Lãi suất cho vay bất động sản thấp chưa từng có

Rate this post

Đầu năm nay, lãi suất tiết kiệm liên tục giảm kéo theo lãi suất cho vay giảm theo. Riêng với bất động sản, lãi suất cho vay xuống thấp nhất chưa từng có để kích người dân vay mua nhà.

Lãi suất cho vay bất động sản thấp chưa từng có

Bà Hà Thu Giang – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước – cho biết, hiện lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô 5,25%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Theo bà Giang, tính đến 31/1 năm nay, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Theo khảo sát của PV, hiện, lãi suất huy động thấp nhất thị trường thuộc về 4 ngân hàng lớn gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank. Trong đó, Vietcombank và Agribank niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng chỉ 1,7%/năm, thấp nhất hệ thống. Lãi suất kỳ hạn 3-5 tháng tại 2 ngân hàng này chỉ 2%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng chỉ 3%/năm. Lãi suất các kỳ hạn tương ứng tại BIDV và VietinBank cao hơn 0,2%/năm so với các mức trên. Đối với tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất niêm yết tại 4 ngân hàng lớn dao động từ 4,7-5%/năm. Còn các ngân hàng thương mại tư nhân đều dưới 6%/năm.

Việc lãi suất huy động đầu vào giảm khiến lãi suất đầu ra cũng giảm theo. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng giảm đáng kể so với thời điểm giữa năm 2023. Một số ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay mua nhà trung bình xuống còn 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9-11%/năm.

Nhóm Big 4, dao động từ 6-7%/năm. Trong đó, Ngân hàng BIDV, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua bất động sản ưu đãi thấp nhất là 6%/năm, tiếp đến Vietinbank với 6,4%/năm.

Với ngân hàng thương mại tư nhân, mức lãi suất ưu đãi thấp nhất hiện tại 0%/năm, áp dụng tại ngân hàng TPBank. Theo đó, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất cho vay áp dụng 0%/năm cho 3 tháng đầu tiên, 9 tháng tiếp theo 9%/năm đối với khách hàng vay dưới 65% tổng giá trị tài sản; 12 tháng 7,5%/năm, 24 tháng 8,6%/năm và 36 tháng 9,6%/năm.

Techcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên. 6%/năm trong thời gian ưu đãi 6 tháng hoặc 6,8%/năm cho thời gian 12 tháng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch GP.Invest – cho biết: “Mức lãi suất cho người dân mua nhà chưa bao giờ thấp và dễ vay như hiện nay. Thị trường bất động sản 2024 chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ dần hồi phục bởi nhiều yếu tố trong đó vấn đề nguồn vốn từ ngân hàng cũng như lãi suất thấp”.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2024 chính là “viên gạch đầu tiên” xây nền móng cho chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Song song với các giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt pháp lý, nguồn vốn cho thị trường bất động sản, thì “niềm tin” của khách hàng và nhà đầu tư vẫn sẽ là yếu tố tiếp tục được quan tâm…

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Nguồn báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *