Lót ổ đón đại bàng vào khu kinh tế khu công nghiệp

Rate this post

Bình Định đang tích cực chuẩn bị hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, mạnh tay với các dự án chậm trễ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào các Khu kinh tế, Khu công nghiệp (KKT, KCN) trên địa bàn.

lot o don dai bang vao khu kinh te khu cong nghiep

Hoàn thiện các tuyến giao thông kết nối

Theo quy hoạch, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 8 KCN (không bao gồm các KCN trong KKT Nhơn Hội) và KKT Nhơn Hộii. Điểm nhấn của Bình Định là KKT Nhơn Hội với tổng diện tích khoảng 14.300 ha. Đây được xác định trở thành hạt nhân tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đến nay, KKT này đã được đầu tư xây dựng cơ bản các công trình hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (huyện Vân Canh) với tổng diện tích 1.425 ha (gồm 1.000 ha khu công nghiệp, 425 ha khu đô thị, thương mại và dịch vụ) đang được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đã thu hút được nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng Giám đốc Công ty CP Becamex Bình Định, sau khi khởi công, Công ty CP Becamex Bình Định (chủ đầu tư hạ tầng) đã cùng với UBND tỉnh Bình Định, các Sở, ban, ngành nhanh chóng triển khai công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao đất tới đâu triển khai tới đó.

Chỉ sau 1 năm, khu công nghiệp này đã đón nhà đầu tư đầu tiên đến từ Châu Âu là Tập đoàn KURZ (CHLB Đức) với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD. Đáng chú ý, sau 2 năm, công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp đã được hoàn tất. Hiện, KCN đã sẵn sàng hơn 300ha mặt bằng đất; 2 dự án khu đô thị, dịch vụ để chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh.

“Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định tập trung thu hút nhiều loại hình công nghiệp đa ngành, trong đó ưu tiên các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường gắn liền với các công trình dịch vụ đa dạng như: y tế, giáo dục, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, khu mua sắm, vui chơi, giải trí, trung tâm văn hóa, thể thao cộng đồng, nhà ở xã hội”, ông Lăng cho hay.

Ông Đặng Vĩnh Sơn, Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh Bình Định cho rằng, hạ tầng kỹ thuật của địa phương nói chung, hạ tầng giao thông nói riêng có tác động hết sức tích cực đối với việc thu hút đầu tư, trong đó có thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN của tỉnh.

Chính vì vậy, ngay từ khi khởi công xây dựng KKT, Lãnh đạo tỉnh và Ban Quản lý KKT đã tập trung mạnh công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ưu tiên tập trung vào các trục giao thông chính như: Trục Bắc – Nam và trục Đông – Tây.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, địa phương đã tiếp tục đầu tư các tuyến đường chuyên dụng, đường ra cảng Nhơn Hội, đường lõi trung tâm khu đô thị, đường liên khu vực khu đô thị du lịch Nhơn Hội, nâng cấp tuyến đường Nhơn Hải – Nhơn Hội… Đến nay, đã hoàn thiện 38,7 km đường nhựa với quy mô lộ giới từ 13m đến 80m và hàng chục km các tuyến đường trong khu đô thị và các KCN Nhơn Hội.

Giao thông đối ngoại đã được kết nối thông suốt, thuận tiện với tuyến đường Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1A), đường trục KKT Nhơn Hội nối dài kết nối KKT Nhơn Hội với Quốc lộ 1A và sân bay Phù Cát,  đường ven biển đoạn Cát Tiến – Đề Gi.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu khác trong KKT cũng đã được quan tâm đầu tư đồng bộ và đã hoàn thành như: Nhà máy xử lý nước thải (giai đoạn 1) công suất 2.000m3/ngày, Khu xử lý chất thải rắn (giai đoạn 1), Trạm bơm tăng áp 12.000 m3/ngày, Trạm biến áp 110 kV Nhơn Hội, Khu neo đậu tàu thuyền… 

Theo ông Sơn, vùng Duyên hải miền Trung nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng cách xa 2 trung tâm phát triển của đất nước. Do vậy, hạ tầng kỹ thuật giao thông thuận lợi sẽ góp phần cơ bản trong công tác thu hút đầu tư, góp phần giảm nhanh chênh lệch khoảng cách vùng miền so với 2 đầu đất nước.

“Hơn ai hết, các nhà đầu tư lớn và có kinh nghiệm sẽ nhận biết được các thuận lợi nêu trên để sớm triển khai dự. Đối với Ban Quản lý KKT, hạ tầng kỹ thuật nói chung và hạ tầng giao thông nói riêng là yếu tố then chốt trong thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN của tỉnh”, ông Sơn nhấn mạnh.

Xây dựng “thương hiệu” KKT, KCN

Theo Ban quản lý KKT tỉnh Bình Định, trong 3 tháng đầu năm 2023, KKT Nhơn Hội và các KCN của tỉnh đã thu hút mới vốn đầu tư khoảng 1.207 tỷ đồng. Cụ thể, cấp mới 5 dự án với vốn đăng ký 410 tỷ đồng; điều chỉnh 9 dự án với vốn tăng thêm 797 tỷ đồng; thu hồi 1 dự án với vốn giảm 24 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý KKT đã phối hợp với các chủ đầu tư hạ tầng KCN, cụ thể là Becamex IDC để tổ chức xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp Hà Lan và Bỉ đến đầu tư tại địa phương. Ban cũng gửi tài liệu và cử nhân sự tham gia các đợt xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Thái Lan.

Để thu hút đầu tư vào KKT, KCN, thời gian tới, Ban Quản lý KKT sẽ  xây dựng hình ảnh “thương hiệu” của KKT Nhơn Hội và các KCN của tỉnh. Đồng thời, tích cử đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính, cải cách mạnh mẽ hơn nữa các chính sách ưu đãi đầu tư…, tạo mọi thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn, từng bước xây dựng “thương hiệu” của riêng mình.

Công tác thu hút đầu tư cũng sẽ được đổi mới bằng việc tổ chức các đợt xúc tiến, kêu gọi đầu tư định hướng vào các thị trường trọng điểm, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của KKT Nhơn Hội và các KCN, tập trung thu hút các dự án đô thị, dịch vụ, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, cảng biển, nhà ở cho công nhân…

Ban Quản lý cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Cụ thể, đối với các hạng mục nội khu, tập trung kêu gọi nhà đầu tư để đầu tư xây dựng Cảng Nhơn Hội, nhà ở cho công nhân, hoàn thiện hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống giao thông, xử lý nước thải, rác thải… Đối với các hạng mục bên ngoài, tập trung và đề xuất xây dựng chợ, trường học, trạm y tế, bệnh viện… để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư.

 “Chúng tôi cũng đốc thúc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư đối với các dự án, nhất là các dự án động lực, sử dụng nhiều lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho các địa phương”, ông Sơn chia sẻ.

Vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng tại buổi làm việc với Ban Quản lý KKT tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Ban Quản lý phối hợp với các ngành liên quan tập trung rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh tất cả các quy hoạch còn lại trong KKT Nhơn Hội, các KCN trên địa bàn.

Trong đó, tập trung bố trí các dự án sản xuất công nghiệp vào Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Becamex VSIP Bình Định;  tiếp tục điều chỉnh quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định về hướng Tây (dọc theo QL19C đến thị trấn Vân Canh); quy hoạch phát triển các khu đô thị – du lịch, dịch vụ và bố trí một số dự án sản xuất công nghiệp thân thiện với môi trường tại KKT Nhơn Hội.

Ngoài ra, Ban Quản lý KKT phải tập trung rà soát, xử lý kiên quyết đối với các dự án không triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ cam kết; phối hợp các ngành liên quan củng cố hồ sơ, thủ tục pháp lý để có cơ sở thu hồi các dự án không đảm bảo tiến độ theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Đất nền Nhơn Hội New City

Theo báo; Nhà đầu tư

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *