án bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư tỉnh đánh giá nguyên nhân chủ yếu do giá đất bồi thường; bồi thường về nhà, tài sản, vật nuôi trên đất; chi phí di dời, hoàn trả hạ tầng kỹ thuật đều tăng.

Cụ thể, về bồi thường đất phi nông nghiệp, tại các quyết định phê duyệt dự án đầu tư thì giá đất ở bồi thường được áp dụng theo giá đất ở đô thị thuộc vị trí 2 (đoạn đi qua TP Biên Hòa) và giá đất ở nông thôn giữa vị trí 2 và vị trí 3 (đoạn qua huyện Long Thành) của quốc lộ 51. Theo đó, giá đất dao động từ 2,3 triệu đồng/m2 đến 4 triệu đồng/m2 đối với với khu vực huyện Long Thành và 5 triệu đồng/m2 đến 7 triệu đồng/m2 đối với khu vực TP Biên Hòa.

Tuy nhiên, tại các quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường dự án thành phần 1 và 2 do UBND thành phố Biên Hòa và UBND huyện Long Thành phê duyệt, giá đất các vị trí tương ứng đều cao hơn so với giá đất được áp dụng trong báo cáo nghiên cứu khả thi của 2 dự án.

Kinh phí giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu qua Đồng Nai tăng thêm 2.000 tỉ đồng

Đơn cử, đối với dự án thành phần 1 tại phường Phước Tân, giá đất ở thấp nhất tại vị trí 4 (đường Hồ Văn Huê) là hơn 2,6 triệu đồng/m2; giá đất ở cao nhất tại vị trí 1 (đường Võ Nguyên Giáp đoạn từ Quốc lộ 51 đến đầu cầu số 3) là gần 26 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại các đường nhóm II có giá từ hơn 5,5 triệu đồng/m2; vị trí 4 đến 16,5 triệu đồng/m2…

Ngoài ra, kinh phí di dời, hoàn trả hạ tầng kỹ thuật đường điện, nước của cả 2 dự án thành phần đều tăng hơn so với các quyết định phê duyệt dự án đầu tư…

Xem thêm: Khu đô thị Waterpoint Bến Lức

Theo báo: Người Lao Động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *