Lãi suất thấp kỷ lục có nên vay mua chung cư đất nền?

Rate this post

Lãi suất tiền gửi xuống đáy, lãi suất cho vay cũng giảm nhanh, dòng tiền nhàn rỗi bắt đầu tìm kiếm cơ hội khi thị trường bất động sản rục rịch phục hồi.

lai suat thap ky luc co nen vay mua chung cu dat nen

Ngày 14-1, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) cho biết vừa điều chỉnh tiếp lãi suất cho vay với gói tín dụng mới, giảm chỉ còn từ 5%/năm cho khách hàng cá nhân vay mới mục đích vay mua, sửa chửa nhà đất để ở, tiêu dùng cá nhân hoặc bổ sung vốn cho sản xuất – kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, đầu tư trang thiết bị máy móc… Đây là mức lãi suất khá cạnh tranh trên thị trường hiện tại, biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa mức lãi suất cố định và thả nổi giảm chỉ còn 2%/năm.

Ghi nhận của phóng viên, không chỉ giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất cho vay đối với các khoản vay mới. Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết hiện lãi suất huy động bình quân mới khoảng 3,9%/năm; lãi suất cho vay bình quân mới khoảng 6,7%/năm. Mặt bằng lãi suất này thấp hơn cả lãi suất huy động và cho vay trước COVID-19.

Nhiều người cho biết lãi suất tiền gửi xuống đáy, lãi suất cho vay hợp lý khiến họ băn khoăn có nên vay ngân hàng mua chung cư hoặc đất nền đầu tư? Chia sẻ với Báo Người Lao Động, bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao khối nghiên cứu và tư vấn JLL Vietnam, cho biết hiện nhiều ngân hàng thương mại đẩy mạnh chào gói vay bất động sản với lãi suất ưu đãi với các khoản vay thế chấp và nhiều chương trình hỗ trợ khác. Các chủ đầu tư trong giai đoạn cuối năm 2023 cũng đưa ra dự án với chính sách trả chậm khá hấp dẫn.

Tuy vậy, tại thời điểm này, nếu người mua, nhà đầu tư ra quyết định đầu tư bất động sản vẫn cần thận trọng cân nhắc và nắm rõ một số điểm. Hiện tại, do nguồn cung hạn chế, các dự án chào bán chủ yếu trong phân khúc cao cấp, thị trường bất động sản hiện rất thiếu loại nhà ở phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của người dân.

Do đó, nếu nhu cầu người mua nhà là mua để ở thực, đặc biệt là phân khúc bình dân, người mua chỉ có thể lựa chọn các dự án nhà ở tại các quận ven như TP Thủ Đức (khu vực quận 9 cũ), Bình Chánh, Bình Tân… hoặc phải di chuyển đến các dự án ở các thành phố vệ tinh xung quanh khu vực TP HCM.

lai suat thap ky luc co nen vay mua chung cu dat nen 1

“Người mua cần cân nhắc kỹ lựa chọn nhà vừa khả năng chi trả của mình, tránh việc lãi suất đang thấp tạo cảm giác tăng khả năng chi trả mà lựa chọn các dự án quá khả năng của mình. Từ đó tạo rủi ro áp lực tài chính tăng trong tương lai nếu thị trường có những biến chuyển không thuận lợi và lãi suất tăng trở lại” – bà Trang Lê nói.

Đối với nhu cầu đầu tư, nhà đầu tư cần xác định khả năng hưởng chênh lệch giá trong ngắn hạn là khá thấp trong bối cảnh thị trường bất động sản trở nên trầm lắng. Tránh tâm lý đầu cơ ngắn hạn, mong muốn lợi nhuận cao, gom hàng giá rẻ, khiến dễ rơi vào bẫy của những thông tin quảng cáo giá ảo đến từ những dự án có rủi ro lớn…

Pháp lý hoàn thiện rõ ràng sẽ là cơ sở bảo đảm và chứng minh quyền sở hữu của người mua. Những dự án nhà ở được phát triển từ các chủ đầu tư có danh tiếng tốt, có quy hoạch xây dựng bài bản, pháp lý rõ ràng hoàn chỉnh, sẵn sàng bàn giao tại mức giá hợp lý sẽ là sản phẩm nên ưu tiên lựa chọn trong thời điểm này.

Theo chuyên gia của JLL Vietnam, đối với đất nền, pháp lý của các lô đất cần được chú trọng vì khi mua phải những lô đất chưa được cấp phép phân lô, tranh chấp sở hữu hay đang bị cầm cố ngân hàng, người mua phải đối mặt với khả năng vốn đầu tư bị chôn trong thời gian dài, khó khăn trong xây dựng nhà ở…

Các sửa đổi trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản chỉ có hiệu lực bắt đầu từ năm 2025 và Luật Đất Đai dự kiến sẽ thảo luận sửa đổi vào giữa năm 2024. Đến hiện tại, pháp lý dự án cần được ưu tiên hàng đầu khi quyết định mua nhà, đầu tư.

“Việc pháp lý dự án minh bạch rõ ràng và mua trực tiếp từ chủ đầu tư uy tín liên kết với ngân hàng sẽ giúp người mua nhà dễ dàng được hưởng các ưu đãi về hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán. Qua đó tiết kiệm các khoản chi phí tài chính so với việc vay mua cá nhân các dự án nhà ở thứ cấp đã cũ, chất lượng xây dựng sụt giảm”, bà Trang Lê phân tích thêm.

Chỉ nên vay vốn đầu tư bất động sản tối đa 30% tổng thu nhập

Để bảo đảm cân bằng tài chính với các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác, người vay mua nhà chỉ nên dành tối đa 30% tổng thu nhập hằng tháng cho các nhu cầu về nhà ở và tìm hiểu kỹ càng chính sách cho vay phù hợp. Trong bất cứ thời điểm nào, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, thận trọng tìm hiểu và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi ra quyết định đầu tư.

Xem thêm: Căn hộ Akari City

Theo báo: Người Lao Động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *